iPhone biến thành cục gạch vì vay nóng bằng iCloud

Lãi suất cho vay lên tới 15% mỗi tháng khiến nhiều người ngậm đắng nuốt cay, chấp nhận biến chiếc iPhone của mình trở thành cục gạch.


Giá iPhone trong nước giảm giá sốc hàng triệu đồng


Bí mật đằng sau những chiếc iPhone X giá 5 triệu, rẻ hơn cả iPhone lock


Giá iPhone SE 2020 tại VN biến động mạnh, sẽ còn giảm sâu


Vay tiền thế chấp bằng iPhone


Vài tháng trở lại đây, trên thị trường cầm đồ xuất hiện một hình thức cho vay mới với vật thế chấp là chiếc điện thoại của chính người đi vay. Khác với việc cho vay thế chấp thông thường, người đi vay vẫn có thể sử dụng chiếc điện thoại của mình.


Điểm đặc biệt của dịch vụ này là nó được thiết kế dành riêng cho người dùng iPhone, iPad. Nguyên nhân là bởi chỉ những thiết bị này mới có tài khoản iCloud. 


iPhone biến thành cục gạch vì vay nóng bằng iCloud
Người dùng iPhone cần cân nhắc khi sử dụng dịch vụ vay tiền bằng iCloud. Ảnh: Trọng Đạt

Để được vay tiền, người đi vay phải chấp nhận sử dụng tài khoản iCloud của người cho vay. Lúc này, những chiếc iPhone sẽ trở thành “vật làm tin”. Trong trường hợp người đi vay “xù tiền”, bên cho vay sẽ khóa máy từ xa hoặc tìm đến đòi nợ qua tính năng Find My Phone của máy. 


Đóng vai của một người có nhu cầu cần vay vốn, Pv.VietNamNet dễ dàng tiếp cận với một nhà cung cấp dịch vụ cho vay tiền bằng iPhone. 


Qua trò chuyện, người này cho biết đang cung cấp dịch vụ cho vay trả góp bằng iPhone. Điều kiện duy nhất là người vay phải đăng nhập iCloud. Mức lãi suất được đưa ra là 0.5% mỗi ngày. Người vay phải trả cả vốn lẫn lãi trong thời gian tối đa 50 ngày.


iPhone biến thành cục gạch vì vay nóng bằng iCloud
Tuy được quảng cáo là cho vay giá rẻ, lãi suất cho hình thức vay tiền gắn iCloud lên đến 0,5% mỗi ngày. Ảnh: Trọng Đạt 

Tuy được quảng cáo sẽ cho vay từ 70 - 80% giá trị máy, thực tế cho thấy, việc định giá máy thường sẽ bị xử ép. Theo đó, một chiếc điện thoại iPhone X khi được“cầm cố” sẽ có thể vay được 5,2 triệu đồng, số tiền này chỉ bằng khoảng 50% so với giá trị máy. 


“Mình chỉ cho vay trả góp, vay 5,2 triệu mỗi ngày trả 130.000 đồng. Trả đủ 6,5 triệu sẽ được gỡ iCloud. Không cần giấy tờ gì, chỉ cần gặp trực tiếp để mình cài iCloud vào máy là được.”, người cung cấp dịch vụ cho vay chia sẻ. 


Vay tiền iCloud, mất điện thoại vì nợ xấu


Với mức lãi suất lên đến 0,5%/ngày, khoản lãi mà dịch vụ này thu về sẽ là 15%/tháng. Đây là mức lãi suất rất cao so với các dịch vụ ngân hàng (10 - 12%/năm với vay thế chấp và 16-25%/năm với vay tín chấp). Chính vì vậy, những người vay tiền bằng iCloud rất dễ gặp khủng hoảng tài chính bởi hình thức cho vay nặng lãi này. 


Thực tế cho thấy, không ít người đã bị khóa máy bởi tín dụng iCloud. Theo anh Hà Phong (TP.HCM), do không thể xoay tiền trả nợ, chủ nợ đã truy tìm anh bằng tính năng Find My Phone khiến chiếc điện thoại kêu lên liên tục. 


“Không còn cách nào khác, tôi buộc lòng phải tắt máy. Tuy nhiên khi bật lên, chiếc điện thoại đã bị khóa iCloud từ xa”, anh Phong chia sẻ. 


Theo anh Phong, cách duy nhất để cứu máy là phải liên lạc với chủ nợ. Tuy nhiên, số tiền lãi vay quá hạn khiến anh không còn đủ khả năng chi trả. Không còn cách nào khác, anh buộc phải tắt điện thoại và chấp nhận điện thoại của mình trở thành cục gạch. 


iPhone biến thành cục gạch vì vay nóng bằng iCloud
Do nắm trong tay tài khoản iCloud được gắn lên máy, người cho vay sẽ có thể kiểm soát từ xa chiếc điện thoại của người cho vay. 

Từng tiếp xúc với hình thức cho vay qua iCloud, anh Lưu Quý (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, thời gian đầu việc vay bằng iCoud khá đơn giản, không cần thủ tục gì nhiều. Tuy vậy, các chủ nợ bắt đầu siết chặt yêu cầu của mình hơn khi xuất hiện không ít trường hợp người vay bỏ máy vì mất khả năng chi trả. 


Với tình huống này, không chỉ chủ máy, bên cho vay cũng có thể là người gặp thiệt hại nếu phần tiền đã trả góp thấp hơn giá trị cho vay của họ. Do vậy, bên cạnh việc phải cài đặt iCloud của chủ nợ, người đi vay giờ đây còn được yêu cầu cung cấp cả các giấy tờ tùy thân để xác minh danh tính. 


Bên cạnh đó, người cho vay đang có xu hướng thắt hầu bao khi định giá, khiến khoản tiền cho vay nhỏ hơn nhiều so với giá trị máy. Mục đích của hành động này là để cán cân lợi ích nghiêng nhiều hơn về phía người cho vay. Bên vay vì thế sẽ không nỡ “xù nợ” do tiếc giá trị chiếc máy có thể mất. 


Với mức lãi suất “cắt cổ”, người dùng nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định vay tiền bằng iCloud. Bên cạnh việc “vỡ nợ” vì mất khả năng thanh toán, người dùng sẽ còn phải đối mặt với nguy cơ khác lớn hơn nhiều do có thể bị lộ lọt dữ liệu. 


Ngoài việc kiểm soát máy, tài khoản iCloud còn được thiết kế với mục đích để đồng bộ dữ liệu. Do vậy, việc đăng nhập một tài khoản iCloud của người lạ lên điện thoại sẽ mang tới rất nhiều nguy cơ. 


Điều này còn nguy hại hơn khi nhiều người sử dụng iPhone tại Việt Nam không có đủ kiến thức về việc đồng bộ dữ liệu. Trong trường hợp nhầm lẫn, người dùng rất dễ vô tình tự đồng bộ dữ liệu cá nhân (ảnh, tin nhắn, danh bạ, tài khoản) lên tài khoản iCloud của chủ nợ. Không ai có thể biết được những dữ liệu này sẽ bị sử dụng vào mục đích gì, nhất là khi người vay nợ không có khả năng thanh toán. 


Để không bị rơi vào tình trạng trên, cách tốt nhất là người dùng cần tránh xa những dịch vụ cho vay kiểm soát bằng tài khoản. Trong trường hợp cần vay vốn, người dùng nên tìm đến các dịch vụ cho vay chính thống được cấp phép.


Trọng Đạt

iPhone bien thanh cuc gach vi vay nong bang iCloud


Lai suat cho vay len toi 15% moi thang khien nhieu nguoi ngam dang nuot cay, chap nhan bien chiec iPhone cua minh tro thanh cuc gach.


Gia iPhone trong nuoc giam gia soc hang trieu dong


Bi mat dang sau nhung chiec iPhone X gia 5 trieu, re hon ca iPhone lock


Gia iPhone SE 2020 tai VN bien dong manh, se con giam sau


Vay tien the chap bang iPhone


Vai thang tro lai day, tren thi truong cam do xuat hien mot hinh thuc cho vay moi voi vat the chap la chiec dien thoai cua chinh nguoi di vay. Khac voi viec cho vay the chap thong thuong, nguoi di vay van co the su dung chiec dien thoai cua minh.


Diem dac biet cua dich vu nay la no duoc thiet ke danh rieng cho nguoi dung iPhone, iPad. Nguyen nhan la boi chi nhung thiet bi nay moi co tai khoan iCloud. 


iPhone bien thanh cuc gach vi vay nong bang iCloud
Nguoi dung iPhone can can nhac khi su dung dich vu vay tien bang iCloud. Anh: Trong Dat

De duoc vay tien, nguoi di vay phai chap nhan su dung tai khoan iCloud cua nguoi cho vay. Luc nay, nhung chiec iPhone se tro thanh “vat lam tin”. Trong truong hop nguoi di vay “xu tien”, ben cho vay se khoa may tu xa hoac tim den doi no qua tinh nang Find My Phone cua may. 


Dong vai cua mot nguoi co nhu cau can vay von, Pv.VietNamNet de dang tiep can voi mot nha cung cap dich vu cho vay tien bang iPhone. 


Qua tro chuyen, nguoi nay cho biet dang cung cap dich vu cho vay tra gop bang iPhone. Dieu kien duy nhat la nguoi vay phai dang nhap iCloud. Muc lai suat duoc dua ra la 0.5% moi ngay. Nguoi vay phai tra ca von lan lai trong thoi gian toi da 50 ngay.


iPhone bien thanh cuc gach vi vay nong bang iCloud
Tuy duoc quang cao la cho vay gia re, lai suat cho hinh thuc vay tien gan iCloud len den 0,5% moi ngay. Anh: Trong Dat 

Tuy duoc quang cao se cho vay tu 70 - 80% gia tri may, thuc te cho thay, viec dinh gia may thuong se bi xu ep. Theo do, mot chiec dien thoai iPhone X khi duoc“cam co” se co the vay duoc 5,2 trieu dong, so tien nay chi bang khoang 50% so voi gia tri may. 


“Minh chi cho vay tra gop, vay 5,2 trieu moi ngay tra 130.000 dong. Tra du 6,5 trieu se duoc go iCloud. Khong can giay to gi, chi can gap truc tiep de minh cai iCloud vao may la duoc.”, nguoi cung cap dich vu cho vay chia se. 


Vay tien iCloud, mat dien thoai vi no xau


Voi muc lai suat len den 0,5%/ngay, khoan lai ma dich vu nay thu ve se la 15%/thang. Day la muc lai suat rat cao so voi cac dich vu ngan hang (10 - 12%/nam voi vay the chap va 16-25%/nam voi vay tin chap). Chinh vi vay, nhung nguoi vay tien bang iCloud rat de gap khung hoang tai chinh boi hinh thuc cho vay nang lai nay. 


Thuc te cho thay, khong it nguoi da bi khoa may boi tin dung iCloud. Theo anh Ha Phong (TP.HCM), do khong the xoay tien tra no, chu no da truy tim anh bang tinh nang Find My Phone khien chiec dien thoai keu len lien tuc. 


“Khong con cach nao khac, toi buoc long phai tat may. Tuy nhien khi bat len, chiec dien thoai da bi khoa iCloud tu xa”, anh Phong chia se. 


Theo anh Phong, cach duy nhat de cuu may la phai lien lac voi chu no. Tuy nhien, so tien lai vay qua han khien anh khong con du kha nang chi tra. Khong con cach nao khac, anh buoc phai tat dien thoai va chap nhan dien thoai cua minh tro thanh cuc gach. 


iPhone bien thanh cuc gach vi vay nong bang iCloud
Do nam trong tay tai khoan iCloud duoc gan len may, nguoi cho vay se co the kiem soat tu xa chiec dien thoai cua nguoi cho vay. 

Tung tiep xuc voi hinh thuc cho vay qua iCloud, anh Luu Quy (Cau Giay, Ha Noi) cho biet, thoi gian dau viec vay bang iCoud kha don gian, khong can thu tuc gi nhieu. Tuy vay, cac chu no bat dau siet chat yeu cau cua minh hon khi xuat hien khong it truong hop nguoi vay bo may vi mat kha nang chi tra. 


Voi tinh huong nay, khong chi chu may, ben cho vay cung co the la nguoi gap thiet hai neu phan tien da tra gop thap hon gia tri cho vay cua ho. Do vay, ben canh viec phai cai dat iCloud cua chu no, nguoi di vay gio day con duoc yeu cau cung cap ca cac giay to tuy than de xac minh danh tinh. 


Ben canh do, nguoi cho vay dang co xu huong that hau bao khi dinh gia, khien khoan tien cho vay nho hon nhieu so voi gia tri may. Muc dich cua hanh dong nay la de can can loi ich nghieng nhieu hon ve phia nguoi cho vay. Ben vay vi the se khong no “xu no” do tiec gia tri chiec may co the mat. 


Voi muc lai suat “cat co”, nguoi dung nen can nhac ky truoc khi quyet dinh vay tien bang iCloud. Ben canh viec “vo no” vi mat kha nang thanh toan, nguoi dung se con phai doi mat voi nguy co khac lon hon nhieu do co the bi lo lot du lieu. 


Ngoai viec kiem soat may, tai khoan iCloud con duoc thiet ke voi muc dich de dong bo du lieu. Do vay, viec dang nhap mot tai khoan iCloud cua nguoi la len dien thoai se mang toi rat nhieu nguy co. 


Dieu nay con nguy hai hon khi nhieu nguoi su dung iPhone tai Viet Nam khong co du kien thuc ve viec dong bo du lieu. Trong truong hop nham lan, nguoi dung rat de vo tinh tu dong bo du lieu ca nhan (anh, tin nhan, danh ba, tai khoan) len tai khoan iCloud cua chu no. Khong ai co the biet duoc nhung du lieu nay se bi su dung vao muc dich gi, nhat la khi nguoi vay no khong co kha nang thanh toan. 


De khong bi roi vao tinh trang tren, cach tot nhat la nguoi dung can tranh xa nhung dich vu cho vay kiem soat bang tai khoan. Trong truong hop can vay von, nguoi dung nen tim den cac dich vu cho vay chinh thong duoc cap phep.


Trong Dat


iPhone biến thành cục gạch vì vay nóng bằng iCloud

Lãi suất cho vay lên tới 15% mỗi tháng khiến nhiều người ngậm đắng nuốt cay, chấp nhận biến chiếc iPhone của mình trở thành cục gạch.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: