Vì sao quần áo phơi khô tự nhiên trong nắng có mùi thơm tươi mát?

Quần áo phơi khô tự nhiên có mùi thơm đặc biệt, thậm chí đã có những bài thơ nói về nó, hay các nhà sản xuất còn cố tạo ra hương liệu có mùi tương tự để cho vào nến và đồ làm thơm phòng.


Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu rất kỹ những chiếc khăn phơi khô tự nhiên đến từng phân tử tạo nên chúng để xem do đâu mà chúng có mùi thơm đặc biệt như vậy. Đây là đề tài nghiên cứu của nghiên cứu sinh Silvia Pugliese ở Trường đại học Copenhagen, Đan Mạch. Cô Pugliese cho biết từ khi còn nhỏ cô đã thấy mẹ phơi đồ dưới nắng và khi lớn lên cô cũng làm như vậy bất cứ khi nào có thể, “vì mùi thơm tươi mát của quần áo gợi cho tôi nhớ về nhà” – cô nói. Và cô đã nghiên cứu về mùi thơm này để làm luận văn thạc sĩ của mình. Cô Pugliese cùng hai đồng nghiệp đã thử phơi khăn thí nghiệm ở trong văn phòng, ngoài ban công dưới mái che bằng nhựa và ngoài ban công có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Sau khi khăn khô, họ cất khăn vào các túi kín trong 15 giờ. Trong thời gian này, họ lấy mẫu các hợp chất hóa học tỏa ra không khí từ các túi này. Họ lấy mẫu theo cách đó với các các túi không có gì và các khăn không giặt và cả không khí xung quanh nơi phơi khăn.Chỉ duy nhất quá trình phơi khô dưới nắng mặt trời sản là sinh ra một số aldehyde (an-đê-hít) và ketone (xê-tôn) mà các quá trình khác không có, đó là những phân tử hữu cơ mà mũi chúng ta có thể ngửi được từ cây cỏ và nước hoa. Ví dụ, sau khi phơi trong nắng, những chiếc khăn tỏa ra chất pentanal, chất này có trong hạt bạch đậu khấu, chất octanal, một hợp chất có mùi thơm của cam chanh, và chất nonanal, ngửi giống mùi hoa hồng. Tại sao lại như vậy? Có thể là do sự tiếp xúc với ozone, một hóa chất trong khí quyển có thể biến đổi một số hóa chất thông thường thành các aldehyde và ketone này. Một nguyên nhân cơ bản nữa có thể là do chính mặt trời. Khi tiếp xúc với tia cực tím, một số phân tử trở nên “hoạt hóa” và hình thành các hợp chất hoạt động mạnh được gọi là các gốc tự do. Các gốc tự do này sau đó tái kết hợp với các phân tử khác ở gần kề, quá trình này thường tạo ra các aldehyde và các ketone. Một lý do khác là do nước trong khăn ẩm chứa rất nhiều các phân tử dễ bị hoạt hóa đó và rồi nước có vai trò như “một chiếc kính lúp”, hội tụ ánh nắng mặt trời và đẩy nhanh tốc độ của các phản ứng này. Các quá trình tương tự cũng xảy ra trên bất cứ bề mặt tự nhiên nào ngoài trời, kể cả đất trống và từng lá cỏ, có thể một phần là do mặt trời sau mưa lớn làm cho mọi thứ thứ đều có mùi tươi mát. (Mặc dù mùi trên quần áo có vẻ lưu lâu hơn, khả năng là do aldehyde bám vào vải). Nhà hóa học Ricardo López ở Phòng thí nghiệm Phân tích mùi hương và Chế biến rượu của Trường đại học Zaragoza, Tây Ban Nha, lại cho rằng mùi hương thơm mát đó không phải chỉ do aldehyde và ketone. Ông nói rằng khi xét nghiệm các hợp chất mùi hương chính, đôi khi một số hợp chất có nồng độ thấp cũng quan trọng như hợp chất ở nồng độ cao. Cần có thêm xét nghiệm để hiểu được tường tận vấn đề này. Phạm Hường  Theo Nytimes Tag : phơi quần áo thơm mùi nắngVi sao quan ao phoi kho tu nhien trong nang co mui thom tuoi mat?


Quan ao phoi kho tu nhien co mui thom dac biet, tham chi da co nhung bai tho noi ve no, hay cac nha san xuat con co tao ra huong lieu co mui tuong tu de cho vao nen va do lam thom phong.


Cac nha nghien cuu da tim hieu rat ky nhung chiec khan phoi kho tu nhien den tung phan tu tao nen chung de xem do dau ma chung co mui thom dac biet nhu vay. Day la de tai nghien cuu cua nghien cuu sinh Silvia Pugliese o Truong dai hoc Copenhagen, Dan Mach. Co Pugliese cho biet tu khi con nho co da thay me phoi do duoi nang va khi lon len co cung lam nhu vay bat cu khi nao co the, “vi mui thom tuoi mat cua quan ao goi cho toi nho ve nha” – co noi. Va co da nghien cuu ve mui thom nay de lam luan van thac si cua minh. Co Pugliese cung hai dong nghiep da thu phoi khan thi nghiem o trong van phong, ngoai ban cong duoi mai che bang nhua va ngoai ban cong co anh nang truc tiep cua mat troi. Sau khi khan kho, ho cat khan vao cac tui kin trong 15 gio. Trong thoi gian nay, ho lay mau cac hop chat hoa hoc toa ra khong khi tu cac tui nay. Ho lay mau theo cach do voi cac cac tui khong co gi va cac khan khong giat va ca khong khi xung quanh noi phoi khan.Chi duy nhat qua trinh phoi kho duoi nang mat troi san la sinh ra mot so aldehyde (an-de-hit) va ketone (xe-ton) ma cac qua trinh khac khong co, do la nhung phan tu huu co ma mui chung ta co the ngui duoc tu cay co va nuoc hoa. Vi du, sau khi phoi trong nang, nhung chiec khan toa ra chat pentanal, chat nay co trong hat bach dau khau, chat octanal, mot hop chat co mui thom cua cam chanh, va chat nonanal, ngui giong mui hoa hong. Tai sao lai nhu vay? Co the la do su tiep xuc voi ozone, mot hoa chat trong khi quyen co the bien doi mot so hoa chat thong thuong thanh cac aldehyde va ketone nay. Mot nguyen nhan co ban nua co the la do chinh mat troi. Khi tiep xuc voi tia cuc tim, mot so phan tu tro nen “hoat hoa” va hinh thanh cac hop chat hoat dong manh duoc goi la cac goc tu do. Cac goc tu do nay sau do tai ket hop voi cac phan tu khac o gan ke, qua trinh nay thuong tao ra cac aldehyde va cac ketone. Mot ly do khac la do nuoc trong khan am chua rat nhieu cac phan tu de bi hoat hoa do va roi nuoc co vai tro nhu “mot chiec kinh lup”, hoi tu anh nang mat troi va day nhanh toc do cua cac phan ung nay. Cac qua trinh tuong tu cung xay ra tren bat cu be mat tu nhien nao ngoai troi, ke ca dat trong va tung la co, co the mot phan la do mat troi sau mua lon lam cho moi thu thu deu co mui tuoi mat. (Mac du mui tren quan ao co ve luu lau hon, kha nang la do aldehyde bam vao vai). Nha hoa hoc Ricardo Lopez o Phong thi nghiem Phan tich mui huong va Che bien ruou cua Truong dai hoc Zaragoza, Tay Ban Nha, lai cho rang mui huong thom mat do khong phai chi do aldehyde va ketone. Ong noi rang khi xet nghiem cac hop chat mui huong chinh, doi khi mot so hop chat co nong do thap cung quan trong nhu hop chat o nong do cao. Can co them xet nghiem de hieu duoc tuong tan van de nay. Pham Huong  Theo Nytimes Tag : phoi quan ao thom mui nang

Vì sao quần áo phơi khô tự nhiên trong nắng có mùi thơm tươi mát?

Quần áo phơi khô tự nhiên có mùi thơm đặc biệt, thậm chí đã có những bài thơ nói về nó, hay các nhà sản xuất còn cố tạo ra hương liệu có mùi tương tự để cho vào nến và đồ làm thơm phòng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: