Lợi ích khi ăn quả óc chó mỗi ngày

Nghiên cứu mới cho thấy thêm 1/2 cốc quả óc chó vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể làm giảm cholesterol xấu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.


Quả óc chó là một nguồn giàu axit béo omega-3 đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một trong những lý do là chúng làm giảm mức LDL cholesterol (lipoprotein cholesterol mật độ thấp) - đôi khi còn được gọi là "cholesterol xấu" vì mức độ cao của nó có liên quan đến bệnh tim và đột quỵ.


Để hiểu rõ hơn về lợi ích sức khỏe của quả óc chó, các bác sĩ tại Bệnh viện Clínic de Barcelona ở Tây Ban Nha đã tuyển 708 tình nguyện viên từ độ tuổi 63 đến 79, với 68% là phụ nữ và tất cả đều khỏe mạnh, tham gia một nghiên cứu kéo dài hai năm.


Những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: nhóm can thiệp tích cực và nhóm đối chứng. Những người ở nhóm đầu tiên bổ sung 1/2 cốc quả óc chó (khoảng 50 gram) vào chế độ ăn hàng ngày của họ, trong khi nhóm đối chứng không tiêu thụ bất kỳ quả óc chó nào.


Sau hai năm, các bác sĩ kiểm tra mức cholesterol của tất cả những người tham gia, đồng thời phân tích nồng độ và kích thước của các hạt LDL bằng quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân. Phương pháp tiên tiến này cho phép xác định chính xác hơn các đặc điểm của LDL cholesterol cũng như tác động của chúng đến sức khỏe tim mạch.


Trong 708 tình nguyện viên, có 632 người hoàn thành nghiên cứu (đạt tỷ lệ 90%). Kết quả cho thấy những người thêm quả óc chó vào chế độ ăn hàng ngày có mức LDL cholesterol thấp hơn trung bình 3,2 mg/dL và tổng lượng cholesterol giảm trung bình 8,5 mg/dL (1 mg/dL = 0.01 kg/m3) so với nhóm đối chứng. Không chỉ vậy, tổng số lượng hạt LDL nói chung và hạt LDL nhỏ nói riêng cũng giảm lần lượt 4,3% và 6,1%.


"Các hạt LDL có nhiều kích cỡ khác nhau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hạt LDL nhỏ với mật độ dày đặc thường liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, đặc trưng bởi các mảng bám hoặc chất béo tích tụ trong động mạch (một nguyên nhân phổ biến gây đột quỵ)", tác giả chính Emilio Ros, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Clínic de Barcelona, cho biết.


Nghiên cứu cũng cho thấy sự thay đổi cholesterol LDL trong nhóm ăn quả óc chó khác nhau theo giới tính. Ở nam giới, mức LDL cholesterol giảm 7,9% và ở nữ giới chỉ giảm 2,6%. Ros cùng các cộng sự cho biết họ cần thêm thời gian để tìm hiểu tại sao có sự khác nhau này.


Chi tiết nghiên cứu được xuất bản hôm 30/8 trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.


Đoàn Dương (Theo Science Daily)

Loi ich khi an qua oc cho moi ngay


Nghien cuu moi cho thay them 1/2 coc qua oc cho vao khau phan an hang ngay co the lam giam cholesterol xau va nguy co mac benh tim mach.

Lợi ích khi ăn quả óc chó mỗi ngày

Nghiên cứu mới cho thấy thêm 1/2 cốc quả óc chó vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể làm giảm cholesterol xấu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Lợi ích khi ăn quả óc chó mỗi ngày
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: