Đại dịch Covid-19 mang đến những cơ hội mới cho video, cơ sở hạ tầng và chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp đang diễn ra và xã hội bị biến động bởi dịch Covid-19, gây ra những thay đổi lớn trong các phân khúc chính từ dịch vụ trực tuyến, chi phí đầu tư, điện toán đám mây cho đến chuỗi cung ứng điện tử.


Đại dịch Covid-19 mang đến những cơ hội mới cho video, cơ sở hạ tầng và chuyển đổi số
Ảnh: Internet

Theo báo cáo mới nhất của Công ty nghiên cứu và phân tích chiến lược toàn cầu Omdia, để phản ứng với đại dịch Covid-19, người tiêu dùng, nhân viên và công dân các nước trên thế giới đang nắm lấy một loạt các hoạt động và công nghệ kỹ thuật số. Thay đổi cơ bản này thúc đẩy nhiều ngành công nghệ chuyển hướng đầu tư.


Clint Wheelock, Giám đốc nghiên cứu tại Omdia cho biết: “Quan niệm cho rằng người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ thúc đẩy cuộc sống và kinh doanh trực tuyến không có gì mới. Ở cấp độ vĩ mô, điều này đã xảy ra trong gần 40 năm qua. Tuy nhiên, quy mô và phạm vi của đại dịch Covid-19 đang làm thay đổi quá trình đó. Với nhiều người, phải dựa vào công nghệ để làm việc, mua sắm và giao tiếp xã hội là điều cần thiết hơn bao giờ, động thái áp dụng các công nghệ thế hệ tiếp theo, dịch vụ và chiến lược đang tăng tốc chưa từng thấy”.


Báo cáo của Omdia đưa ra một số đánh giá đáng chú ý sau:


Covid-19 đã làm suy yếu một số liên kết chính trong chuỗi cung ứng nhưng sẽ củng cố các liên kết khác. Thị trường thiết bị thông minh bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, nhưng đại dịch có tác động đa dạng hơn đến chuỗi cung ứng công nghệ tổng thể, nhờ nhu cầu dịch vụ kỹ thuật số tăng nhanh.


Khi mô hình chi phí đầu tư thay đổi, việc biết nơi nào có cơ hội thị trường mới là rất quan trọng. Covid-19 sẽ mang đến những cơ hội mới trong bối cảnh thị trường chung ảm đạm trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng viễn thông, giám sát từ xa và chăm sóc sức khỏe.


Đại dịch sẽ kích hoạt việc đánh giá lại về công nghệ như là cơ sở hạ tầng quan trọng. Chính phủ và cơ quan quản lý thực hiện các bước để củng cố cơ sở hạ tầng trong nước, mở đường cho quá trình mở rộng và phát triển cơ sở hạ tầng hiện có và cơ sở hạ tầng mới.


Video sẽ ở khắp mọi nơi và cho tất cả mọi người. Những hạn chế do dịch bệnh đang khiến nhiều người xem video trực tuyến và thực hiện các cuộc gọi video hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, video cũng cho phép một loạt các ứng dụng sáng tạo khác cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và khu vực công.


Khai thác công nghệ để bảo đảm cả thế giới vật lý và kỹ thuật số sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Việc thực hiện phong tỏa xã hội và đóng cửa kinh doanh nhằm hạn chế tiếp xúc giữa người với người có ý nghĩa quan trọng đối với cách thức và lý do tại sao các công ty sử dụng biện pháp bảo mật.


Các điểm dữ liệu chính trong báo cáo bao gồm:


Doanh thu từ máy thở trong năm 2020 dự báo tăng 71,4% và đạt 4,6 tỷ USD, trong khi doanh thu từ việc theo dõi bệnh nhân dự kiến sẽ tăng 27,4% và đạt 3,8 tỷ USD.


Chính phủ toàn cầu đã công bố 186 chính sách mới liên quan đến Covid-19.


Lưu lượng video trên Internet có thể tăng tới 12% trong năm nay trong điều kiện việc phong tỏa mở rộng.


Đăng ký thuê bao video toàn cầu sẽ vượt qua 1 tỷ trong năm 2020.


Các lô hàng máy chủ sẽ tăng 8% trong năm 2020 khi các trung tâm dữ liệu chuẩn bị hỗ trợ dịch vụ kỹ thuật số. 


Nhu cầu về một loạt dịch vụ kỹ thuật số từ người tiêu dùng và nhân viên trong thời gian phong tỏa sẽ thúc đẩy đầu tư vào công nghệ để hỗ trợ các dịch vụ này, cả trong và sau đại dịch.


Nhu cầu ngày càng tăng đối với các máy chủ trung tâm dữ liệu đã mang lại doanh thu quý đầu tiên cho thị trường. Omdia dự đoán hiện tượng này tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2020 tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp dịch vụ kỹ thuật số, nhưng nửa năm sau sẽ tăng trưởng yếu hơn do chi tiêu cho CNTT của doanh nghiệp giảm đi. Trong cả năm 2020, Omdia dự đoán thị trường máy chủ sẽ tăng 8% tức là tăng 5% so với dự báo tăng trưởng trước đó của Omdia. 


Đại dịch Covid-19 mang đến những cơ hội mới cho video, cơ sở hạ tầng và chuyển đổi số
5 lĩnh vực sẽ bị tác động lớn nhất bởi Covid-19

Nhu cầu ngày càng tăng đối với những dịch vụ kỹ thuật số sẽ được phản ánh trong các phần khác của chuỗi cung ứng công nghệ. Omdia dự báo doanh thu bán dẫn sẽ vượt qua 120 tỷ USD trong quý IV năm 2020, tăng 9,7% so với năm trước. Mức tồn kho của chip bộ nhớ đã giảm trong năm nay, do nhu cầu từ các trung tâm dữ liệu cũng như doanh số PC tăng mạnh nhờ được thúc đẩy bởi các nhiệm vụ giáo dục trực tuyến.


Việc cung cấp silicon, hóa chất và hàng tiêu dùng sản xuất có liên quan cũng bị ảnh hưởng tối thiểu bởi Covid-19. Các nhà cung cấp hóa chất và vật liệu dự kiến chỉ có một sự suy giảm nhỏ về nhu cầu trong nửa đầu năm 2020. Một sự phục hồi khiêm tốn được dự báo trong suốt nửa cuối năm 2020 và các năm sau khi các công ty sản xuất tăng cường cơ sở sản xuất để đáp ứng nhu cầu phục hồi trong nửa cuối năm 2020. Triển vọng trong dài hạn vẫn duy trì sự phát triển mạnh mẽ khi công nghệ 5G, các máy chủ trung tâm dữ liệu và các công nghệ thế hệ tiếp theo thúc đẩy nhu cầu gia tăng đối với những vật liệu được sử dụng trong sản xuất chip.


Phan Văn Hòa(Theo Lightreading)

Dai dich Covid-19 mang den nhung co hoi moi cho video, co so ha tang va chuyen doi so


Chuyen doi so trong doanh nghiep dang dien ra va xa hoi bi bien dong boi dich Covid-19, gay ra nhung thay doi lon trong cac phan khuc chinh tu dich vu truc tuyen, chi phi dau tu, dien toan dam may cho den chuoi cung ung dien tu.


Dai dich Covid-19 mang den nhung co hoi moi cho video, co so ha tang va chuyen doi so
Anh: Internet

Theo bao cao moi nhat cua Cong ty nghien cuu va phan tich chien luoc toan cau Omdia, de phan ung voi dai dich Covid-19, nguoi tieu dung, nhan vien va cong dan cac nuoc tren the gioi dang nam lay mot loat cac hoat dong va cong nghe ky thuat so. Thay doi co ban nay thuc day nhieu nganh cong nghe chuyen huong dau tu.


Clint Wheelock, Giam doc nghien cuu tai Omdia cho biet: “Quan niem cho rang nguoi tieu dung va doanh nghiep se thuc day cuoc song va kinh doanh truc tuyen khong co gi moi. O cap do vi mo, dieu nay da xay ra trong gan 40 nam qua. Tuy nhien, quy mo va pham vi cua dai dich Covid-19 dang lam thay doi qua trinh do. Voi nhieu nguoi, phai dua vao cong nghe de lam viec, mua sam va giao tiep xa hoi la dieu can thiet hon bao gio, dong thai ap dung cac cong nghe the he tiep theo, dich vu va chien luoc dang tang toc chua tung thay”.


Bao cao cua Omdia dua ra mot so danh gia dang chu y sau:


Covid-19 da lam suy yeu mot so lien ket chinh trong chuoi cung ung nhung se cung co cac lien ket khac. Thi truong thiet bi thong minh bi anh huong nang ne boi Covid-19, nhung dai dich co tac dong da dang hon den chuoi cung ung cong nghe tong the, nho nhu cau dich vu ky thuat so tang nhanh.


Khi mo hinh chi phi dau tu thay doi, viec biet noi nao co co hoi thi truong moi la rat quan trong. Covid-19 se mang den nhung co hoi moi trong boi canh thi truong chung am dam trong cac linh vuc nhu co so ha tang vien thong, giam sat tu xa va cham soc suc khoe.


Dai dich se kich hoat viec danh gia lai ve cong nghe nhu la co so ha tang quan trong. Chinh phu va co quan quan ly thuc hien cac buoc de cung co co so ha tang trong nuoc, mo duong cho qua trinh mo rong va phat trien co so ha tang hien co va co so ha tang moi.


Video se o khap moi noi va cho tat ca moi nguoi. Nhung han che do dich benh dang khien nhieu nguoi xem video truc tuyen va thuc hien cac cuoc goi video hon bao gio het. Tuy nhien, video cung cho phep mot loat cac ung dung sang tao khac cho nguoi tieu dung, doanh nghiep va khu vuc cong.


Khai thac cong nghe de bao dam ca the gioi vat ly va ky thuat so se tro nen quan trong hon bao gio het. Viec thuc hien phong toa xa hoi va dong cua kinh doanh nham han che tiep xuc giua nguoi voi nguoi co y nghia quan trong doi voi cach thuc va ly do tai sao cac cong ty su dung bien phap bao mat.


Cac diem du lieu chinh trong bao cao bao gom:


Doanh thu tu may tho trong nam 2020 du bao tang 71,4% va dat 4,6 ty USD, trong khi doanh thu tu viec theo doi benh nhan du kien se tang 27,4% va dat 3,8 ty USD.


Chinh phu toan cau da cong bo 186 chinh sach moi lien quan den Covid-19.


Luu luong video tren Internet co the tang toi 12% trong nam nay trong dieu kien viec phong toa mo rong.


Dang ky thue bao video toan cau se vuot qua 1 ty trong nam 2020.


Cac lo hang may chu se tang 8% trong nam 2020 khi cac trung tam du lieu chuan bi ho tro dich vu ky thuat so. 


Nhu cau ve mot loat dich vu ky thuat so tu nguoi tieu dung va nhan vien trong thoi gian phong toa se thuc day dau tu vao cong nghe de ho tro cac dich vu nay, ca trong va sau dai dich.


Nhu cau ngay cang tang doi voi cac may chu trung tam du lieu da mang lai doanh thu quy dau tien cho thi truong. Omdia du doan hien tuong nay tiep tuc tang trong nua dau nam 2020 tao dieu kien thuan loi cho viec cung cap dich vu ky thuat so, nhung nua nam sau se tang truong yeu hon do chi tieu cho CNTT cua doanh nghiep giam di. Trong ca nam 2020, Omdia du doan thi truong may chu se tang 8% tuc la tang 5% so voi du bao tang truong truoc do cua Omdia. 


Dai dich Covid-19 mang den nhung co hoi moi cho video, co so ha tang va chuyen doi so
5 linh vuc se bi tac dong lon nhat boi Covid-19

Nhu cau ngay cang tang doi voi nhung dich vu ky thuat so se duoc phan anh trong cac phan khac cua chuoi cung ung cong nghe. Omdia du bao doanh thu ban dan se vuot qua 120 ty USD trong quy IV nam 2020, tang 9,7% so voi nam truoc. Muc ton kho cua chip bo nho da giam trong nam nay, do nhu cau tu cac trung tam du lieu cung nhu doanh so PC tang manh nho duoc thuc day boi cac nhiem vu giao duc truc tuyen.


Viec cung cap silicon, hoa chat va hang tieu dung san xuat co lien quan cung bi anh huong toi thieu boi Covid-19. Cac nha cung cap hoa chat va vat lieu du kien chi co mot su suy giam nho ve nhu cau trong nua dau nam 2020. Mot su phuc hoi khiem ton duoc du bao trong suot nua cuoi nam 2020 va cac nam sau khi cac cong ty san xuat tang cuong co so san xuat de dap ung nhu cau phuc hoi trong nua cuoi nam 2020. Trien vong trong dai han van duy tri su phat trien manh me khi cong nghe 5G, cac may chu trung tam du lieu va cac cong nghe the he tiep theo thuc day nhu cau gia tang doi voi nhung vat lieu duoc su dung trong san xuat chip.


Phan Van Hoa(Theo Lightreading)


Đại dịch Covid-19 mang đến những cơ hội mới cho video, cơ sở hạ tầng và chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp đang diễn ra và xã hội bị biến động bởi dịch Covid-19, gây ra những thay đổi lớn trong các phân khúc chính từ dịch vụ trực tuyến, chi phí đầu tư, điện toán đám mây cho đến chuỗi cung ứng điện tử.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: