ARM đã cứu Apple hai lần như thế nào?

Apple đã chính thức công bố quá trình chuyển đổi từ bộ xử lý Intel sang bộ xử lý ARM tự sản xuất, từ đó công ty có thể..


Apple đã chính thức công bố quá trình chuyển đổi từ bộ xử lý Intel sang bộ xử lý ARM tự sản xuất, từ đó công ty có thể chủ động phát hành mọi dòng sản phẩm của mình trong tương lai. Nhưng ít ai biết trong quá khứ, ARM đã nhiều lần đã cứu sống Apple.


Trước đây, Apple từng có thời điểm sở hữu tới 43% ARM, và ngay trước bờ vực phá sản việc bán một lượng lớn cổ phần ARM đã mang đến cho Apple một số tiền lớn vượt qua khủng hoảng. Sau đó hai công ty này còn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong nhiều năm qua.
ARM đã cứu Apple hai lần như thế nào?

ARM, Acorn và Apple

Tiền thân của ARM là công ty Acorn đến từ Anh, đây là công ty đứng sau đứng sau BBC Micro với các thiết bị như Commodore 64 được sử dụng rộng rãi trong nhiều trường học ở Anh những năm 80, nhờ thành công bước đầu đó giúp cho ARM có nhiều nguồn lực phát triển sau này. 


Vào năm 1983, dự án Acorn RISC Machine bắt đầu triển khai. RISC hay Reduced Instruction Set Computer là một bộ xử lý mới với tập lệnh khác hoàn toàn với CISC. Dù kiến trúc mới không thể hoạt động cùng lúc với nhiều lệnh như CISC nhưng nó lại nhanh hơn rất nhiều, đặc biệt là ưu điểm tiết kiệm năng lượng khiến Apple quan tâm.
Và đến ngày 27 tháng 11 năm 1990, Apple đã hợp tác với Acorn sản xuất chip VLSI Technologies để thành lập một công ty được đặt tên là Advanced RISC Machines Ltd... Với số tiền ban đầu bỏ ra 3 triệu USD, Apple nắm giữ 43% công ty. Sau đó một bộ xử lý ARM ra đời và được trang bị cho Newton MessagePad.


ARM không muốn gắn liền với việc sản xuất chip cho một thiết bị, công ty bắt đầu tìm cách cấp phép cho các công ty khác sản xuất chip trên nền tảng công nghệ của mình. Và cuối 1983 Texas Instruments đã trở thành khách hàng đầu tiên, ngay sau đó Texas Instruments đã thuyết phục Nokia tham gia ARM. Năm 1994, Nokia 6110 được phát hành. Và cũng thời gian này, Apple đã không bán được nhiều Newton MessagePad như kỳ vọng.


Apple bán ARM để vực dậy trước nguy cơ phá sản

Năm 1997, Apple được cho là chỉ còn khoảng 100 ngày nữa trước khi phá sản. Lúc này Steve Jobs đã được bổ nhiệm vị trí CEO, ông đã hủy bỏ dự án Newton, bán một lượng lớn cổ phần trong ARM, dù không biết Apple đã kiếm được bao nhiêu cho việc này nhưng vào 1999, công ty còn sở hữu 14,8% tương đương với 1,1 tỷ đô. So với số tiền đầu tư 3 triệu đô la ban đầu, chưa tính đến khoản đã bán đi thì 1,1 tỷ đô đã là con số kỷ lục.
Cùng với số tiền kiếm được từ việc bán bớt cổ phần trong ARM, Steve Jobs cũng tìm đến Bill Gates để tìm kiếm một gói cứu trợ 150 triệu đô và nhờ đó Apple vượt qua được những ngày đen tối nhất lịch sử. Vào 2001, Apple rẽ sang một hướng mới phát hành máy nghe nhạc dưới tên iPod và trở thành một biểu tượng suốt những năm 2000. Và tất nhiên thiết bị này cũng dựa trên ARM.


ARM và iPhone

Dù được trang bị trên iPod, nhưng khi thử nghiệm với iPhone ARM thời điểm đó chưa đáp ứng được kỳ vọng trên một chiếc iPhone. Vì vậy Intel đã được Apple tìm đến để hợp tác sản xuất bộ xử lý cho chiếc iPhone đầu tiên. Nhưng Intel đã từ chối vì chi phí phát triển một bộ xử lý mới là quá đắt đỏ và không thấy được tương lai của iPhone.
Và vì thế, Apple lại phải quay lại với ARM để tiếp tục nghiên cứu phát triển bộ xử lý cho iPhone đầu tiên, sau đó thuê Samsung gia công chip và iPhone 2G ra đời. 


Apple là công ty thành công nhất với ARM

Trong 2010, Apple đã từ chối mua lại ARM với mức giá 8 tỷ đô, sau này ARM được tập đoàn Softbank mua lại. Dù không mua ARM, Apple vẫn đầu tư cho một nhóm phát triển riêng để tùy biến sâu kiến trúc và cho đến hiện tại dễ thấy Apple đã và đang là công ty thành công nhất với ARM.
Sự khác biệt giữa Apple và các công ty sản xuất chip ARM khác bắt đầu có sự chênh lệch rõ rệt từ 2013, khi Apple trình làng iPhone 5s với bộ xử lý A7 64 bit và trở thành bộ xử lý 64 bit đầu tiên cho điện thoại.


Đến Apple A12X trên iPad Pro 2018, công ty lại khiến cả thế giới phải bất ngờ. Hiệu năng của bộ xử lý này 'đi trước thời đại' đến vài năm, đến bây giờ vẫn chưa có một con chip ARM trên các sản phẩm thương mại nào vượt qua được A12X. Thậm chí A12Z trên iPad Pro 2020 cũng chỉ bổ sung nhân đồ họa là đã quá đủ sử dụng trong năm 2020 và nhiều năm sau đó.


Chiếc Mac mini dành cho nhà phát triển mới đây cũng được trang bị bộ xử A12Z nhưng lại cho sức mạnh vô cùng ấn tượng, theo như video giới thiệu của Apple trong WWDC thì con chip này có thể giúp dựng video 4K mượt mà trong Final Cut.Nguồn: appleinsider
ARM da cuu Apple hai lan nhu the nao?


Apple da chinh thuc cong bo qua trinh chuyen doi tu bo xu ly Intel sang bo xu ly ARM tu san xuat, tu do cong ty co the..


Apple da chinh thuc cong bo qua trinh chuyen doi tu bo xu ly Intel sang bo xu ly ARM tu san xuat, tu do cong ty co the chu dong phat hanh moi dong san pham cua minh trong tuong lai. Nhung it ai biet trong qua khu, ARM da nhieu lan da cuu song Apple.


Truoc day, Apple tung co thoi diem so huu toi 43% ARM, va ngay truoc bo vuc pha san viec ban mot luong lon co phan ARM da mang den cho Apple mot so tien lon vuot qua khung hoang. Sau do hai cong ty nay con co moi quan he hop tac chat che trong nhieu nam qua.
ARM da cuu Apple hai lan nhu the nao?

ARM, Acorn va Apple

Tien than cua ARM la cong ty Acorn den tu Anh, day la cong ty dung sau dung sau BBC Micro voi cac thiet bi nhu Commodore 64 duoc su dung rong rai trong nhieu truong hoc o Anh nhung nam 80, nho thanh cong buoc dau do giup cho ARM co nhieu nguon luc phat trien sau nay. 


Vao nam 1983, du an Acorn RISC Machine bat dau trien khai. RISC hay Reduced Instruction Set Computer la mot bo xu ly moi voi tap lenh khac hoan toan voi CISC. Du kien truc moi khong the hoat dong cung luc voi nhieu lenh nhu CISC nhung no lai nhanh hon rat nhieu, dac biet la uu diem tiet kiem nang luong khien Apple quan tam.
Va den ngay 27 thang 11 nam 1990, Apple da hop tac voi Acorn san xuat chip VLSI Technologies de thanh lap mot cong ty duoc dat ten la Advanced RISC Machines Ltd... Voi so tien ban dau bo ra 3 trieu USD, Apple nam giu 43% cong ty. Sau do mot bo xu ly ARM ra doi va duoc trang bi cho Newton MessagePad.


ARM khong muon gan lien voi viec san xuat chip cho mot thiet bi, cong ty bat dau tim cach cap phep cho cac cong ty khac san xuat chip tren nen tang cong nghe cua minh. Va cuoi 1983 Texas Instruments da tro thanh khach hang dau tien, ngay sau do Texas Instruments da thuyet phuc Nokia tham gia ARM. Nam 1994, Nokia 6110 duoc phat hanh. Va cung thoi gian nay, Apple da khong ban duoc nhieu Newton MessagePad nhu ky vong.


Apple ban ARM de vuc day truoc nguy co pha san

Nam 1997, Apple duoc cho la chi con khoang 100 ngay nua truoc khi pha san. Luc nay Steve Jobs da duoc bo nhiem vi tri CEO, ong da huy bo du an Newton, ban mot luong lon co phan trong ARM, du khong biet Apple da kiem duoc bao nhieu cho viec nay nhung vao 1999, cong ty con so huu 14,8% tuong duong voi 1,1 ty do. So voi so tien dau tu 3 trieu do la ban dau, chua tinh den khoan da ban di thi 1,1 ty do da la con so ky luc.
Cung voi so tien kiem duoc tu viec ban bot co phan trong ARM, Steve Jobs cung tim den Bill Gates de tim kiem mot goi cuu tro 150 trieu do va nho do Apple vuot qua duoc nhung ngay den toi nhat lich su. Vao 2001, Apple re sang mot huong moi phat hanh may nghe nhac duoi ten iPod va tro thanh mot bieu tuong suot nhung nam 2000. Va tat nhien thiet bi nay cung dua tren ARM.


ARM va iPhone

Du duoc trang bi tren iPod, nhung khi thu nghiem voi iPhone ARM thoi diem do chua dap ung duoc ky vong tren mot chiec iPhone. Vi vay Intel da duoc Apple tim den de hop tac san xuat bo xu ly cho chiec iPhone dau tien. Nhung Intel da tu choi vi chi phi phat trien mot bo xu ly moi la qua dat do va khong thay duoc tuong lai cua iPhone.
Va vi the, Apple lai phai quay lai voi ARM de tiep tuc nghien cuu phat trien bo xu ly cho iPhone dau tien, sau do thue Samsung gia cong chip va iPhone 2G ra doi. 


Apple la cong ty thanh cong nhat voi ARM

Trong 2010, Apple da tu choi mua lai ARM voi muc gia 8 ty do, sau nay ARM duoc tap doan Softbank mua lai. Du khong mua ARM, Apple van dau tu cho mot nhom phat trien rieng de tuy bien sau kien truc va cho den hien tai de thay Apple da va dang la cong ty thanh cong nhat voi ARM.
Su khac biet giua Apple va cac cong ty san xuat chip ARM khac bat dau co su chenh lech ro ret tu 2013, khi Apple trinh lang iPhone 5s voi bo xu ly A7 64 bit va tro thanh bo xu ly 64 bit dau tien cho dien thoai.


Den Apple A12X tren iPad Pro 2018, cong ty lai khien ca the gioi phai bat ngo. Hieu nang cua bo xu ly nay 'di truoc thoi dai' den vai nam, den bay gio van chua co mot con chip ARM tren cac san pham thuong mai nao vuot qua duoc A12X. Tham chi A12Z tren iPad Pro 2020 cung chi bo sung nhan do hoa la da qua du su dung trong nam 2020 va nhieu nam sau do.


Chiec Mac mini danh cho nha phat trien moi day cung duoc trang bi bo xu A12Z nhung lai cho suc manh vo cung an tuong, theo nhu video gioi thieu cua Apple trong WWDC thi con chip nay co the giup dung video 4K muot ma trong Final Cut.Nguon: appleinsider

ARM đã cứu Apple hai lần như thế nào?

Apple đã chính thức công bố quá trình chuyển đổi từ bộ xử lý Intel sang bộ xử lý ARM tự sản xuất, từ đó công ty có thể..
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: