Tốc độ xe chạy có ảnh hưởng đến mức độ phát thải của xe không?

Tất cả ô tô con đều có khoảng tốc độ lý tưởng để tiêu thụ nhiên liệu tối thiểu, nhưng khoảng tốc độ này của mỗi loại xe lại khác nhau, tùy vào thiết kế và thời gian xe đã qua sử dụng.


Về cơ bản thì tốc độ lý tưởng của xe được minh họa trong biểu đồ dưới đây. Từ khoảng 80 km trở lên thì xe sẽ tốn nhiên liệu hơn, một phần là do lực cản của không khí tăng lên.Nhưng tốc độ chỉ là một yếu tố mà thôi. Cho dù bạn sử dụng chiếc xe nào thì bạn cũng có thể giảm tiêu thụ nhiên liệu, đồng nghĩa với giảm phát thải, bằng cách lái xe thật mượt mà. Tức là thấy trước các góc cua và tránh phanh gấp, nhấc chân khỏi chân ga ngay trước khi đến chỗ cao nhất của một con dốc, bỏ giá gác đồ trên nóc xe hoặc ba đờ sốc phía trước và các vật nặng không cần thiết trong xe để xe nhẹ hơn và giảm lực cản khí động học.  Lái xe một cách khôn khéo Các nhà nghiên cứu ở New Zealand đã tiến hành thử nghiệm cho xe chạy trên địa hình thực tế để xe mức tiêu thụ nhiên liệu ra sao với từng thói quen của người lái. Mỗi xe phải đến một đích khác nhau với thời gian quy định khác nhau. Họ nhận thấy khi xe chạy với tốc độ 60 – 70 km/ giờ trên đường thẳng ở nơi cho phép chạy 100 km/ giờ không phải là lựa chọn lý tưởng để tiết kiệm nhiên liệu. Tốc độ trung bình tối ưu nhất cho cả lái xe chuyên nghiệp và lái xe có kinh nghiệm vừa phải là khoảng 80 km/ giờ. Điều mấu chốt để tiết kiệm nhiên liệu là lái xe hợp lý để xe chạy được mượt mà.  Một chiếc xe chạy dầu diesel phát thải khoảng 2,7 kg CO2/ lít dầu và xe chạy xăng phát thải khoảng 2,3 kg CO2/ lít xăng. Sử dụng nhiên liệu sinh học thay cho dầu và xăng có thể giảm được phát thải đến 90%/ km nếu nhiên liệu sinh học này được làm từ mỡ động vật thải ra từ các lò mổ chuyên nghiệp. Lượng phát thải từ sử dụng nhiên liệu sinh học còn tùy thuộc vào nguyên liệu sản xuất ra các nhiên liệu đó là mía, lúa mì hay hạt nho.  Cho dù là chiếc xe nào thì người lái cũng có thể tiết kiệm nhiên liệu khoảng 15 – 20% chỉ cần biết lái xe hợp lý, vừa tiết kiệm nhiên liệu, giảm phát thải vào môi trường và tiết kiệm chi phí. Hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu Khi bạn có ý định đổi xe, hãy quan tâm đến hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu. Đây cũng là một cách tiết kiệm chi phí xăng dầu và giảm phát thải. Nhiều nước như Mỹ, Nhật, Trung Quốc và Liên minh châu Âu đã có các tiêu chuẩn về hiệu quả nhiên liệu từ hơn 10 năm nay. Do đó, các nhà sản xuất phải thiết kế ra những loại xe ngày càng tiết kiệm nhiên liệu hơn. Hầu hết những chiếc xe hạng nhẹ được bán trên toàn cầu đều phải đạt các tiêu chuẩn này.  Giá nhiên liệu nhìn chung có xu hướng ngày càng tăng, nhưng chúng ta vẫn có thể tiết kiệm được chi phí này bằng cách tập cho mình kỹ năng và thói quen lái xe hợp lý. Phạm Hường  Theo The Conversation Tag : tốc độToc do xe chay co anh huong den muc do phat thai cua xe khong?


Tat ca o to con deu co khoang toc do ly tuong de tieu thu nhien lieu toi thieu, nhung khoang toc do nay cua moi loai xe lai khac nhau, tuy vao thiet ke va thoi gian xe da qua su dung.

Tốc độ xe chạy có ảnh hưởng đến mức độ phát thải của xe không?

Tất cả ô tô con đều có khoảng tốc độ lý tưởng để tiêu thụ nhiên liệu tối thiểu, nhưng khoảng tốc độ này của mỗi loại xe lại khác nhau, tùy vào thiết kế và thời gian xe đã qua sử dụng.
Tốc độ xe chạy có ảnh hưởng đến mức độ phát thải của xe không?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: