Phòng chờ ảo xóa thời gian chờ đợi của người bệnh

Nền tảng phòng chờ ảo do nhóm sinh viên TP HCM phát triển cho phép người bệnh đặt lịch khám từ xa thay vì đến bệnh viện xếp hàng lấy số và chờ đợi.


Giải pháp của nhóm sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM có tên là Nền tảng phòng chờ ảo cho bệnh viện (QQqueue), có thể khắc phục được tình trạng chờ đợi của người bệnh.


Kết quả khảo sát của nhóm cho thấy, hàng ngày mỗi bệnh viện đón tiếp gần 5.000 bệnh nhân. Theo cách hiện tại, người bệnh đến lấy số thứ tự và ngồi chờ đến lượt khám. Tính trung bình mỗi người phải chờ tới 2 giờ đồng hồ mới đến lượt khám chữa bệnh. Điều này gây ra lãng phí thời gian, mệt mỏi, nhiều nguy cơ khi tiếp xúc gần.


App QQueue ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT. Người dùng chỉ cần tải ứng dụng, đăng nhập bằng số điện thoại để tạo tài khoản. Tài khoản này sẽ gắn liền với sổ y tế điện tử cá nhân.


Khi cần đặt lịch khám, sẽ có danh sách bệnh viện đã kết nối, khoa khám bệnh để người dùng lựa chọn. Thông tin về tình trạng phòng khám được hiển thị giúp người bệnh có thể biết được số đang khám, ước tính làm chủ thời gian để di chuyển đến.


Người đặt lịch khám thành công sẽ được cấp một mã QR bao gồm thông tin số thứ tự, thời gian dự kiến sẽ khám. Khi đến chỉ cần quét mã QR để sử dụng dịch vụ.


Sinh viên Phạm Thái Nghị, thành viên nhóm dự án, cho biết, phần mềm sẽ tự tính toán thời gian chờ và khoảng cách địa lý từ vị trí của bệnh nhân đến bệnh viện để thông báo cho họ thời điểm cần xuất phát đi khám. Ứng dụng cũng sẽ đưa ra gợi ý về đường đi giúp người dùng đến bệnh viện đúng giờ. Chức năng này có được nhờ ứng dụng AI để nghiên cứu thói quen người dùng và đưa ra các kịch bản di chuyển phù hợp nhất.


Nhờ ứng dụng internet vạn vật, việc tiếp nhận và phân bổ thời gian khám cho các bệnh nhân từ nhiều kênh khác nhau (app, điện thoại, và người đến trực tiếp) không bị chồng chéo. Ứng dụng hướng đến 3 mục tiêu chính là Không bị động - Không gián đoạn - Không chạm.


Các dữ liệu đều được liên kết tới các bệnh viện qua internet kết nối vạn vật và dịch vụ điện toán đám mây WISE-PaaS. Hệ thống sẽ liên thông giữa máy chủ, máy của bộ phận tiếp nhận và bác sĩ. Khi bác sĩ hoàn thành việc khám bệnh, số thứ tự sẽ được nhảy tự động tới số tiếp theo. Toàn bộ thông tin được hiển thị trên bảng điều khiển để đội ngũ vận hành nền tảng và ban quản lý bệnh viện dễ dàng theo dõi.


Đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ, mong sớm đưa sản phẩm vào ứng dụng thực tế. Nền tảng này có thể ứng dụng trong siêu thị, nhà hàng, ngân hàng và các công viên giải trí.


Giải pháp QQqueue đã vượt qua hơn 100 dự án tham dự, trở thành quán quân Cuộc thi phát triển ứng dụng AIoT Developer InnoWorks 2021. Cuộc thi do Tập đoàn công nghệ Advantech Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM và Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức trong khuôn khổ chương trình InnoWorks 2021 toàn cầu của Tập đoàn công nghệ cao Advantech (Đài Loan).


Tô Hội

Phong cho ao 'xoa' thoi gian cho doi cua nguoi benh


Nen tang phong cho ao do nhom sinh vien TP HCM phat trien cho phep nguoi benh dat lich kham tu xa thay vi den benh vien xep hang lay so va cho doi.

Phòng chờ ảo 'xóa' thời gian chờ đợi của người bệnh

Nền tảng phòng chờ ảo do nhóm sinh viên TP HCM phát triển cho phép người bệnh đặt lịch khám từ xa thay vì đến bệnh viện xếp hàng lấy số và chờ đợi.
Phòng chờ ảo xóa thời gian chờ đợi của người bệnh
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: