Smartphone màn hình trong suốt: Chờ em chờ đến bao giờ?

Công nghệ màn hình trong suốt đã được thương mại hóa trên một vài mẫu điện thoại (Sony, Lenovo) từ 10 năm trước tuy..


Công nghệ màn hình trong suốt đã được thương mại hóa trên một vài mẫu điện thoại (Sony, Lenovo) từ 10 năm trước tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế. Mấy năm qua nhiều hãng điện thoại đang rục rịch triển khai các thiết bị smartphone màn hình trong suốt nhưng tin đồn vẫn mãi chỉ là tin đồn chứ chưa có một công bố chính thức nào.

Những năm qua thiết kế của smartphone ngày càng cải tiến. Tuy nhiên mơ ước người dùng không dừng lại ở đó, người ta cần một thiết kế smartphone mới lạ và độc đáo hơn. Thiết kế smartphone hiện tại đều na ná nhau nên smartphone màn hình trong suốt là điều mà người dùng đang mơ tới.


Có lẽ các nhà sản xuất cũng đang triển khai các thiết bị smartphone màn hình trong suốt nhưng mọi thứ vẫn còn nằm ở dạng concept. Chỉ cần gõ từ khóa 'transparents smartphone' lên YouTube sẽ trả về rất nhiều video concept về smartphone màn hình trong suốt. Cũng từ khóa đó trên Google cho ra hàng trăm ngàn kết quả về smartphone màn hình trong suốt.


Smartphone màn hình trong suốt: Chờ em chờ đến bao giờ?Thiết kế trong suốt cả smartphone là thứ người dùng đang mơ về. (Nguồn: Micheal Kan)

Smartphone trong suốt nếu thành hiện thực và được thương mại hóa sẽ là một sản phẩm cực kỳ độc đáo. Cũng như smartphone màn hình gập thì smartphone trong suốt mang đầy sự cao cấp, sang chảnh, cầm trên tay thể hiện được đẳng cấp của người dùng.


Smartphone trong suốt rất đẳng cấp. (Nguồn: Shutter Stock)

Smartphone trong suốt cũng sẽ là tinh hoa của công nghệ thúc đẩy những sản phẩm công nghệ khác phát triển như việc loại bỏ hết cổng kết nối, sử dụng mọi thứ đều là công nghệ không dây. Nếu có smartphone trong suốt thì những vấn đề như viền màn hình hay phần khuyết đỉnh không còn làm các nhà sản xuất đau đầu nữa.


Smartphone trong suốt cũng sẽ tạo điều kiện để nhà sản xuất đặt được 2 màn hình cảm ứng ở cả mặt trước và mặt sau. Smartphone 2 màn hình không mới nhưng 2 màn hình mà còn trong suốt thì vừa hiện đại vừa tiện lợi đến cỡ nào?


Smartphone trong suốt thể hiện được sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. (Nguồn: Daily Mail)
  • Hạn chế công nghệ nên 'ước mơ chỉ là mơ ước'

Lenovo, LG hay Samsung cũng giới thiệu những mẫu smartphone màn hình trong suốt nhưng chỉ dừng lại ở demo chứ chưa hoàn thiện để thương mại hóa, có thể kể đến như Lenovo ZUK. Năm này qua năm khác chúng ta đều được nghe những tin đồn như iPhone mới sẽ có màn hình trong suốt hay hãng X sẽ tung ra smartphone trong suốt. Nhưng tin đồn mãi mãi là tin đồn.


Lenovo ZUK, smartphone trong suốt ở dạng demo. (Nguồn: Concept Phone)

Việc tạo nên một chiếc smartphone màn hình trong suốt sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng màn hình. Màn hình trong suốt sẽ có độ tương phản rất thấp và do không có tấm nền nên độ sáng bao giờ cũng kém hơn so với màn hình bình thường. Chính vì vậy mà không thể hiển thị tốt dưới trời nắng.


Màn hình trong suốt nên sẽ chứa các điện cực cũng trong suốt. Tuy nhiên, màn hình kiểu này lại cho ra điểm ảnh rất to đem đến chất lượng hiển thị không cao, mà người dùng thì lại cần màn hình điện thoại độ phân giải cao.


Chất lượng hiển thị của smartphone trong suốt sẽ không cao do không có tấm nền. (Nguồn: The Verge)

Các thành phần cấu tạo nên một chiếc smartphone sẽ bao gồm vi mạch, chip xử lý, hệ thống camera, màn hình, pin,... Tất cả các linh kiện điện tử này sẽ được đặt ở mặt sau bên dưới màn hình. Do đó mình tự đặt ra câu hỏi rằng nếu điện thoại trong suốt thì những linh kiện này sẽ đặt ở đâu?


Dĩ nhiên là những linh kiện này rất to và nhìn thấy được nên không thể nào nhét vào điện thoại trong suốt được. Cho nên các nhà sản xuất phải tìm cách thu nhỏ linh kiện và đặt đâu đó ở viền màn hình hoặc biến những linh kiện này cũng trở nên trong suốt. Nhưng những điều này là bất khả thi ở hiện tại.


Nhà sản xuất sẽ giấu linh kiện ở đâu nếu điện thoại trong suốt? (Nguồn: Tekno Burada)

Ở mặt trước smartphone sẽ bao gồm cảm biến và camera selfie. Nhưng thứ này cũng không thể nào tàng hình mà có thể đặt vào màn hình được (trừ khi có phép màu).


Mà hiện tại thì các nhà sản xuất còn đang loay hoay với việc tối ưu phần khuyết đỉnh. Chưa có smartphone thương mại nào có công nghệ camera selfe dưới màn hình cả, nên việc làm tàng hình camera selfie còn khó hơn lên trời.


Cũng như làm sao giấu camera trước dưới màn hình. (Nguồn: Samsung)

Cho dù sản xuất thành công điện thoại trong suốt đi nữa giá bán cũng cắt cổ người dùng. Mẫu Sony Ericsson Xperia Pureness ra mắt hơn 10 năm trước cũng có giá bán lên đến 1.000 USD. Các flagship hiện tại cũng có giá 1.000 USD (khoảng 23 triệu đồng), nếu điện thoại màn hình trong suốt được thương mại hóa thì giá bán ít nhất cũng phải trên 2.000 USD.


Smartphone màn hình gập hiện tại cũng được bán với mức giá trên 30 triệu rồi. Huống hồ chi công nghệ màn hình trong suốt còn cao cấp hơn thì sẽ hút máu người dùng đến mức nào? Với mưc giá này thì điện thoại trong suốt cũng sẽ khó lòng tiếp cận nhiều người dùng.


Smartphone trong suốt sẽ có giá bán rất đắt đỏ.

Có thể năm sau sẽ có smartphone trong suốt thì sao?

Smartphone trong suốt thực sự là thiết bị công nghệ đáng mong đợi. Một tương lai sử dụng smartphone như trong phim khoa học viễn tưởng sẽ thành hiện thực nhưng không phải bây giờ. Với những gì mà thế giới công nghệ hiện tại có hiện tại thì việc hoàn thiện một smartphone trong suốt còn quá khó.


Nhưng công nghệ không dừng lại, các nhà sản xuất luôn luôn nghiên cứu mỗi ngày. Biết đâu họ đang thực hiện smartphone trong suốt nhưng chờ khi nào có thành phẩm tốt nhất mới công bố thì sao. Biết đâu vào một ngày đẹp trời của năm sau một hãng smartphone nào đó ra mắt chính thức smartphone trong suốt thì sao? Cùng chờ đợi nhé!


Bạn dự đoán smartphone trong suốt bao giờ sẽ ra mắt? Comment bên dưới cho mình biết nhé!


Xem thêm: Bạn đã biết hết và hiểu hết các dòng điện thoại từ ông lớn Samsung?

Smartphone man hinh trong suot: Cho em cho den bao gio?


Cong nghe man hinh trong suot da duoc thuong mai hoa tren mot vai mau dien thoai (Sony, Lenovo) tu 10 nam truoc tuy..

Smartphone màn hình trong suốt: Chờ em chờ đến bao giờ?

Công nghệ màn hình trong suốt đã được thương mại hóa trên một vài mẫu điện thoại (Sony, Lenovo) từ 10 năm trước tuy..
Smartphone màn hình trong suốt: Chờ em chờ đến bao giờ?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: