Bò rừng bison sắp trở lại Anh sau 6.000 năm

Các chuyên gia dự định thả một con bò rừng bison châu Âu đực và ba con cái vào rừng nhằm khôi phục hệ sinh thái đang suy thoái.


Hàng nghìn năm sau khi bò rừng bison thảo nguyên tuyệt chủng, nhiều loài vật hoang dã quan trọng của Anh cũng đang đứng trước nguy cơ biến mất. Thời cổ đại, sự hiện diện của bò rừng bison thảo nguyên góp phần tạo nên hệ sinh thái khỏe mạnh cho các loài động thực vật khác sinh sống.Các chuyên gia dự định đưa họ hàng gần nhất của bò rừng bison thảo nguyên, bò rừng bison châu Âu, tới Anh để phục hồi hệ sinh thái, CNN hôm nay đưa tin. Dự án Wilder Blean trị giá 1,4 triệu USD do quỹ People’s Postcode Lottery Dream tài trợ đặt mục tiêu đưa một đàn bò rừng bison châu Âu nhỏ đến rừng West Blean, gần Canterbury, East Kent, vào mùa xuân năm 2022.Số bò rừng này sẽ do Hà Lan hoặc Ba Lan, hai nước từng thả bò rừng thành công, cung cấp. Đàn bò rừng đầu tiên đến Anh dự kiến gồm một con đực và ba con cái. Quá trình sinh sản tự nhiên sẽ làm tăng số lượng đàn. Khi đàn bò rừng đã ổn định trong khu vực được dựng hàng rào, người dân có thể ghé thăm và quan sát chúng.Kent Wildlife Trust, một trong những tổ chức bảo tồn dẫn dắt dự án, gọi bò rừng bison châu Âu là những "kỹ sư sinh thái". Tổ chức này cho biết, chúng có thể thay đổi rừng cây theo cách mà không loài vật nào khác làm được."Bò rừng bison ăn vỏ cây và tắm bụi (tắm cát), mang lại lợi ích cho nhiều động thực vật. Những điều này đã biến mất khỏi rừng cây Anh suốt hàng nghìn năm", Kent Wildlife Trust cho biết.Anh là một trong những quốc gia có thiên nhiên suy thoái nhất thế giới, theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF). Hơn 1/7 loài bản địa đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, hơn một nửa số loài đang suy giảm."Dự án Wilder Blean sẽ chứng minh rằng một giải pháp tự nhiên và hoang dã thích hợp để xử lý khủng hoảng thiên nhiên và khí hậu mà chúng ta đang đối mặt. Việc sử dụng những loài vật then chốt bị thiếu vắng như bò rừng bison để phục hồi môi trường tự nhiên là chìa khóa giúp tạo ra sự đa dạng sinh học cho cảnh quan của chúng ta", Paul Hadaway, giám đốc bảo tồn tại Kent Wildlife Trust, chia sẻ.Thu Thảo (Theo CNN)Bo rung bison sap tro lai Anh sau 6.000 nam


Cac chuyen gia du dinh tha mot con bo rung bison chau Au duc va ba con cai vao rung nham khoi phuc he sinh thai dang suy thoai.

Bò rừng bison sắp trở lại Anh sau 6.000 năm

Các chuyên gia dự định thả một con bò rừng bison châu Âu đực và ba con cái vào rừng nhằm khôi phục hệ sinh thái đang suy thoái.
Bò rừng bison sắp trở lại Anh sau 6.000 năm
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: