Các nhà khoa học phát hiện ra bí mật giúp loài chim thoát khỏi sự tuyệt chủng hàng loạt

66 triệu năm trước, một thảm họa tàn khốc đã chấm dứt kỷ nguyên của khủng long và gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt của những con vật to lớn này. Là hậu duệ của khủng long, tại sao chim có thể sống sót sau sự tuyệt chủng hàng loạt?


Chim là hậu duệ của khủng long, và chúng ở khắp mọi nơi ngày nay. Trên thực tế, trong thời kỳ kỷ Phấn trắng, nhiều loại chim đã xuất hiện trên Trái Đất. Cũng giống như khủng long, chúng phải đối mặt với sự kết thúc của sự kiện tuyệt chủng hàng loạt ở kỷ Phấn trắng, nhưng trên thực tế, chúng đã sống sót sau thảm họa, và sau đó tiến hóa nhanh chóng ở Đại Tân sinh. Tới nay, chúng đã trở thành nhóm động vật có xương sống quan trọng nhất trên hành tinh của chúng ta.


Các nhà khoa học phát hiện ra bí mật giúp loài chim thoát khỏi sự tuyệt chủng hàng loạt - Ảnh 1.

Trong gia đình khủng long tồn tại một nhóm có quan hệ rất gần gũi với loài chim, đó là Deinonychosauria. Deinonychizardia là một nhóm chim khủng long sống từ kỷ Jura muộn đến thời kỳ kỷ Phấn trắng muộn bao gồm hai loài Troodontidae (Điều long răng khía) và Dromaeosauridae. Chúng thường có kích thước nhỏ, và cơ thể của chúng được bao phủ bởi lông vũ.


Các nhà khoa học phát hiện ra bí mật giúp loài chim thoát khỏi sự tuyệt chủng hàng loạt - Ảnh 2.

Troodontidae là một họ các khủng long khủng long chân thú giống như chim. Trong suốt thế kỷ 20, các hóa thạch của họ này ít được tìm thấy và do đó chúng đã nhiều lần được xếp vào mỗi nòi coelurosauria chính. Các phát hiện hóa thạch đầy đủ gần đây (bao gồm các mẫu lưu giữ lông, trứng, phôi và các con trưởng thành) đã giúp người ta hiểu biết nhiều hơn về họ này. Các nghiên cứu giải phẫu, đặc biệt là các nghiên cứu các Troodontidae nguyên thủy, như Sinovenator, đã cho thấy các nét tương đồng về giải phẫu với Archaeopteryx và dromaeosaurids nguyên thủy, và chứng tỏ rằng chúng có mối liên hệ bao gồm một clade được gọi là Paraves. Họ này có kích cỡ vừa và nhỏ (1 – 100 kg) với các chân bất thường so với các theropod khác.


Các nhà khoa học phát hiện ra bí mật giúp loài chim thoát khỏi sự tuyệt chủng hàng loạt - Ảnh 3.

Nhóm nghiên cứu của Li Zhiheng thuộc Viện Cổ sinh vật học của Viện Khoa học Trung Quốc đã phân tích và so sánh mẫu răng của Deinonychosauria và các loài chim cổ đại với hy vọng có thể tìm ra lý do vì sao loài chim có thể thoát khỏi sự kiện đại tuyệt chủng đã hủy diệt các loài khủng long.


Nghiên cứu liên quan đã được công bố trực tuyến trên tạp chí học thuật "BMC Evolutionary Biology" vào ngày 21 tháng 4. Thông qua kính hiển vi và tia X xuyên thấu có độ phân giải cao, các nhà nghiên cứu đã so sánh răng của khủng long Troodon, Anchiornis, Microraptor, Jeholornis và các loài cận điểu long khác.


Cấu trúc vi mô cho thấy có sự khác biệt về cấu trúc bề mặt răng giữa khủng long và chim cổ sống trong thời đại Trung sinh. Sự khác biệt này là sự tồn tại của cấu trúc của ngà răng che phủ xốp.


Các nhà khoa học phát hiện ra bí mật giúp loài chim thoát khỏi sự tuyệt chủng hàng loạt - Ảnh 4.

Sự tiến hóa vi cấu trúc bên trong răng của các loài chim cổ đại và khủng long.


Porousmantle dentin là một cấu trúc giữa men và ngà răng. Nó phổ biến trong răng của khủng long ăn thịt. Chức năng của nó là cung cấp khả năng chống sốc, đặc biệt là khi khủng long ăn thịt cắn con mồi. Nói một cách đơn giản, ngà răng là một minh chứng cho hành vi săn mồi đầy bạo lực của khủng long.


Trong nghiên cứu, các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra rằng răng của các loài chim trong Đại trung sinh không có ngà răng, nghĩa là các loài chim cổ có sự khác biệt rõ ràng trong thói quen ăn uống với các loài khủng long, chúng chọn sử dụng hạt, quả và côn trùng là thức ăn chính, một số loài lại trở thành động vật ăn cỏ hoặc ăn tạp. Xu hướng tiến hóa như vậy có thể là để tránh sự cạnh tranh trực tiếp với những con khủng long ăn thịt nhỏ và chiếm lĩnh những mắt sinh thái trong chuỗi thức ăn để có thể tồn tại.


Các nhà khoa học phát hiện ra bí mật giúp loài chim thoát khỏi sự tuyệt chủng hàng loạt - Ảnh 5.

Deinonychus (móng vuốt khủng khiếp) là một loài khủng long ăn thịt sống vào đầu kỷ Phấn Trắng, cao 3-4 m, dài 5-6 m, có vóc dáng nhẹ nên có thể chạy rất nhanh. Nó có đuôi cứng, có lẽ dùng để lái và đổi hướng nhanh chóng khi đuổi theo con mồi. Loài khủng long này có các răng sắc, hai chi trước khỏe có vuốt để chộp mồi và xé con mồi bằng vuốt lớn trên bàn chân sau.


Các nhà khoa học phát hiện ra bí mật giúp loài chim thoát khỏi sự tuyệt chủng hàng loạt - Ảnh 6.

Cách đây không lâu, nhà cổ sinh vật học đã đặt tên cho một loài chim thuộc kỷ Phấn trắng được tìm thấy ở Bỉ là Asteriornis maastrichtensis. Những con chim này sống trong thời kỳ cuối cùng của thời đại khủng long, chúng không chỉ có kích thước nhỏ mà còn không có răng trong miệng. Đây là loài chim được sếp vào loại động vật ăn tạp và chúng có thể ăn bất cứ thứ gì tìm thấy được dọc theo bờ biển.


Các nhà khoa học phát hiện ra bí mật giúp loài chim thoát khỏi sự tuyệt chủng hàng loạt - Ảnh 7.

Sau sự kiện đại tuyệt chủng, một loạt các thảm họa đã khiến hệ sinh thái toàn cầu sụp đổ và không thể phục hồi trong một thời gian dài. Các loài thú ăn thịt ở đầu chuỗi thức ăn bị ảnh hưởng nhiều nhất và cuối cùng bị tuyệt chủng vì thiếu thức ăn. Nhưng những con chim đã chuyển từ ăn thịt sang ăn tạp và ăn thực vật, vì vậy mà chúng đạt được mức độ thích nghi cao rất cao. Sau khi diễn ra sự kiện đại tuyệt chủng, chúng vẫn có thể tìm đủ thức ăn để sống sót và tiếp tục tiến hóa cho tới tận ngày nay.


Các nhà khoa học phát hiện ra bí mật giúp loài chim thoát khỏi sự tuyệt chủng hàng loạt - Ảnh 8.Các nhà khoa học phát hiện ra bí mật giúp loài chim thoát khỏi sự tuyệt chủng hàng loạt - Ảnh 9.

Những thay đổi chế độ ăn uống của các loài chim ở thời kỳ Đại Trung sinh đã trở thành chìa khóa để tránh sự tuyệt chủng hàng loạt. Tuy nhiên các nhà cổ sinh vật học cho rằng vẫn có những lý do khác bên cạnh sự khác biệt trong chế độ ăn uống, nhưng vẫn chưa thực sự tìm ra được những lý do đó là gì. Nhưng cho tới nay, những con chim đã bảo tồn được "dòng máu" của khủng long và chiếm lĩnh bầu trời trong kỷ nguyên mới.


Các nhà khoa học phát hiện ra bí mật giúp loài chim thoát khỏi sự tuyệt chủng hàng loạt - Ảnh 10. Lấy linkCac nha khoa hoc phat hien ra bi mat giup loai chim thoat khoi su tuyet chung hang loat


66 trieu nam truoc, mot tham hoa tan khoc da cham dut ky nguyen cua khung long va gay ra su tuyet chung hang loat cua nhung con vat to lon nay. La hau due cua khung long, tai sao chim co the song sot sau su tuyet chung hang loat?


Chim la hau due cua khung long, va chung o khap moi noi ngay nay. Tren thuc te, trong thoi ky ky Phan trang, nhieu loai chim da xuat hien tren Trai Dat. Cung giong nhu khung long, chung phai doi mat voi su ket thuc cua su kien tuyet chung hang loat o ky Phan trang, nhung tren thuc te, chung da song sot sau tham hoa, va sau do tien hoa nhanh chong o Dai Tan sinh. Toi nay, chung da tro thanh nhom dong vat co xuong song quan trong nhat tren hanh tinh cua chung ta.


Cac nha khoa hoc phat hien ra bi mat giup loai chim thoat khoi su tuyet chung hang loat - Anh 1.

Trong gia dinh khung long ton tai mot nhom co quan he rat gan gui voi loai chim, do la Deinonychosauria. Deinonychizardia la mot nhom chim khung long song tu ky Jura muon den thoi ky ky Phan trang muon bao gom hai loai Troodontidae (Dieu long rang khia) va Dromaeosauridae. Chung thuong co kich thuoc nho, va co the cua chung duoc bao phu boi long vu.


Cac nha khoa hoc phat hien ra bi mat giup loai chim thoat khoi su tuyet chung hang loat - Anh 2.

Troodontidae la mot ho cac khung long khung long chan thu giong nhu chim. Trong suot the ky 20, cac hoa thach cua ho nay it duoc tim thay va do do chung da nhieu lan duoc xep vao moi noi coelurosauria chinh. Cac phat hien hoa thach day du gan day (bao gom cac mau luu giu long, trung, phoi va cac con truong thanh) da giup nguoi ta hieu biet nhieu hon ve ho nay. Cac nghien cuu giai phau, dac biet la cac nghien cuu cac Troodontidae nguyen thuy, nhu Sinovenator, da cho thay cac net tuong dong ve giai phau voi Archaeopteryx va dromaeosaurids nguyen thuy, va chung to rang chung co moi lien he bao gom mot clade duoc goi la Paraves. Ho nay co kich co vua va nho (1 – 100 kg) voi cac chan bat thuong so voi cac theropod khac.


Cac nha khoa hoc phat hien ra bi mat giup loai chim thoat khoi su tuyet chung hang loat - Anh 3.

Nhom nghien cuu cua Li Zhiheng thuoc Vien Co sinh vat hoc cua Vien Khoa hoc Trung Quoc da phan tich va so sanh mau rang cua Deinonychosauria va cac loai chim co dai voi hy vong co the tim ra ly do vi sao loai chim co the thoat khoi su kien dai tuyet chung da huy diet cac loai khung long.


Nghien cuu lien quan da duoc cong bo truc tuyen tren tap chi hoc thuat "BMC Evolutionary Biology" vao ngay 21 thang 4. Thong qua kinh hien vi va tia X xuyen thau co do phan giai cao, cac nha nghien cuu da so sanh rang cua khung long Troodon, Anchiornis, Microraptor, Jeholornis va cac loai can dieu long khac.


Cau truc vi mo cho thay co su khac biet ve cau truc be mat rang giua khung long va chim co song trong thoi dai Trung sinh. Su khac biet nay la su ton tai cua cau truc cua nga rang che phu xop.


Cac nha khoa hoc phat hien ra bi mat giup loai chim thoat khoi su tuyet chung hang loat - Anh 4.

Su tien hoa vi cau truc ben trong rang cua cac loai chim co dai va khung long.


Porousmantle dentin la mot cau truc giua men va nga rang. No pho bien trong rang cua khung long an thit. Chuc nang cua no la cung cap kha nang chong soc, dac biet la khi khung long an thit can con moi. Noi mot cach don gian, nga rang la mot minh chung cho hanh vi san moi day bao luc cua khung long.


Trong nghien cuu, cac nha co sinh vat hoc phat hien ra rang rang cua cac loai chim trong Dai trung sinh khong co nga rang, nghia la cac loai chim co co su khac biet ro rang trong thoi quen an uong voi cac loai khung long, chung chon su dung hat, qua va con trung la thuc an chinh, mot so loai lai tro thanh dong vat an co hoac an tap. Xu huong tien hoa nhu vay co the la de tranh su canh tranh truc tiep voi nhung con khung long an thit nho va chiem linh nhung mat sinh thai trong chuoi thuc an de co the ton tai.


Cac nha khoa hoc phat hien ra bi mat giup loai chim thoat khoi su tuyet chung hang loat - Anh 5.

Deinonychus (mong vuot khung khiep) la mot loai khung long an thit song vao dau ky Phan Trang, cao 3-4 m, dai 5-6 m, co voc dang nhe nen co the chay rat nhanh. No co duoi cung, co le dung de lai va doi huong nhanh chong khi duoi theo con moi. Loai khung long nay co cac rang sac, hai chi truoc khoe co vuot de chop moi va xe con moi bang vuot lon tren ban chan sau.


Cac nha khoa hoc phat hien ra bi mat giup loai chim thoat khoi su tuyet chung hang loat - Anh 6.

Cach day khong lau, nha co sinh vat hoc da dat ten cho mot loai chim thuoc ky Phan trang duoc tim thay o Bi la Asteriornis maastrichtensis. Nhung con chim nay song trong thoi ky cuoi cung cua thoi dai khung long, chung khong chi co kich thuoc nho ma con khong co rang trong mieng. Day la loai chim duoc sep vao loai dong vat an tap va chung co the an bat cu thu gi tim thay duoc doc theo bo bien.


Cac nha khoa hoc phat hien ra bi mat giup loai chim thoat khoi su tuyet chung hang loat - Anh 7.

Sau su kien dai tuyet chung, mot loat cac tham hoa da khien he sinh thai toan cau sup do va khong the phuc hoi trong mot thoi gian dai. Cac loai thu an thit o dau chuoi thuc an bi anh huong nhieu nhat va cuoi cung bi tuyet chung vi thieu thuc an. Nhung nhung con chim da chuyen tu an thit sang an tap va an thuc vat, vi vay ma chung dat duoc muc do thich nghi cao rat cao. Sau khi dien ra su kien dai tuyet chung, chung van co the tim du thuc an de song sot va tiep tuc tien hoa cho toi tan ngay nay.


Cac nha khoa hoc phat hien ra bi mat giup loai chim thoat khoi su tuyet chung hang loat - Anh 8.Cac nha khoa hoc phat hien ra bi mat giup loai chim thoat khoi su tuyet chung hang loat - Anh 9.

Nhung thay doi che do an uong cua cac loai chim o thoi ky Dai Trung sinh da tro thanh chia khoa de tranh su tuyet chung hang loat. Tuy nhien cac nha co sinh vat hoc cho rang van co nhung ly do khac ben canh su khac biet trong che do an uong, nhung van chua thuc su tim ra duoc nhung ly do do la gi. Nhung cho toi nay, nhung con chim da bao ton duoc "dong mau" cua khung long va chiem linh bau troi trong ky nguyen moi.


Cac nha khoa hoc phat hien ra bi mat giup loai chim thoat khoi su tuyet chung hang loat - Anh 10. Lay link

Các nhà khoa học phát hiện ra bí mật giúp loài chim thoát khỏi sự tuyệt chủng hàng loạt

66 triệu năm trước, một thảm họa tàn khốc đã chấm dứt kỷ nguyên của khủng long và gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt của những con vật to lớn này. Là hậu duệ của khủng long, tại sao chim có thể sống sót sau sự tuyệt chủng hàng loạt?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: