Hàng trăm con tôm khủng long ba mắt xuất hiện sau cơn mưa ở Arizona

Hàng trăm sinh vật kỳ dị, trông giống như thời tiền sử xuất hiện từ những quả trứng nhỏ và bắt đầu bơi lội tung tăng.


Hàng trăm con tôm khủng long ba mắt xuất hiện sau cơn mưa ở Arizona - 1

Theo các quan chức tại Đài tưởng niệm Quốc gia Wupatki, sau trận mưa xối xả ở phía bắc Arizona (Mỹ), hàng trăm sinh vật kỳ dị, trông giống như thời tiền sử xuất hiện từ những quả trứng nhỏ và bắt đầu bơi lội tung tăng.


Trứng của những sinh vật này có thể nằm im trong nhiều thập kỷ trên sa mạc cho đến khi lượng mưa xuống đủ để tạo ra các hồ nước.


Triops - trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "ba mắt" - đôi khi được gọi là "tôm khủng long" vì lịch sử tiến hóa lâu đời của chúng. Tổ tiên của những loài giáp xác này tiến hóa trong kỷ Devon (419 triệu đến 359 triệu năm trước, trước khi khủng long xuất hiện) và diện mạo của chúng thay đổi rất ít kể từ đó.


Tuy nhiên, Triops không hoàn toàn giống với tổ tiên của chúng, vì vậy chúng sẽ không được coi là "hóa thạch sống".


Các sinh vật được tìm thấy tại Đài tưởng niệm Quốc gia Wupatki có thể là Triops longicaudatus, một loài được tìm thấy trong các ao nước ngọt tạm thời ở Bắc, Trung và Nam Mỹ.


Sau khi nở, Triops có thể dài tới 4 cm, với chiếc mai giống chiếc khiên. Triops có hai mắt kép lớn, có viền đen (giống như của chuồn chuồn hoặc ong) và một mắt nhỏ ở giữa. Theo Hiệp hội côn trùng học, mắt Ocellus thường gặp ở các loài động vật chân đốt (một nhóm bao gồm côn trùng, động vật giáp xác và nhện) .


Trong trường hợp này, Triops tại Đài tưởng niệm Quốc gia Wupatki có may mắn tái sinh hiếm hoi nhờ một đợt mưa ngắn. Trong thời gian đó, trứng của Triops đã nở và trong vòng vài giờ chúng có thể bắt đầu ăn được. Giống như các loài giáp xác khác, chúng trải qua một số lần lột xác trước khi trưởng thành hoàn toàn chỉ trong hơn một tuần.


Theo Tiền phong

Hang tram con "tom khung long" ba mat xuat hien sau con mua o Arizona


Hang tram sinh vat ky di, trong giong nhu thoi tien su xuat hien tu nhung qua trung nho va bat dau boi loi tung tang.

Hàng trăm con "tôm khủng long" ba mắt xuất hiện sau cơn mưa ở Arizona

Hàng trăm sinh vật kỳ dị, trông giống như thời tiền sử xuất hiện từ những quả trứng nhỏ và bắt đầu bơi lội tung tăng.
Hàng trăm con tôm khủng long ba mắt xuất hiện sau cơn mưa ở Arizona
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: