Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel hé lộ nguyên nhân tại sao nhiều người thông minh nhưng lại không giàu

Trí thông minh rất quan trọng, nhưng nếu không có nỗ lực thì đôi khi nó cũng trở nên vô nghĩa.


Nhà kinh tế học James Heckman, từng đoạt giải Nobel vào năm 2000, đã thực hiện một cuộc khảo sát trong đó ông hỏi ý kiến mọi người về vai trò của trí thông minh bẩm sinh đối với thành công về tiền bạc, tức làm rõ sự chênh lệch về thu nhập của mỗi người với nhau dựa trên chỉ số IQ.


Hầu hết các câu trả lời mà ông nhận được là 25%. Cá biệt có một số người cho rằng trí thông minh đóng góp tới 50% thành công về tài chính. Nhưng nghiên cứu của Heckman còn cho thấy một điều hoàn toàn khác. Đó là trí thông minh bẩm sinh chỉ chiếm cùng lắm là 2% trong thành công sau này của một đứa trẻ. Vậy 98% còn lại là gì? Hóa ra thành công về tài chính liên quan mật thiết với những phẩm chất của sự bền bỉ tận tâm: Tự giác, kiên trì và cẩn trọng.


Kết luận này không hề gây ngạc nhiên cho những người quen thuộc với các nghiên cứu về các cặp vợ chồng: Những người có vợ/chồng luôn thận trọng và đáng tin cậy thì thường làm việc hiệu quả hơn, thăng tiến nhanh hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và cảm thấy hài lfng hơn với công việc của mình. Hay nói cách khác, sự tận tâm chính là yếu tố dự đoán sự hài long với công việc, thu nhập và khả năng thăng tiến trong tương lai.


Theo các nhà nghiên cứu, những người bạn đời "tận tâm" chịu khó làm việc nhà hơn, thể hiện nhiều hành vi thực dụng mà vợ/chồng họ muốn làm theo, và tạo ra một cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn, tất cả những yếu tố đó giúp cho người bạn đời của mình tập trung hơn vào công việc.


Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel hé lộ nguyên nhân tại sao nhiều người thông minh nhưng lại không giàu - Ảnh 1.

Theo như một nhà nghiên cứu cho biết, thì "kết quả này cho thấy phẩm chất tính cách của người bạn đời mỗi người có ảnh hưởng lớn đến những khía cạnh quan trọng trong sự nghiệp của người đó". Hay nói khác đi là, một người bạn đời sẽ là một tấm gương tốt, và giúp bạn trở thành một người tốt hơn.


Tất nhiên ta không thể phủ nhận vai trò khá lớn của may rủi trong thành công của một người. Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định, "Thành công lớn nhất không bao giờ đi cùng với tài năng lớn nhất, và ngược lại. Sự mô phỏng trong nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nếu hai điều đó đi cùng với nhau thì chỉ là may mắn mà thôi".


Nhưng may mắn là thứ bạn không thể kiểm soát được. Và bạn chỉ có thể kiểm soát một phần trí thông minh mà thôi. Trong khi bạn có thể chắc chắn học hành nhiều hơn, thì trí thông minh thuần túy – tức khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề không phụ thuộc vào kiến thức có được – là cái gì đó có thể rèn luyện được (đến một mức độ nào đó) nhưng có xu hướng cố định.


Có một thứ mà bạn có thể kiểm soát được đó là sự tận lực tận tâm của bạn. Đó là sự chăm chỉ cần mẫn, là sự bền bỉ kiên trì của bạn.


Mọi người đều có định nghĩa về thành công của riêng mình. Nhưng nếu bạn định nghĩa thành công theo những thước đo truyền thống như thành đạt trong công việc hay tài sản hay sự nổi tiếng, thì sự nỗ lực của bản thân là điều tất yếu.


Có thể bạn không thông minh hơn người, không tài năng xuất chúng, không có nhiều quan hệ, môi trường phát triển hay nền tảng giáo dục thuận lợi. Nhưng bạn có thể thay thế tất cả bằng sự nỗ lực – bởi vì theo thời gian, nỗ lực sẽ mang lại kỹ năng và kinh nghiệm. Lúc nào bạn cũng có thể bền bỉ hơn người khác và tự giác hơn họ. Đó là những thứ bạn có thể kiểm soát được. Và đó, theo các nhà khoa học, là những yếu tố có tác động lớn nhất đến thành công của bạn.

Lấy linkNha kinh te hoc tung doat giai Nobel he lo nguyen nhan tai sao nhieu nguoi thong minh nhung lai khong giau


Tri thong minh rat quan trong, nhung neu khong co no luc thi doi khi no cung tro nen vo nghia.


Nha kinh te hoc James Heckman, tung doat giai Nobel vao nam 2000, da thuc hien mot cuoc khao sat trong do ong hoi y kien moi nguoi ve vai tro cua tri thong minh bam sinh doi voi thanh cong ve tien bac, tuc lam ro su chenh lech ve thu nhap cua moi nguoi voi nhau dua tren chi so IQ.


Hau het cac cau tra loi ma ong nhan duoc la 25%. Ca biet co mot so nguoi cho rang tri thong minh dong gop toi 50% thanh cong ve tai chinh. Nhung nghien cuu cua Heckman con cho thay mot dieu hoan toan khac. Do la tri thong minh bam sinh chi chiem cung lam la 2% trong thanh cong sau nay cua mot dua tre. Vay 98% con lai la gi? Hoa ra thanh cong ve tai chinh lien quan mat thiet voi nhung pham chat cua su ben bi tan tam: Tu giac, kien tri va can trong.


Ket luan nay khong he gay ngac nhien cho nhung nguoi quen thuoc voi cac nghien cuu ve cac cap vo chong: Nhung nguoi co vo/chong luon than trong va dang tin cay thi thuong lam viec hieu qua hon, thang tien nhanh hon, kiem duoc nhieu tien hon va cam thay hai lfng hon voi cong viec cua minh. Hay noi cach khac, su tan tam chinh la yeu to du doan su hai long voi cong viec, thu nhap va kha nang thang tien trong tuong lai.


Theo cac nha nghien cuu, nhung nguoi ban doi "tan tam" chiu kho lam viec nha hon, the hien nhieu hanh vi thuc dung ma vo/chong ho muon lam theo, va tao ra mot cuoc song gia dinh hanh phuc hon, tat ca nhung yeu to do giup cho nguoi ban doi cua minh tap trung hon vao cong viec.


Nha kinh te hoc tung doat giai Nobel he lo nguyen nhan tai sao nhieu nguoi thong minh nhung lai khong giau - Anh 1.

Theo nhu mot nha nghien cuu cho biet, thi "ket qua nay cho thay pham chat tinh cach cua nguoi ban doi moi nguoi co anh huong lon den nhung khia canh quan trong trong su nghiep cua nguoi do". Hay noi khac di la, mot nguoi ban doi se la mot tam guong tot, va giup ban tro thanh mot nguoi tot hon.


Tat nhien ta khong the phu nhan vai tro kha lon cua may rui trong thanh cong cua mot nguoi. Cac nha nghien cuu cung khang dinh, "Thanh cong lon nhat khong bao gio di cung voi tai nang lon nhat, va nguoc lai. Su mo phong trong nghien cuu cua chung toi cho thay neu hai dieu do di cung voi nhau thi chi la may man ma thoi".


Nhung may man la thu ban khong the kiem soat duoc. Va ban chi co the kiem soat mot phan tri thong minh ma thoi. Trong khi ban co the chac chan hoc hanh nhieu hon, thi tri thong minh thuan tuy – tuc kha nang tu duy logic va giai quyet van de khong phu thuoc vao kien thuc co duoc – la cai gi do co the ren luyen duoc (den mot muc do nao do) nhung co xu huong co dinh.


Co mot thu ma ban co the kiem soat duoc do la su tan luc tan tam cua ban. Do la su cham chi can man, la su ben bi kien tri cua ban.


Moi nguoi deu co dinh nghia ve thanh cong cua rieng minh. Nhung neu ban dinh nghia thanh cong theo nhung thuoc do truyen thong nhu thanh dat trong cong viec hay tai san hay su noi tieng, thi su no luc cua ban than la dieu tat yeu.


Co the ban khong thong minh hon nguoi, khong tai nang xuat chung, khong co nhieu quan he, moi truong phat trien hay nen tang giao duc thuan loi. Nhung ban co the thay the tat ca bang su no luc – boi vi theo thoi gian, no luc se mang lai ky nang va kinh nghiem. Luc nao ban cung co the ben bi hon nguoi khac va tu giac hon ho. Do la nhung thu ban co the kiem soat duoc. Va do, theo cac nha khoa hoc, la nhung yeu to co tac dong lon nhat den thanh cong cua ban.

Lay link

Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel hé lộ nguyên nhân tại sao nhiều người thông minh nhưng lại không giàu

Trí thông minh rất quan trọng, nhưng nếu không có nỗ lực thì đôi khi nó cũng trở nên vô nghĩa.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: