Phát hiện tiểu hành tinh “bạo lực” nhất trong lịch sử Hệ Mặt trời

Một tiểu hành tinh khổng lồ có kích thước bằng 1/7 kích thước của Mặt trăng đã khiến các nhà thiên văn học ngạc nhiên với lịch sử đặc biệt của nó.


Tiều hành tinh này có tên gọi là Pallas, được đặt theo tên của nữ thần thông thái Hy Lạp, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1802.Pallas quay quanh Mặt trời trong vành đai tiểu hành tinh, là vật thể lớn thứ ba trong khu vực, sau Vesta và Ceres. Những hình ảnh từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) mới đây đã tiết lộ lịch sử “bạo lực” thực sự của Pallas với các vụ va chạm. Các chuyên gia từ MIT đã đặt tên khác là tiểu hành tinh Golfball vì có rất nhiều hố được tạo thành từ các vụ va chạm trong suốt lịch sử của nó. Lý do dẫn đến các vụ va chạm là bởi vì nó có quỹ đạo kỳ lạ, lao vào và ra khỏi vành đai tiểu hành tinh khi di chuyển xung quanh ngôi sao chủ. Khi đó, nó bị bắn phá với các miệng hố nhỏ hơn, mang lại bề mặt trông như quả bóng golf. Nhà thiên văn học MIT Michaël Marsset, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Từ những hình ảnh này, giờ đây chúng ta có thể nói rằng Pallas là vật thể bị phá hủy nhiều nhất mà chúng ta biết trong vành đai tiểu hành tinh. Nó giống như khám phá một thế giới mới”. Pallas được cho đã trải qua các va chạm nhiều gấp hai đến ba lần so với Ceres hoặc Vesta. Quỹ đạo nghiêng là một lời giải thích đơn giản cho bề mặt rất kỳ lạ mà chúng ta không thấy trên một trong hai tiểu hành tinh kia. Một số chuyên gia tin rằng vành đai tiểu hành tinh được tìm thấy gần quỹ đạo của Sao Mộc, nơi có một phần rất lớn trong việc bảo vệ Trái đất khỏi các tiểu hành tinh. Hành tinh to lớn này có lực hấp dẫn mạnh đến mức nó giúp giữ vành đai tiểu hành tinh tại chỗ để đá không gian không bay xung quanh Hệ Mặt trời. Thậm chí NASA còn cho rằng nếu không phải hành tinh khổng lồ như sao Mộc tác dụng lực hấp dẫn của nó lên các tiểu hành tinh trong vành đai thì các hành tinh bên trong sẽ liên tục bị các tiểu hành tinh lớn bắn phá. Sự hiện diện của Sao Mộc thực sự bảo vệ Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa khỏi các vụ va chạm giữa các tiểu hành tinh. Trang Phạm Theo Express Tag : hành tinhPhat hien tieu hanh tinh “bao luc” nhat trong lich su He Mat troi


Mot tieu hanh tinh khong lo co kich thuoc bang 1/7 kich thuoc cua Mat trang da khien cac nha thien van hoc ngac nhien voi lich su dac biet cua no.


Tieu hanh tinh nay co ten goi la Pallas, duoc dat theo ten cua nu than thong thai Hy Lap, duoc phat hien lan dau tien vao nam 1802.Pallas quay quanh Mat troi trong vanh dai tieu hanh tinh, la vat the lon thu ba trong khu vuc, sau Vesta va Ceres. Nhung hinh anh tu Vien Cong nghe Massachusetts (MIT) moi day da tiet lo lich su “bao luc” thuc su cua Pallas voi cac vu va cham. Cac chuyen gia tu MIT da dat ten khac la tieu hanh tinh Golfball vi co rat nhieu ho duoc tao thanh tu cac vu va cham trong suot lich su cua no. Ly do dan den cac vu va cham la boi vi no co quy dao ky la, lao vao va ra khoi vanh dai tieu hanh tinh khi di chuyen xung quanh ngoi sao chu. Khi do, no bi ban pha voi cac mieng ho nho hon, mang lai be mat trong nhu qua bong golf. Nha thien van hoc MIT Michaël Marsset, tac gia chinh cua nghien cuu cho biet: “Tu nhung hinh anh nay, gio day chung ta co the noi rang Pallas la vat the bi pha huy nhieu nhat ma chung ta biet trong vanh dai tieu hanh tinh. No giong nhu kham pha mot the gioi moi”. Pallas duoc cho da trai qua cac va cham nhieu gap hai den ba lan so voi Ceres hoac Vesta. Quy dao nghieng la mot loi giai thich don gian cho be mat rat ky la ma chung ta khong thay tren mot trong hai tieu hanh tinh kia. Mot so chuyen gia tin rang vanh dai tieu hanh tinh duoc tim thay gan quy dao cua Sao Moc, noi co mot phan rat lon trong viec bao ve Trai dat khoi cac tieu hanh tinh. Hanh tinh to lon nay co luc hap dan manh den muc no giup giu vanh dai tieu hanh tinh tai cho de da khong gian khong bay xung quanh He Mat troi. Tham chi NASA con cho rang neu khong phai hanh tinh khong lo nhu sao Moc tac dung luc hap dan cua no len cac tieu hanh tinh trong vanh dai thi cac hanh tinh ben trong se lien tuc bi cac tieu hanh tinh lon ban pha. Su hien dien cua Sao Moc thuc su bao ve Sao Thuy, Sao Kim, Trai Dat va Sao Hoa khoi cac vu va cham giua cac tieu hanh tinh. Trang Pham Theo Express Tag : hanh tinh

Phát hiện tiểu hành tinh “bạo lực” nhất trong lịch sử Hệ Mặt trời

Một tiểu hành tinh khổng lồ có kích thước bằng 1/7 kích thước của Mặt trăng đã khiến các nhà thiên văn học ngạc nhiên với lịch sử đặc biệt của nó.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: