Công ty Nhật công bố tàu đổ bộ Mặt Trăng

Tàu vũ trụ cao 2,7 m có thể chở 500 kg hàng hóa tới bề mặt Mặt Trăng, dự kiến phóng năm 2024 trong nhiệm vụ thứ ba của công ty ispace.


Công ty ispace ở Tokyo ra mắt tàu đổ bộ Mặt Trăng Series 2 thế hệ tiếp theo hôm 24/8 tại Hội nghị chuyên đề vũ trụ lần thứ 36 ở Colorado Springs. Takeshi Hakamada, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành ispace, cho biết nhiệm vụ đầu tiên của công ty sẽ phóng vào năm sau trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX. Trong chuyến bay đó, tàu đổ bộ Series 1 sẽ đưa robot tự hành Rashid của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất lên Mặt Trăng.


Tàu đổ bộ Series 1 đang trải qua giai đoạn lắp ráp cuối cùng tại cơ sở ở Đức, đại diện của ispace thông báo. Công ty lên kế hoạch phóng nhiệm vụ thứ hai năm 2023, cũng bằng tên lửa Falcon 9.


Ispace dự định hợp tác với công ty công nghệ General Atomics và Draper của Mỹ để phát triển tàu Series 2. Các kỹ sư đã bắt tay vào thiết kế tàu đổ bộ mới. Phương tiện đã trải qua cột mốc quan trọng là đánh giá sơ bộ thiết kế hồi tháng 6/2021.


Tàu Series 2 có khoang chở hàng dạng module với nhiều khoang tải hàng bố trí linh hoạt và tối ưu cho chính phủ, khách hàng tư nhân và tổ chức khoa học. Đặc biệt, đây là một trong những tàu đổ bộ Mặt Trăng thương mại đầu tiên có thể hạ cánh ở cả nửa sáng và nửa tối của Mặt Trăng, bao gồm vùng cực.


NASA rất quan tâm tới vùng cực của Mặt Trăng. Cơ quan này đang tìm cách thiết lập khu định cư bền vững cho con người trên bề mặt Mặt Trăng thông qua chương trình Artemis. Phần đáy vĩnh viễn chìm trong bóng tối của nhiều miệng hố vùng cực được cho là chứa lượng lớn băng hình thành từ nước, nguồn tài nguyên quan trọng đối với kế hoạch thuộc địa hóa Mặt Trăng. NASA dự định đưa nhiều phần cứng khoa học và công nghệ tới đây bằng tàu vũ trụ thương mại không người lái trong vài năm tới. ispace hy vọng Series 2 có thể là lựa chọn hấp dẫn đối với NASA.


An Khang (Theo Space)

Cong ty Nhat cong bo tau do bo Mat Trang


Tau vu tru cao 2,7 m co the cho 500 kg hang hoa toi be mat Mat Trang, du kien phong nam 2024 trong nhiem vu thu ba cua cong ty ispace.

Công ty Nhật công bố tàu đổ bộ Mặt Trăng

Tàu vũ trụ cao 2,7 m có thể chở 500 kg hàng hóa tới bề mặt Mặt Trăng, dự kiến phóng năm 2024 trong nhiệm vụ thứ ba của công ty ispace.
Công ty Nhật công bố tàu đổ bộ Mặt Trăng
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: