Vật thể liên sao kì lạ Oumuamua khiến giới khoa học đau đầu

Đó không phải là tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh nhưng nguồn gốc của nó thực sự là một bí ẩn, các nhà khoa học khẳng định.


Lần đầu tiên được phát hiện bởi các nhà thiên văn học vào tháng 10 năm 2017, Oumuamua tạm dịch là "trinh sát" trong tiếng Hawaii, là vật thể liên sao đầu tiên được biết đến ghé thăm hệ Mặt Trời của chúng ta.Những báo cáo ban đầu về đặc điểm kỳ quặc của Oumuamua khiến một số người suy đoán rằng vật thể có thể là tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh, được gửi từ một nền văn minh xa xôi để kiểm tra hệ thống sao của chúng ta. Nhưng một phân tích mới do Matthew Knight, một nhà khoa học nghiên cứu tại Khoa thiên văn của Đại học Maryland, cho thấy rằng Oumuamua có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. "Chúng tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như Oumuamua trong hệ Mặt Trời của chúng ta. Bí ẩn vẫn còn đó. Giả thuyết tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh là một ý tưởng thú vị, nhưng phân tích của chúng tôi cho thấy có một loạt các hiện tượng tự nhiên có thể giải thích nó”, Knight nói. Như Knight và các đồng nghiệp đã tóm tắt trong nghiên cứu của họ, Oumuamua có màu đỏ tương tự như nhiều vật thể nhỏ được quan sát trong hệ Mặt Trời của chúng ta. Oumuamua có hình dạng thon dài, giống như điếu xì gà và mô hình xoay tròn kỳ lạ giống như một cái chai nằm trên mặt đất, xoay tròn trên mặt của nó. Ngay cả Stephen Hawking cũng từng nghĩ rằng tiểu hành tinh hình xì gà bí ẩn Oumuamua có thể là tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh. Theo Knight, chuyển động của nó thông qua hệ Mặt Trời của chúng ta đặc biệt khó hiểu. "Chuyển động của Oumuamua không chỉ đơn giản là đi theo lực hấp dẫn dọc theo quỹ đạo parabol như chúng ta mong đợi từ một tiểu hành tinh", Knight nói. Nhưng về mặt trực quan, nó chưa từng hiển thị bất kỳ đặc điểm nào giống như sao chổi mà chúng ta mong đợi. "Trong 10 năm tới, chúng tôi hy vọng sẽ bắt đầu nhìn thấy nhiều vật thể như Oumuamua," Knight nhấn mạnh. Minh Long Theo Mirror Tag : thiên văn học tàu vũ trụ vật thể kì lạ trinh sátVat the lien sao ki la Oumuamua khien gioi khoa hoc dau dau


Do khong phai la tau vu tru cua nguoi ngoai hanh tinh nhung nguon goc cua no thuc su la mot bi an, cac nha khoa hoc khang dinh.


Lan dau tien duoc phat hien boi cac nha thien van hoc vao thang 10 nam 2017, Oumuamua tam dich la "trinh sat" trong tieng Hawaii, la vat the lien sao dau tien duoc biet den ghe tham he Mat Troi cua chung ta.Nhung bao cao ban dau ve dac diem ky quac cua Oumuamua khien mot so nguoi suy doan rang vat the co the la tau vu tru cua nguoi ngoai hanh tinh, duoc gui tu mot nen van minh xa xoi de kiem tra he thong sao cua chung ta. Nhung mot phan tich moi do Matthew Knight, mot nha khoa hoc nghien cuu tai Khoa thien van cua Dai hoc Maryland, cho thay rang Oumuamua co nguon goc hoan toan tu nhien. "Chung toi chua bao gio thay bat cu dieu gi nhu Oumuamua trong he Mat Troi cua chung ta. Bi an van con do. Gia thuyet tau vu tru cua nguoi ngoai hanh tinh la mot y tuong thu vi, nhung phan tich cua chung toi cho thay co mot loat cac hien tuong tu nhien co the giai thich no”, Knight noi. Nhu Knight va cac dong nghiep da tom tat trong nghien cuu cua ho, Oumuamua co mau do tuong tu nhu nhieu vat the nho duoc quan sat trong he Mat Troi cua chung ta. Oumuamua co hinh dang thon dai, giong nhu dieu xi ga va mo hinh xoay tron ky la giong nhu mot cai chai nam tren mat dat, xoay tron tren mat cua no. Ngay ca Stephen Hawking cung tung nghi rang tieu hanh tinh hinh xi ga bi an Oumuamua co the la tau vu tru cua nguoi ngoai hanh tinh. Theo Knight, chuyen dong cua no thong qua he Mat Troi cua chung ta dac biet kho hieu. "Chuyen dong cua Oumuamua khong chi don gian la di theo luc hap dan doc theo quy dao parabol nhu chung ta mong doi tu mot tieu hanh tinh", Knight noi. Nhung ve mat truc quan, no chua tung hien thi bat ky dac diem nao giong nhu sao choi ma chung ta mong doi. "Trong 10 nam toi, chung toi hy vong se bat dau nhin thay nhieu vat the nhu Oumuamua," Knight nhan manh. Minh Long Theo Mirror Tag : thien van hoc tau vu tru vat the ki la trinh sat

Vật thể liên sao kì lạ Oumuamua khiến giới khoa học đau đầu

Đó không phải là tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh nhưng nguồn gốc của nó thực sự là một bí ẩn, các nhà khoa học khẳng định.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: