NASA dự định phóng tàu thăm dò sao Kim

Mỹ - NASA sẽ tìm hiểu những quá trình địa chất biến sao Kim thành “hành tinh địa ngục” dù ban đầu có nhiều đặc điểm thuận lợi cho sự sống giống Trái Đất.


VERITAS là dự án khám phá sao Kim đang được NASA cân nhắc lựa chọn để đưa vào Chương trình Khám phá do Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) ở California quản lý. Các đối tác của dự án bao gồm Lockheed Martin và các cơ quan vũ trụ của Italy, Đức, Pháp. VERITAS giúp lý giải sự khác biệt hiện nay giữa Trái Đất và sao Kim bằng cách khám phá các quá trình địa động lực tạo ra hành tinh."Chúng ta có hai hành tinh là Trái Đất và sao Kim có khởi đầu gần giống nhau nhưng phát triển theo hai hướng hoàn toàn khác biệt, nhưng chúng ta chưa rõ tại sao", Suzanne Smrekar, người đứng đầu nhóm nghiên cứu VERITAS tại JPL, chia sẻ.Dự kiến phóng vào năm 2026, VERITAS sẽ quay quanh sao Kim và quan sát xuyên qua các đám mây với hệ thống radar hiện đại để tạo bản đồ 3D của hành tinh này. Tàu thăm dò cũng sử dụng quang phổ kế cận hồng ngoại để xác định cấu tạo bề mặt sao Kim. VERITAS sẽ đo trường hấp dẫn của sao Kim nhằm tìm hiểu cấu trúc bên trong hành tinh. Dữ liệu từ các thiết bị này sẽ cung cấp manh mối về những quá trình địa chất trong quá khứ và hiện tại từ lõi tới bề mặt "bản sao Trái Đất". Nhiều nhà khoa học cho rằng sao Kim từng có nước trên bề mặt. NASA hy vọng VERITAS sẽ giúp làm rõ giả thuyết này.Sao Kim có khí quyển dày giữ lại phần lớn lượng nhiệt từ Mặt Trời, biến nó thành hành tinh nóng nhất trong hệ. Nhiệt độ bề mặt của sao Kim lên tới 500 độ C, đủ nóng để làm chảy chì. Sao Kim cũng có áp suất khí quyển lớn đến mức có thể bẹp cơ thể người. Đã có hơn 40 tàu vũ trụ từng thăm dò hành tinh này. Liên bang Xô Viết thậm chí đổ bộ thành công tàu thăm dò Venera 13 trên bề mặt sao Kim nhưng con tàu chỉ hoạt động hơn 2 giờ.An Khang (Theo Sci Tech Daily)NASA du dinh phong tau tham do sao Kim


My - NASA se tim hieu nhung qua trinh dia chat bien sao Kim thanh “hanh tinh dia nguc” du ban dau co nhieu dac diem thuan loi cho su song giong Trai Dat.

NASA dự định phóng tàu thăm dò sao Kim

Mỹ - NASA sẽ tìm hiểu những quá trình địa chất biến sao Kim thành “hành tinh địa ngục” dù ban đầu có nhiều đặc điểm thuận lợi cho sự sống giống Trái Đất.
NASA dự định phóng tàu thăm dò sao Kim
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: