Nhà khoa học lấy màng tim lợn phát triển miếng vá mạch máu

Miếng vá mạch máu được nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia TP HCM tận dụng từ màng tim lợn được chứng minh ứng dụng an toàn trên tế bào người.


Miếng vá mạch máu được sử dụng nhiều trong phẫu thuật tim mạch. Ở Việt Nam, sản phẩm này hiện được nhập khẩu, mỗi miếng vá mạch máu kích thước 2x4 cm, người bệnh phải chi trả gần 7 triệu đồng.


Nhận thấy nhu cầu sử dụng lớn ở trong nước, từ năm 2013, ThS Nguyễn Thị Ngọc Mỹ (32 tuổi) và nhóm nghiên cứu Phòng Thí nghiệm kỹ nghệ mô và Vật liệu y sinh, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP HCM tận dụng màng tim lợn làm nguyên liệu chế tạo miếng vá mạch máu.


ThS Mỹ cho biết, vật liệu này dễ tìm, có độ mỏng thích hợp (0,1-0,3 mm), độ co giãn, chịu nén tốt nên dễ tạo hình. Đặc biệt, chất collagen, elastin trong màng tim lợn (cũng là những thành phần có nhiều trong cơ thể con người) tạo điều kiện cơ sở cho quá trình lành và tái tạo vết thương.


Màng tim được thu thập từ công ty sản xuất thịt có nguồn gốc rõ ràng, được nhóm làm sạch và khử trùng bằng tia gamma, sau đó đưa vào môi trường ủ nuôi vi khuẩn. Sau một thời gian, nhóm nghiên cứu nhận thấy không xuất hiện vi khuẩn trên bề mặt lớp màng, đạt yêu cầu về độ vô trùng. Dù vậy, các tế bào kháng nguyên trong màng tim lợn vẫn tồn tại và có thể gây ra hiện tượng đông máu trong đoạn mạch. Một số hóa chất tẩy sạch những tế bào này có thể làm mất các sợi collagen và elastin trong màng tim lợn.


ThS Mỹ cho biết, việc tìm ra nồng độ và thời gian tiếp xúc hợp chất tẩy là phần quan trọng nhất. Trải qua các bước thử nghiệm, nhóm tìm ra mức hóa chất với nồng độ chỉ khoảng 0,1% vừa có thể loại bỏ hoàn toàn các tế bào kháng nguyên dị biệt mà vẫn giữ được thành phần sợi collagen để đảm bảo độ bền chắc trên miếng vá.


Sau khi rửa bỏ các chất dư thừa trong lớp màng để tránh gây độc, nhóm nghiên cứu thực hiện thí nghiệm trên tế bào người và chuột cho thấy miếng vá tương tác tốt với các tế bào mạch và kháng đông máu khi tiếp xúc trực tiếp.


Theo PGS.TS Trần Lê Bảo Hà, Trưởng Phòng thí nghiệm kỹ nghệ mô và Vật liệu y sinh, sản phẩm hiện được đánh giá trên tế bào người và động vật thí nghiệm, tuy nhiên, "mục tiêu cuối cùng là ứng dụng miếng vá mạch máu vào lâm sàng, để người dân được hưởng lợi từ các nghiên cứu khoa học", PGS Hà nói.


Thời gian tới, nhóm nghiên cứu dự định hợp tác với một số bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp cận các mô hình sản xuất thực tế, từng bước đưa sản phẩm vào lâm sàng.


Ngoài màng tim lợn, ThS Mỹ và cộng sự cũng đang phát triển thêm miếng vá từ màng tim bò khi tìm thấy một số ưu điểm tiềm năng từ vật liệu này.


Nguyễn Xuân

Nha khoa hoc lay mang tim lon phat trien mieng va mach mau


Mieng va mach mau duoc nhom nghien cuu tai Dai hoc Quoc gia TP HCM tan dung tu mang tim lon duoc chung minh ung dung an toan tren te bao nguoi.

Nhà khoa học lấy màng tim lợn phát triển miếng vá mạch máu

Miếng vá mạch máu được nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia TP HCM tận dụng từ màng tim lợn được chứng minh ứng dụng an toàn trên tế bào người.
Nhà khoa học lấy màng tim lợn phát triển miếng vá mạch máu
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: