Hồ miệng núi lửa đổi màu sau một đêm

Ấn Độ - Hồ Lonar rộng 1,2 km ở bang Maharashtra bất ngờ chuyển sang màu hồng do nước thay đổi độ mặn và sự phát triển quá mức của tảo.


Hình thành sau một vụ va chạm thiên thạch cách đây khoảng 50.000 năm, hồ miệng núi lửa Lonar là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất ở miền tây Ấn Độ. Nước hồ từng nhiều lần đổi màu trong quá khứ nhưng chưa bao giờ rõ nét như hôm 11/6, theo các chuyên gia.Mực nước trong hồ Lonar đang ở mức thấp nhất trong vài năm qua do thiếu mưa và đó có thể là nguyên nhân khiến nước hồ đổi màu, nhà địa chất học Gajanan Kharat từ Ủy ban Bảo tồn và Phát triển hồ Lonar cho biết trong một video đăng tải trên Twitter."Độ mặn tăng lên khi mực nước giảm mạnh. Có một ví dụ ở Iran về hồ nước chuyển màu do thay đổi độ mặn", Kharat giải thích. "Mực nước thấp cũng làm tăng nhiệt độ bên trong hồ, tạo điều kiện cho tảo sinh sôi nảy nở. Loài tảo này chuyển màu hơi đỏ khi nước ấm lên và do đó, hồ chuyển sang màu hồng".Một số ý kiến cho rằng lệnh phong tỏa vì Covid-19 cũng có thể tác động đến hồ Lonar. Tiến sĩ Madan Suryavashi, người đứng đầu Khoa Địa lý tại Đại học Babasaheb Ambedkar của Ấn Độ, cho biết chất lượng nước có thể đã được cải thiện do nhiều nhà máy trong khu vực phải đóng cửa suốt vài tháng qua. "Không có nhiều hoạt động của con người trong thời gian phong tỏa, điều này cũng có thể đẩy nhanh sự thay đổi của nước hồ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần chờ kết quả phân tích mẫu nước trong vài ngày tới để xác định chính xác nguyên nhân", Suryavashi nói trong một bài phỏng vấn.Đoàn Dương (Theo AFP)Ho mieng nui lua doi mau sau mot dem


An Do - Ho Lonar rong 1,2 km o bang Maharashtra bat ngo chuyen sang mau hong do nuoc thay doi do man va su phat trien qua muc cua tao.


Hinh thanh sau mot vu va cham thien thach cach day khoang 50.000 nam, ho mieng nui lua Lonar la mot trong nhung dia diem noi tieng nhat o mien tay An Do. Nuoc ho tung nhieu lan doi mau trong qua khu nhung chua bao gio ro net nhu hom 11/6, theo cac chuyen gia.Muc nuoc trong ho Lonar dang o muc thap nhat trong vai nam qua do thieu mua va do co the la nguyen nhan khien nuoc ho doi mau, nha dia chat hoc Gajanan Kharat tu Uy ban Bao ton va Phat trien ho Lonar cho biet trong mot video dang tai tren Twitter."Do man tang len khi muc nuoc giam manh. Co mot vi du o Iran ve ho nuoc chuyen mau do thay doi do man", Kharat giai thich. "Muc nuoc thap cung lam tang nhiet do ben trong ho, tao dieu kien cho tao sinh soi nay no. Loai tao nay chuyen mau hoi do khi nuoc am len va do do, ho chuyen sang mau hong".Mot so y kien cho rang lenh phong toa vi Covid-19 cung co the tac dong den ho Lonar. Tien si Madan Suryavashi, nguoi dung dau Khoa Dia ly tai Dai hoc Babasaheb Ambedkar cua An Do, cho biet chat luong nuoc co the da duoc cai thien do nhieu nha may trong khu vuc phai dong cua suot vai thang qua. "Khong co nhieu hoat dong cua con nguoi trong thoi gian phong toa, dieu nay cung co the day nhanh su thay doi cua nuoc ho. Tuy nhien, chung ta van can cho ket qua phan tich mau nuoc trong vai ngay toi de xac dinh chinh xac nguyen nhan", Suryavashi noi trong mot bai phong van.Doan Duong (Theo AFP)

Hồ miệng núi lửa đổi màu sau một đêm

Ấn Độ - Hồ Lonar rộng 1,2 km ở bang Maharashtra bất ngờ chuyển sang màu hồng do nước thay đổi độ mặn và sự phát triển quá mức của tảo.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: