Loài cá chình rắn "rạch bụng" kẻ săn mồi để tìm về tự do nhưng rồi vẫn kẹt lại bên trong đến lúc chết

Tình huống tuyệt vọng thường dẫn đến các biện pháp tuyệt vọng - khi chiến đấu để sinh tồn, con cá chình rắn không có nhiều lựa chọn.


Tình huống tuyệt vọng thường dẫn đến các biện pháp tuyệt vọng - khi chiến đấu để sinh tồn, con cá chình rắn không có nhiều lựa chọn.


Cá chình rắn thuộc họ Ophichthidae với hơn 200 loài được tìm thấy trên khắp thế giới, chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới hoặc ôn đới. Những sinh vật giống như rắn này lành tính hơn so với họ hàng hung dữ của nó, cá lịch biển. Đuôi của cá chình rắn nhọn và sắc so với đuôi dẹt của cá lịch. Chúng sử dụng đuôi của để chui ngược xuống đáy biển, tạo ra một cái hang bảo vệ.


Loài cá chình rắn rạch bụng kẻ săn mồi để tìm về tự do nhưng rồi vẫn kẹt lại bên trong đến lúc chết - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đã báo cáo trường hợp cá chình rắn đầu tiên ở vùng biển Úc “rạch dạ dày” của những kẻ săn mồi đã nuốt chúng để "tìm kiếm tự do".


Kết quả thực sự khủng khiếp. Những hình ảnh bên dưới khá "nhạy cảm", bạn nên lướt qua nếu không chịu được cảnh máu me.


Bị mắc kẹt trong khoang ruột và không thể đào sâu hơn, những con cá chình rắn bị kẹt trong cơ thể loài săn mồi và dần dần bị “xác ướp hoá" bên trong, kẻ săn mồi đa phần sẽ tiếp tục với cuộc sống bình thường mà không bị ảnh hưởng bởi việc làm trong thời khắc tuyệt vọng của con mồi.


Loài cá chình rắn rạch bụng kẻ săn mồi để tìm về tự do nhưng rồi vẫn kẹt lại bên trong đến lúc chết - Ảnh 2.

Cá chình rắn (thuộc họ Ophichthidae) được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên khắp thế giới; dù những sinh vật này rất đa dạng, nhưng khoa học vẫn chưa biết nhiều về chúng.


Từ Bahamas đến Florida, tây bắc Đại Tây Dương và biển Địa Trung Hải, hiếm khi nhìn thấy những con cá chình rắn này kẹt trong khoang ruột của những kẻ ăn chúng.


Thu thập 11 loài cá săn mồi từ một số địa điểm khác nhau trên khắp nước Úc, các nhà nghiên cứu tại một số tổ chức khác nhau đã tìm thấy bảy con cá chình rắn bên trong - đây là lần đầu tiên việc này được ghi nhận tại Úc.


Tuy nhiên, khi lươn vượt qua lớp lót dạ dày mềm của kẻ săn mồi, việc thoát ra sẽ khó khăn hơn nhiều.


Dù các nhà nghiên cứu ở Úc nói với The Guardian rằng họ đã giả phẫu một con cá và tìm thấy một con cá chình rắn vẫn còn sống, quằn quại, nhưng thật khó để nói liệu có con nào đã may mắn thoát khỏi bụng của kẻ săn mồi chỉ bằng cái đuôi của chúng chưa.


Có lẽ chúng phải nhìn thấy để có thể tin được, và thật không may, cá chình rắn rất ít được nghiên cứu. Rõ ràng vẫn còn rất nhiều để tìm hiểu về những điều kỳ diệu của tự nhiên.


Tham khảo: ScienceAlertLấy linkLoai ca chinh ran "rach bung" ke san moi de tim ve tu do nhung roi van ket lai ben trong den luc chet


Tinh huong tuyet vong thuong dan den cac bien phap tuyet vong - khi chien dau de sinh ton, con ca chinh ran khong co nhieu lua chon.


Tinh huong tuyet vong thuong dan den cac bien phap tuyet vong - khi chien dau de sinh ton, con ca chinh ran khong co nhieu lua chon.


Ca chinh ran thuoc ho Ophichthidae voi hon 200 loai duoc tim thay tren khap the gioi, chu yeu o vung bien nhiet doi hoac on doi. Nhung sinh vat giong nhu ran nay lanh tinh hon so voi ho hang hung du cua no, ca lich bien. Duoi cua ca chinh ran nhon va sac so voi duoi det cua ca lich. Chung su dung duoi cua de chui nguoc xuong day bien, tao ra mot cai hang bao ve.


Loai ca chinh ran rach bung ke san moi de tim ve tu do nhung roi van ket lai ben trong den luc chet - Anh 1.

Cac nha khoa hoc da bao cao truong hop ca chinh ran dau tien o vung bien Uc “rach da day” cua nhung ke san moi da nuot chung de "tim kiem tu do".


Ket qua thuc su khung khiep. Nhung hinh anh ben duoi kha "nhay cam", ban nen luot qua neu khong chiu duoc canh mau me.


Bi mac ket trong khoang ruot va khong the dao sau hon, nhung con ca chinh ran bi ket trong co the loai san moi va dan dan bi “xac uop hoa" ben trong, ke san moi da phan se tiep tuc voi cuoc song binh thuong ma khong bi anh huong boi viec lam trong thoi khac tuyet vong cua con moi.


Loai ca chinh ran rach bung ke san moi de tim ve tu do nhung roi van ket lai ben trong den luc chet - Anh 2.

Ca chinh ran (thuoc ho Ophichthidae) duoc tim thay o vung bien nhiet doi va on doi tren khap the gioi; du nhung sinh vat nay rat da dang, nhung khoa hoc van chua biet nhieu ve chung.


Tu Bahamas den Florida, tay bac Dai Tay Duong va bien Dia Trung Hai, hiem khi nhin thay nhung con ca chinh ran nay ket trong khoang ruot cua nhung ke an chung.


Thu thap 11 loai ca san moi tu mot so dia diem khac nhau tren khap nuoc Uc, cac nha nghien cuu tai mot so to chuc khac nhau da tim thay bay con ca chinh ran ben trong - day la lan dau tien viec nay duoc ghi nhan tai Uc.


Tuy nhien, khi luon vuot qua lop lot da day mem cua ke san moi, viec thoat ra se kho khan hon nhieu.


Du cac nha nghien cuu o Uc noi voi The Guardian rang ho da gia phau mot con ca va tim thay mot con ca chinh ran van con song, quan quai, nhung that kho de noi lieu co con nao da may man thoat khoi bung cua ke san moi chi bang cai duoi cua chung chua.


Co le chung phai nhin thay de co the tin duoc, va that khong may, ca chinh ran rat it duoc nghien cuu. Ro rang van con rat nhieu de tim hieu ve nhung dieu ky dieu cua tu nhien.


Tham khao: ScienceAlertLay link

Loài cá chình rắn "rạch bụng" kẻ săn mồi để tìm về tự do nhưng rồi vẫn kẹt lại bên trong đến lúc chết

Tình huống tuyệt vọng thường dẫn đến các biện pháp tuyệt vọng - khi chiến đấu để sinh tồn, con cá chình rắn không có nhiều lựa chọn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: