Thêm một công cụ gây tranh cãi trên Internet

PimEyes là công cụ cho phép tìm kiếm khuôn mặt của một người trên Internet dựa trên ảnh khuôn mặt do người dùng cung cấp.


Được phát triển bởi công ty đến từ Ba Lan, PimEyes là công cụ miễn phí cho phép bạn tải lên ảnh khuôn mặt của một người bất kỳ.


Sau khi tải lên, thuật toán nhận diện khuôn mặt của PimEyes sẽ tìm và trả về ảnh khuôn mặt của người đó trên các website phổ biến như Tumblr, YouTube, WordPress, các trang tin tức...


cong tu tim kiem bang nhan dien khuon mat PimEyes anh 1

PimEyes là công cụ tìm kiếm khuôn mặt từ ảnh khuôn mặt gốc do người dùng cung cấp. Ảnh: Steemit.


Cách hoạt động của PimEyes không quá khác so với Clearview AI, dịch vụ đang được sử dụng bởi cảnh sát và các nhà lập pháp tại nhiều quốc gia. Theo Medium, thuật toán tìm kiếm của PimEyes hiện chưa mạnh như Clearview AI, các website mà công cụ này có thể tìm khuôn mặt cũng khá hạn chế.


Trên website chính thức, PimEyes nói mục đích của công cụ này là bảo vệ quyền riêng tư, tránh việc lạm dụng hình ảnh. Tất nhiên không ngoại trừ trường hợp một người cố tình tải ảnh của họ lên mạng xã hội, biến PimEyes thành công cụ tìm người theo đuổi (stalk).


Để tạo ra doanh thu, PimEyes cung cấp gói trả phí cho phép người dùng biết được hình ảnh kết quả được lưu trên website nào, gửi thông báo nếu có hình mới của người đó được tải lên (tối đa 25 người). Nhà phát triển cũng cho phép lập trình viên tìm kiếm hình ảnh trên cơ sở dữ liệu của họ.


Những công cụ tìm kiếm khuôn mặt khá hiếm nhưng không mới. Vào năm 2016, hãng công nghệ NtechLab của Nga đã giới thiệu FindFace với tính năng tương tự PimEyes. Dịch vụ này đã bị đóng cửa với người dùng bình thường để cung cấp cho chính phủ Nga.


Tính năng tìm kiếm bằng hình ảnh cũng có mặt trên Google nhiều năm qua, tuy nhiên nó không sử dụng thuật toán nhận diện khuôn mặt riêng biệt như PimEyes.


cong tu tim kiem bang nhan dien khuon mat PimEyes anh 2

Người dùng có thể mua bản trả phí của PimEyes để biết hình ảnh kết quả được lưu trên website nào, nhận thông báo nếu có ảnh mới. Ảnh: PimEyes.


Theo PimEyes, tính năng tìm kiếm hình ảnh của Google dựa trên siêu dữ liệu (metadata) liên kết với hình ảnh trên website với sự giống nhau của các thành phần, phông nền và thuộc tính không phải sinh trắc học. Do đó, nếu tải lên ảnh chân dung mà không có phông nền, Google sẽ trả về những hình ảnh chân dung có phông nền tương tự, song là của người khác chứ không phải bạn.


Website của PimEyes nói rằng các nhà lập pháp có thể ký hợp đồng đặc biệt để tìm kiếm hình ảnh trên các "web ngầm" (darknet website). PimEyes cũng hợp tác với Paliscope, phần mềm điều tra cho các nhà lập pháp để cung cấp ảnh khuôn mặt cho tài liệu và video phục vụ điều tra.


Gần đây, họ còn hợp tác với tổ chức 4theOne để hỗ trợ tìm kiếm những đứa trẻ bị bán.


Vẫn còn nhiều thắc mắc liên quan đến PimEyes như làm thế nào công cụ này lấy dữ liệu từ khuôn mặt người, hợp đồng với nhà lập pháp ra sao và sự chính xác của thuật toán. Quyền riêng tư cũng là lo ngại lớn của người dùng.


(Theo Zing)

Them mot cong cu gay tranh cai tren Internet


PimEyes la cong cu cho phep tim kiem khuon mat cua mot nguoi tren Internet dua tren anh khuon mat do nguoi dung cung cap.


Duoc phat trien boi cong ty den tu Ba Lan, PimEyes la cong cu mien phi cho phep ban tai len anh khuon mat cua mot nguoi bat ky.


Sau khi tai len, thuat toan nhan dien khuon mat cua PimEyes se tim va tra ve anh khuon mat cua nguoi do tren cac website pho bien nhu Tumblr, YouTube, WordPress, cac trang tin tuc...


cong tu tim kiem bang nhan dien khuon mat PimEyes anh 1

PimEyes la cong cu tim kiem khuon mat tu anh khuon mat goc do nguoi dung cung cap. Anh: Steemit.


Cach hoat dong cua PimEyes khong qua khac so voi Clearview AI, dich vu dang duoc su dung boi canh sat va cac nha lap phap tai nhieu quoc gia. Theo Medium, thuat toan tim kiem cua PimEyes hien chua manh nhu Clearview AI, cac website ma cong cu nay co the tim khuon mat cung kha han che.


Tren website chinh thuc, PimEyes noi muc dich cua cong cu nay la bao ve quyen rieng tu, tranh viec lam dung hinh anh. Tat nhien khong ngoai tru truong hop mot nguoi co tinh tai anh cua ho len mang xa hoi, bien PimEyes thanh cong cu tim nguoi theo duoi (stalk).


De tao ra doanh thu, PimEyes cung cap goi tra phi cho phep nguoi dung biet duoc hinh anh ket qua duoc luu tren website nao, gui thong bao neu co hinh moi cua nguoi do duoc tai len (toi da 25 nguoi). Nha phat trien cung cho phep lap trinh vien tim kiem hinh anh tren co so du lieu cua ho.


Nhung cong cu tim kiem khuon mat kha hiem nhung khong moi. Vao nam 2016, hang cong nghe NtechLab cua Nga da gioi thieu FindFace voi tinh nang tuong tu PimEyes. Dich vu nay da bi dong cua voi nguoi dung binh thuong de cung cap cho chinh phu Nga.


Tinh nang tim kiem bang hinh anh cung co mat tren Google nhieu nam qua, tuy nhien no khong su dung thuat toan nhan dien khuon mat rieng biet nhu PimEyes.


cong tu tim kiem bang nhan dien khuon mat PimEyes anh 2

Nguoi dung co the mua ban tra phi cua PimEyes de biet hinh anh ket qua duoc luu tren website nao, nhan thong bao neu co anh moi. Anh: PimEyes.


Theo PimEyes, tinh nang tim kiem hinh anh cua Google dua tren sieu du lieu (metadata) lien ket voi hinh anh tren website voi su giong nhau cua cac thanh phan, phong nen va thuoc tinh khong phai sinh trac hoc. Do do, neu tai len anh chan dung ma khong co phong nen, Google se tra ve nhung hinh anh chan dung co phong nen tuong tu, song la cua nguoi khac chu khong phai ban.


Website cua PimEyes noi rang cac nha lap phap co the ky hop dong dac biet de tim kiem hinh anh tren cac "web ngam" (darknet website). PimEyes cung hop tac voi Paliscope, phan mem dieu tra cho cac nha lap phap de cung cap anh khuon mat cho tai lieu va video phuc vu dieu tra.


Gan day, ho con hop tac voi to chuc 4theOne de ho tro tim kiem nhung dua tre bi ban.


Van con nhieu thac mac lien quan den PimEyes nhu lam the nao cong cu nay lay du lieu tu khuon mat nguoi, hop dong voi nha lap phap ra sao va su chinh xac cua thuat toan. Quyen rieng tu cung la lo ngai lon cua nguoi dung.


(Theo Zing)


Thêm một công cụ gây tranh cãi trên Internet

PimEyes là công cụ cho phép tìm kiếm khuôn mặt của một người trên Internet dựa trên ảnh khuôn mặt do người dùng cung cấp.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: