Hơn 1 triệu cuộc gọi thành công, mạng thầy thuốc đồng hành chăm sóc từ xa 42% F0

Trong hơn 2 tháng hoạt động, hơn 10.000 tình nguyện viên của mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” đã thực hiện thành công 1.039.865 cuộc gọi, hỗ trợ chăm sóc và sàng lọc từ xa 42% tổng số F0 trên cả nước.


Hơn 373.000 bệnh nhân Covid-19 được tư vấn, chăm sóc sức khỏe từ xa


Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” được thành lập ngày 22/7 bởi Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tổ thông tin Đáp ứng nhanh phòng chống Covid-19 nhằm huy động nguồn lực xã hội tư vấn người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc Covid-19 tại cộng đồng, hỗ trợ tăng cường cho Y tế TP.HCM, Bình Dương, Hà Nội.


Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/8, mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” bước đầu hoạt động tại TP.HCM, tiếp đó là Bình Dương và từ ngày 19/8 được mở rộng triển khai tại Hà Nội. Việc hỗ trợ chăm sóc và sàng lọc F0 từ xa được các thành viên mạng lưới thực hiện với sự hỗ trợ đắc lực của các giải pháp công nghệ.


Một tổng đài kết nối trực tuyến đã được vận hành. Các công cụ hỗ trợ điều phối công việc theo thời gian thực cho các tình nguyện viên tham gia mạng lưới cũng được phát triển, giúp cho hàng ngàn y bác sĩ có thể đồng thời tư vấn từ xa cho bệnh nhân; ghi và chia sẻ kết quả qua các cấp, tránh trùng lặp đối tượng; phân tích dữ liệu, cung cấp thêm thông tin về những ca bệnh nặng, hỗ trợ ngành y tế trong điều phối nguồn lực cấp cứu. 


Để xây dựng cổng kết nối phiên bản mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”, hơn 50 tình nguyện viên công nghệ của mạng lưới đã liên tục giải quyết bài toán xây dựng sản phẩm, quản lý dữ liệu và phân luồng, điều chuyển cũng như bảo mật dữ liệu bệnh nhân bằng công nghệ. Các tính năng cũng được cập nhật theo ngày và điều chỉnh đúng nhu cầu chăm sóc bệnh nhân. 


Hơn 1 triệu cuộc gọi thành công, mạng thầy thuốc đồng hành chăm sóc từ xa 42% F0
Trên nền tảng trực tuyến mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” sử dụng, đã có hơn 10.000 y bác sĩ, tình nguyện tham gia hỗ trợ chăm sóc và sàng lọc F0 từ xa.

Toàn mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” có 10.028 y bác sĩ, tình nguyện viên trên khắp cả nước, trong đó có hơn 6.300 y bác sĩ, tình nguyện viên trực tuyến thường xuyên để hỗ trợ các bệnh nhân.


Sau hơn 2 tháng chạy nước rút tại TP.HCM, Bình Dương và Hà Nội, mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” đã đạt được những con số ấn tượng. Theo thống kê đến 12h ngày 10/10, các tình nguyện viên đã thực hiện thành công 1.039.865 cuộc gọi tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và sàng lọc các F0.


Tổng số bệnh nhân Covid-19 được mạng lưới hỗ trợ chăm sóc và sàng lọc xác định nguy cơ từ xa là 373.096 người, chiếm đến 42% số F0 cả nước. Trong đó, 361.799 bệnh nhân được đánh giá nguy cơ NC0, NC1 được chăm sóc thường xuyên bởi các tình nguyện viên, 2.305 bệnh nhân NC2 được bác sĩ theo sát, 2.463 bệnh nhân NC2, NC3, NC4 được hỗ trợ nhập viện cấp cứu. Song song đó, mạng lưới cũng nhận rất nhiều phản hồi tốt từ các bệnh nhân đã được chăm sóc, hỗ trợ.


Hoàn thành sứ mệnh giải cứu điểm nóng


Vào ngày 21/9, Hà Nội tuyên bố nới lỏng giãn cách. Không lâu sau, TP.HCM chính thức ban hành Chỉ thị nới lỏng, “mở cửa” từ sau ngày 30/9. Và từ ngày 1/10, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản thực hiện việc kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 có nhiều nội dung “nới lỏng” hơn để doanh nghiệp và người dân trở lại hoạt động.


Thành quả đó không thể không nhắc tới sự đóng góp của tập thể hơn 10.000 thành viên mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”, đánh dấu sứ mệnh “giải cứu điểm nóng” của mạng lưới được hoàn thành, khép lại giai đoạn đầu hoạt động để chuyển sang cơ chế hoạt động mới trong giai đoạn tiếp theo.


Vào 22h tối ngày 3/10, cuộc họp giữa thường trực chỉ đạo, thường trực điều hành và nhóm điều phối mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” đi đến kết luận: Mạng lưới đã hoàn thành sứ mệnh “giải cứu điểm nóng”, chuyển sang cơ chế hoạt động tình nguyện hỗ trợ địa phương theo dõi F0 tại nhà.


Theo đó, mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” sẽ chuyển giao lại mô hình hoạt động cho ngành y tế địa phương trước ngày 31/12/2021, sẵn sàng huy động lực lượng tình nguyện trực tổng đài online và kích hoạt cơ chế hỗ trợ thông tin khẩn cấp trong trường hợp có lời kêu gọi của ngành y tế.


Vân Anh

Hon 1 trieu cuoc goi thanh cong, mang thay thuoc dong hanh cham soc tu xa 42% F0


Trong hon 2 thang hoat dong, hon 10.000 tinh nguyen vien cua mang luoi “Thay thuoc dong hanh” da thuc hien thanh cong 1.039.865 cuoc goi, ho tro cham soc va sang loc tu xa 42% tong so F0 tren ca nuoc.

Hơn 1 triệu cuộc gọi thành công, mạng thầy thuốc đồng hành chăm sóc từ xa 42% F0

Trong hơn 2 tháng hoạt động, hơn 10.000 tình nguyện viên của mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” đã thực hiện thành công 1.039.865 cuộc gọi, hỗ trợ chăm sóc và sàng lọc từ xa 42% tổng số F0 trên cả nước.
Hơn 1 triệu cuộc gọi thành công, mạng thầy thuốc đồng hành chăm sóc từ xa 42% F0
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: