36 nền văn minh có thể hoạt động trong dải Ngân Hà

Anh - Các nhà khoa học tính toán có hàng chục nền văn minh thông minh đang phát tín hiệu liên lạc, theo nghiên cứu công bố hôm 15/6 trên tạp chí Vật lý Thiên văn.


Những tính toán trước đây về số lượng nền văn minh dựa trên phương trình Drake của nhà thiên văn học và vật lý thiên văn Frank Drake năm 1961. Drake phát triển một phương trình có thể dùng để tính toán có bao nhiêu nền văn minh thông minh biết giao tiếp ở ngoài Trái Đất (CETI) trong dải Ngân Hà. Tuy nhiên, có nhiều ẩn số trong phương trình và các nhà nghiên cứu phải sử dụng thêm phương pháp khác để tính toán số nền văn minh biết giao tiếp.Vì vậy, nhóm nghiên cứu ở Đại học Nottingham, Anh, phát triển phương pháp riêng. "Khác biệt chủ chốt giữa tính toán của chúng tôi và những nghiên cứu trước đây dựa trên phương trình Drake là chúng tôi đưa vào vài giả định đơn giản về quá trình sự sống phát triển", đồng tác giả nghiên cứu Christopher Conselice, giáo sư vật lý thiên văn ở Đại học Nottingham. "Một giả định là sự sống hình thành theo nếu gặp điều kiện phù hợp.Conselice và cộng sự phát triển nguyên tắc Copernicus với những giới hạn về sự sống trong thiên hà. Họ cân nhắc lịch sử hình thành sao của dải Ngân Hà, độ tuổi và lượng kim loại của các sao, khả năng ngôi sao có hành tinh giống Trái Đất nằm trong vùng ở được. Vùng ở được có khoảng cách phù hợp với ngôi sao chủ, không quá nóng hoặc quá lạnh để nước lỏng có thể tồn tại trên bề mặt hành tinh. Trong số những yếu tố trên, vùng ở được có ý nghĩa quan trọng, nhưng điều cốt yếu là ngôi sao chủ phải ổn định trong hàng tỷ năm. Nhóm nghiên cứu đưa ra hai hạn chế trong tính toán là sự sống thông minh hình thành trong vòng 5 tỷ năm trở lại đây, tương tự Trái Đất và một hành tinh cần ít nhất 4 tỷ năm để xuất hiện sự sống.Dựa trên tính toán, Conselice và cộng sự xác định có khoảng 36 nền văn minh thông minh đang hoạt động khắp dải Ngân Hà. Họ giả định sự sống hình thành tương tự như trên Trái Đất, lượng kim loại ở các ngôi sao có hành tinh cũng dồi dào như Mặt Trời. Nhóm nghiên cứu còn giả định những nền văn minh thông báo về sự tồn tại của họ thông qua phát tín hiệu. Hiện nay, con người chỉ có thể tạo ra tín hiệu như sóng vô tuyến từ vệ tinh trong thời gian ngắn. 36 nền văn minh tiềm năng khác cũng có thể tương tự như vậy.Dù nghiên cứu này chỉ xem xét dải Ngân Hà, khoảng cách là một yếu tố hạn chế. Các nhà nghiên cứu tính toán khoảng cách trung bình giữa những nền văn minh là khoảng 17.000 năm ánh sáng. Việc phát hiện tín hiệu hoặc gửi tín hiệu bằng công nghệ hiện nay gần như bất khả thi. Nhóm nghiên cứu cho biết nếu nới lỏng những giới hạn, kết quả tính toán cho biết có tối thiểu 928 nền văn minh trong dải Ngân Hà hiện nay, có nghĩa khoảng cách sẽ rút ngắn hơn và thời gian để phát hiện một nền văn minh chỉ khoảng 700 năm.An Khang (Theo CNN)36 nen van minh co the hoat dong trong dai Ngan Ha


Anh - Cac nha khoa hoc tinh toan co hang chuc nen van minh thong minh dang phat tin hieu lien lac, theo nghien cuu cong bo hom 15/6 tren tap chi Vat ly Thien van.

36 nền văn minh có thể hoạt động trong dải Ngân Hà

Anh - Các nhà khoa học tính toán có hàng chục nền văn minh thông minh đang phát tín hiệu liên lạc, theo nghiên cứu công bố hôm 15/6 trên tạp chí Vật lý Thiên văn.
36 nền văn minh có thể hoạt động trong dải Ngân Hà
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: