Phát hiện dấu vết lâu đời nhất của con người ở châu Mỹ

Những công cụ bằng đá trong hang động Chiquihuite ở Mexico tiết lộ con người cổ đại đã di cư tới Bắc Mỹ từ 30.000 năm trước.


Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature hôm 22/7 đã phủ định giả thuyết trước đây cho rằng người Clovis là những cư dân đầu tiên của châu Mỹ cách đây 15.000 năm.Trong cuộc khai quật tại một phần nhỏ của hang Chiquihuite nằm ở khu vực miền núi phía bắc Mexico, nhóm khảo cổ do Giáo sư Eske Willerslev từ Đại học Cambridge của Anh và giám đốc Trung tâm Địa lý học Lundbeck Foundation thuộc Đại học Copenhagen của Đan Mạch dẫn đầu đã phát hiện gần 2.000 công cụ bằng đá và dấu vết ADN của động, thực vật trong trầm tích hang."Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã tranh luận sôi nổi về lịch sử châu Mỹ. Phát hiện mới trong hang Chiquihuite sẽ tạo ra nhiều cuộc tranh luận hơn khi đẩy lùi mốc thời gian con người đặt chân đến lục địa trở về sớm hơn 15.000 năm so với suy nghĩ trước đây", Willerslev nhấn mạnh. "Những cư dân đầu tiên này đã không định cư liên tục trong hang động mà chỉ dành một khoảng thời gian nhất định trong năm vào mùa đông hoặc mùa hè để làm nơi trú ẩn". "Chúng tôi không biết họ là ai, đến từ đâu và cuối cùng đã đi về đâu. Đó là một bí ẩn bởi không có dấu vết ADN của con người được tìm thấy trong hang. Họ đã biến mất hàng nghìn năm trước khi những người Clovis đầu tiên di cư đến châu Mỹ", Tiến sĩ Ciprian Ardelean từ Đại học Zacatecas ở Mexico, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết thêm.Các phân tích ADN đã xác định được một loạt động vật hiện diện trong hang động vào thời điểm đó, bao gồm gấu đen, dơi, chuột đồng, chuột nhảy và một số động vật gặm nhấm khác. Nhóm nghiên cứu tin rằng những cư dân châu Mỹ đầu tiên đã khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn này làm thức ăn.Hang Chiquihuite nằm ở độ cao 2.750 m so với mực nước biển và có vị trí lý tưởng để quan sát thung lũng. Địa điểm này ngày nay bị kiểm soát bởi một băng đảng ma túy. Các nhà khảo cổ đã phải nhờ tới sự hộ tống của cảnh sát vũ trang mới có thể tiếp cận hang động để nghiên cứu.Đoàn Dương (Theo Science Daily)Phat hien dau vet lau doi nhat cua con nguoi o chau My


Nhung cong cu bang da trong hang dong Chiquihuite o Mexico tiet lo con nguoi co dai da di cu toi Bac My tu 30.000 nam truoc.

Phát hiện dấu vết lâu đời nhất của con người ở châu Mỹ

Những công cụ bằng đá trong hang động Chiquihuite ở Mexico tiết lộ con người cổ đại đã di cư tới Bắc Mỹ từ 30.000 năm trước.
Phát hiện dấu vết lâu đời nhất của con người ở châu Mỹ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: