Để mất hợp đồng sản xuất chip Snapdragon vào tay TSMC, báo Hàn nhận định: Khủng hoảng đang ập đến Samsung

Thế hệ chip Snapdragon cao cấp tiếp theo sẽ được sản xuất bởi TSMC, sau khi Qualcomm nhận thấy dây chuyền của Samsung cho hiệu quả không cao.


Mới đây, theo nguồn tin từ trang báo Hàn Quốc TheElec, Qualcomm đã lựa chọn TSMC là đối tác sản xuất chip Snapdragon cao cấp thế hệ tiếp theo. Đây được coi là màn tái ngộ giữa Qualcomm và TSMC sau một thời gian tạm "xa cách", khi hai thế hệ chip Snapdragon cao cấp gần đây là Snapdragon 888 và Snapdragon 8 Gen 1 đều được sản xuất bởi Samsung.


Qualcomm ngừng hợp tác với Samsung bởi dây chuyền sản xuất cho tỷ lệ lỗi quá cao và không đạt được tiêu chuẩn mà Qualcomm đặt ra. Cụ thể, TheElec cho biết tỷ lệ sản xuất chip 4nm của Samsung chỉ đạt 35%, tức cứ 100 con chip được ra lò thì có đến 65 con chip bị hỏng. Hiện tại, Snapdragon 8 Gen 1 là con chip duy nhất của Qualcomm được sản xuất trên tiến trình 4nm.


Thực tế, tỷ lệ 35% này của Snapdragon 8 Gen 1 còn cao hơn cả mức mà Samsung đạt được với dây chuyền sản xuất chip Exynos 2200 của chính mình, vốn cũng dựa trên tiến trình 4nm. Theo một nguồn thông tin thân cận của TheElec, để đạt được hiệu quả cao hơn, đích thân Qualcomm đã phải hỗ trợ Samsung.Để mất hợp đồng sản xuất chip Snapdragon vào tay TSMC, báo Hàn nhận định: "Khủng hoảng đang ập đến Samsung" - Ảnh 1.

Snapdragon 8 Gen 1 được sản xuất bởi Samsung
Tuy nhiên, không khó để thấy tỷ lệ chỉ 35% vẫn chưa đủ để làm hài lòng Qualcomm. Khi mà cuộc khủng hoảng khan hiếm chip vẫn đang diễn ra, Qualcomm cảm thấy không thể mãi bị "ghìm chân" bởi dây chuyền kém hiệu quả của Samsung. Và vì vậy, Qualcomm sẽ giao việc sản xuất chip 3nm, được ứng dụng trên thế hệ chip Snapdragon cao cấp tiếp theo, cho TSMC.


Tin xấu này được Qualcomm thông báo với chủ tịch mảng viễn thông của Samsung, ông Roh Tae-moon, khi ông này có chuyến công tác tới Mỹ hồi năm ngoái. Báo cáo cho biết Qualcomm rất mong muốn được mở rộng hoạt động sản xuất với Samsung, nhưng không thể làm như vậy sau kết quả đạt được.


Không chỉ thế hệ chip 3nm tiếp theo, TSMC còn được Qualcomm giao nhiệm vụ sản xuất chip 4nm hiện tại. Như vậy, chip Snapdragon 8 Gen 1 sẽ có hai phiên bản được sản xuất bởi cả Samsung và TSMC. Được biết, những con chip Snapdragon 8 Gen 1 do TSMC đảm nhiệm sẽ được giao cho các nhà sản xuất smartphone trong Q2 tới.


Dù vậy, Qualcomm không "đoạn tuyệt" hoàn toàn mối quan hệ của mình với Samsung. Song song với TSMC, Samsung sẽ tiếp tục vận hành dây chuyền sản xuất chip Snapdragon 8 Gen 1 trong thời gian tới, như một nỗ lực nhằm gia tăng sản lượng cho Qualcomm. Ngoài ra, Samsung cũng sản xuất chip băng tần cho Qualcomm trên dây chuyền 7nm ít phức tạp hơn.


Tuy nhiên, việc bị Qualcomm ngừng hợp tác sản xuất chip thế hệ tiếp theo là một tin rất xấu với Samsung. Qualcomm là khách hàng lớn nhất của mảng bán dẫn Samsung, vì vậy sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả kinh doanh của hãng. Ngoài ra, việc thất bại trong việc chứng minh năng lực cũng khiến tạo ra tiếng xấu cho danh tiếng của Samsung trong mắt các đối tác.


Một chuyên gia trong lĩnh vực chia sẻ với TheElec: "Cũng như Snapdragon 8 Gen 1, có khả năng chip 3nm Qualcomm cũng sẽ được vận hành sản xuất trên cả hai dây chuyền của TSMC và Samsung. Tuy nhiên ttới thời điểm hiện tại, điều đó chưa có vẻ gì là dễ dàng với Samsung. Việc bám đuổi TSMC sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng đối với Samsung".


Sau sự rời bỏ của Qualcomm, Samsung được cho là đang có một cuộc điều tra nội bộ nhằm đi tìm nguyên nhân khiến cho sản lượng chip 4nm không đạt kỳ vọng.


https://genk.vn/de-mat-hop-dong-san-xuat-chip-snapdragon-vao-tay-tsmc-bao-han-nhan-dinh-khung-hoang-dang-ap-den-samsung-20220224091112343.chn Lấy linkDe mat hop dong san xuat chip Snapdragon vao tay TSMC, bao Han nhan dinh: "Khung hoang dang ap den Samsung"


The he chip Snapdragon cao cap tiep theo se duoc san xuat boi TSMC, sau khi Qualcomm nhan thay day chuyen cua Samsung cho hieu qua khong cao.

Để mất hợp đồng sản xuất chip Snapdragon vào tay TSMC, báo Hàn nhận định: "Khủng hoảng đang ập đến Samsung"

Thế hệ chip Snapdragon cao cấp tiếp theo sẽ được sản xuất bởi TSMC, sau khi Qualcomm nhận thấy dây chuyền của Samsung cho hiệu quả không cao.
Để mất hợp đồng sản xuất chip Snapdragon vào tay TSMC, báo Hàn nhận định: Khủng hoảng đang ập đến Samsung
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: