Giám đốc kỹ thuật của hàng loạt phim Việt đình đám nói gì về công nghệ Cinematic Mode trên iPhone 13?

"Không phải iPhone sẽ thay thế máy quay chuyên nghiệp, mà một ngày nào đó chính máy quay chuyên nghiệp sẽ thay thế mình, bằng nhiếp ảnh điện toán. Dù sao thì, kẻ thức thời là trang tuấn kiệt."


Ở thời điểm hiện tại, có lẽ là một trong những cái tên "nóng" nhất trên mạng xã hội. Kể từ khi ra mắt, hàng loạt các chủ đề về chiếc smartphone này được đăng tải mỗi ngày kèm theo đó lượng tương tác cũng tăng lên đáng kể cho thấy mức độ quan tâm của người sử dụng đến "con cưng" nhà Táo là lớn đến thế nào.


Giám đốc kỹ thuật của hàng loạt phim Việt đình đám nói gì về công nghệ Cinematic Mode trên iPhone 13? - Ảnh 1.

Trong số các bài đăng, tôi đặc biệt ấn tượng về một dòng trạng thái nói đến việc iPhone 13 có làm những chiếc máy quay chuyên nghiệp cụ thể là ARRI, RED, Sony "chết" hay không đến từ Trương Huyền Đức - một người bạn đang làm việc trong ngành công nghiệp điện ảnh. Vì lẽ đó, tôi đã nhắn tin và có một buổi trò chuyện khá thú vị về vấn đề này.


Giám đốc kỹ thuật của hàng loạt phim Việt đình đám nói gì về công nghệ Cinematic Mode trên iPhone 13? - Ảnh 2.

Họ và tên: Trương Huyền Đức


Quá trình làm việc/chức vụ đảm nhận:


- Giám sát kĩ thuật thiết kế ý tưởng cho Paramount Pictures, Warner Bros và Industrial Light & Magic,...


- Phim quốc tế tham gia sản xuất: Star Wars Rogue One, Star Wars The Last Jedi, Blade Runner 2049, Thor Ragnarok, The Mandalorian


- Phim Việt Nam tham gia sản xuất: Giám đốc Mỹ thuật phim Hồn Papa Da Con Gái, Giám đốc Kỹ thuật phim Mắt Biếc, Thiên Thần Hộ Mệnh và gần đây nhất là Em và Trịnh.


- Đồng thời là Kỹ thuật viên của hãng sản xuất máy quay chuyên nghiệp ARRI, cố vấn Hội đồng Khoa học - Công nghệ AMPAS.


photo-1


Cách đây 2 năm, Đức cũng từng được chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ về Và ngày hôm nay, cuộc nói chuyện của chúng tôi sẽ tiếp tục xoay quanh công nghệ áp dụng vào điện ảnh, nhưng lần này có phần đặc biệt đôi chút khi đối tượng được nhắc đến là iPhone 13 và tính năng Cinematic Mode dưới góc nhìn của một người làm phim chuyên nghiệp.


Giám đốc kỹ thuật của hàng loạt phim Việt đình đám nói gì về công nghệ Cinematic Mode trên iPhone 13? - Ảnh 5.

Công nghệ IRIDIUM AI sử dụng trong bộ phim Mắt Biếc được Đức chia sẻ.


Đầu tiên mình muốn hỏi chút cảm nhận tổng quan của Đức về chiếc iPhone này. Tính năng nào mà Đức thấy là hay ho nhất và muốn trải nghiệm nó?


"Xét trên phương diện thông số và tính năng, iPhone 13 với mình không có gì nổi bật. Nhưng iPhone chưa bao giờ cạnh tranh bằng thông số cả, mà quan trọng là trải nghiệm và cảm hứng. Mình tò mò muốn biết iPhone 13 có thể tạo nên cảm hứng gì cho những nhà sáng tạo nội dung."


Hôm ra mắt, Apple có công chiếu hai đoạn phim quay bằng iPhone 13 và có chế độ lấy nét chuyển rất mượt gọi là Cinematic Mode. Nhiều người cho rằng nó sẽ là cuộc cách mạng cho việc quay phim trên điện thoại di động, theo Đức thì sao?


"Đối với mình, khả năng giả lập để lấy nét trước và sau của iPhone là một nâng cấp thường niên, phù hợp với sự phát triển của điện thoại đa cảm biến, nên không có gì mang tính cách mạng. Tuy nhiên, để bổ sung cho câu hỏi trên, thì điều mình muốn trải nghiệm chính là chất lượng hình ảnh của kỹ thuật giả lập hiệu ứng quang học này trên iPhone 13 mới, chứ chất lượng giả lập của iPhone đời cũ cũng như các điện thoại khác trước đây nói chung chưa thuyết phục được mình."


Vậy theo Đức nghĩ Cinematic Mode này có thật sự được áp dụng vào ngành điện ảnh không? Hay chúng ta vẫn phải ưu tiên chất lượng từ những cỗ máy quay lớn? Nếu áp dụng được, tỉ lệ nó có thể áp dụng vào là bao nhiêu?


Đến đây cần phải nói qua một chút về Cinematic Mode của iPhone 13 mới. Qua những hình ảnh của Apple công cố, có thể thấy chế độ này sẽ giúp người quay phim có được chuyển động lấy nét mượt mà, chính xác giữa các chủ thể cùng trong khung hình đồng thời đảm bảo hiệu ứng quang học "xóa phông xa gần" cho chất lượng giống như trên các máy quay chuyên nghiệp. Vậy tại sao lại là chuyển động lấy nét mượt mà chứ không phải là nhanh gọn dứt khoát.


Giám đốc kỹ thuật của hàng loạt phim Việt đình đám nói gì về công nghệ Cinematic Mode trên iPhone 13? - Ảnh 7.

Giải thích cho điều này, Đức đã có ngay một ví dụ đó chính là Focus puller hay người vặn nét, một vị trí rất quan trọng trong quá trình sản xuất phim chuyên nghiệp.


Hiểu đơn giản, Focus puller chính là người điều khiển thiết bị lấy nét trong quá trình quay phim. "Bằng cách quyết định điểm nét ở đâu, chuyển từ đâu sang đâu, tốc độ như thế nào, focus puller đã đóng góp vào câu chuyện điện ảnh. Trên màn ảnh chúng ta không nhận ra đóng góp kể chuyện của focus puller vì động tác của họ rất nhân tính, họ là người mà, ngay cả khi họ sai lầm, chứ chúng ta xem video máy quay autofocus chúng ta nhận ra liền, vì đó là máy móc focus." - Đức cho biết.


Giám đốc kỹ thuật của hàng loạt phim Việt đình đám nói gì về công nghệ Cinematic Mode trên iPhone 13? - Ảnh 8.

Trong hình, một hệ thống làm việc của Focus puller bao gồm màn hình SmallHD, hand-unit WCU-4, motor điều khiển lens cforce, cube converter và cảm biến đo khoảng cách siêu âm CineRT tổng chi phí khoảng 40.000 USD.


Đánh giá về video của iPhone 13, Đức cũng chia sẻ: "Apple đã khéo léo chọn một đoạn ngắn rất có chủ ý. Khi nhân vật gần máy ngoái lại nhìn về nhân vật ở xa máy, focus chuyển dần theo, đó là một động tác chuyển focus rất nhân tính. Chúng ta chưa rõ đây là một AI tự động nhận diện nội dung câu truyện, hay chỉ là một sự sắp xếp để đạt mục đích quảng cáo của Apple. Nhưng điều đó chỉ càng cho thấy sự quan trọng của người focus puller, khi các hãng công nghệ, không chỉ tập trung theo đuổi tốc độ và sự chính xác, mà đang mơ ước đem được nhân tính vào công nghệ của mình."


Giám đốc kỹ thuật của hàng loạt phim Việt đình đám nói gì về công nghệ Cinematic Mode trên iPhone 13? - Ảnh 9.

Cú chuyển focus đơn giản nhưng đúng nội dung của iPhone.


Vậy theo Đức nghĩ Cinematic Mode này có thật sự được áp dụng vào ngành điện ảnh không? Hay chúng ta vẫn phải ưu tiên chất lượng từ những cỗ máy quay lớn? Nếu áp dụng được, tỉ lệ nó có thể áp dụng vào là bao nhiêu?


"Thực ra điện ảnh có những vấn đề của riêng nó, như mình đã nói, điện ảnh là kể chuyện, và mỗi câu truyện để kể có những nhu cầu khác nhau, đòi hỏi khác nhau, vô cùng đa dạng. Chính vì thế hệ thống của điện ảnh cần có tính mở, tự do cấu hình để phù hợp với từng câu truyện, một máy quay ARRI có thể gắn gần như mọi loại ống kính trong lịch sử, để có thể kể câu chuyện phù hợp mọi thời kỳ. Vậy nên, những công nghệ như Cinematic Mode của Apple, vốn cần có nền tảng đóng, các thành phần tích hợp chặt chẽ sẽ khó áp dụng sớm được, khó nhưng chắc chắn sẽ có, và phù hợp nhu cầu đặc thù của ngành."


Giám đốc kỹ thuật của hàng loạt phim Việt đình đám nói gì về công nghệ Cinematic Mode trên iPhone 13? - Ảnh 10.

Đức và focus puller Oliver Braslin tại một cảnh quay ở Việt Nam.


Mặt khác, về một số ý kiến cho rằng, iPhone 13 có thể thay thế các thiết bị quay chuyên dụng cũng như thời của dân focus puller sẽ hết, Đức cũng thẳng thắn chia sẻ là không. "Nói cho gọn, thì việc quay để lấy thông tin, rõ hình rõ tiếng trong đời sống thường nhật thì iPhone và các thiết bị di động đang làm rất tốt. Nhưng cũng chính vì thế, đối với điện ảnh, thì vẫn còn một khoảng cách rất xa, vì điện ảnh không phải chỉ rõ hình rõ tiếng, cũng như công việc của người focus puller trong đoàn phim không phải chỉ vặn nét."


Việc tiếp cận các máy quay chuyên nghiệp thường sẽ là trở ngại với những người muốn làm phim nghiệp dư, vậy những chiếc smartphone như iPhone 13 có đủ đáp ứng điều này hay không, những lưu ý nào về quay phim mà theo Đức có thể hỗ trợ khả năng này?


"Cách đây 12 năm, máy Canon 5D Mark II ra đời, tạo ra một làn sóng mạnh mẽ vì lần đầu tiên một thiết bị quay video giá rẻ trong tầm tay người dùng phổ thông có cảm biến lớn, có thể tạo ra những khung hình "điện ảnh". Mình nghĩ Cinematic của iPhone cũng sẽ tạo ra điều tương tự, và codec prores của iPhone chính là chất xúc tác, vì codec thường được coi là một trong các yếu tố then chốt để cân nhắc giữa các thiết bị ghi hình. ProRes sẽ cho phép người dùng phổ thông tự do hơn trong sáng tạo hậu kỳ, và người dùng chuyên nghiệp bán chuyên có thể sử dụng kết hợp iPhone chung với các thiết bị ghi hình cao cấp dễ dàng hơn."


Vậy nếu không thay thế cho ngành phim, iPhone 13 nói chung hay công nghệ quay phim Cinematic Mode kia sẽ có chỗ đứng ở đâu?


"Bản thân iPhone là một nền tảng di động, nên không cần thiết phải thay thế các hệ thống máy quay hạng nặng. Giống như một chiếc Tesla 4 chỗ, dù chạy nhanh hơn, êm hơn, nhiều công nghệ hơn xe tải, cũng không có nghĩa chúng ta dùng xe Tesla để thay thế xe tải, mà sẽ có xe tải điện thay thế xe tải động cơ đốt trong trong tương lai. Nói cách khác, các hệ thống máy quay hạng nặng sẽ tự thay đổi để phù hợp với những nhu cầu trong tương lai."


Theo Đức công nghệ Cinematic Mode có là tính năng đáng để người dùng nâng cấp lên iPhone 13 hay không? Một số ví dụ có thể áp dụng tính năng này vào công việc?


Trong buổi phỏng vấn với chúng tôi 2 năm trước, Đức đã từng chia sẻ rằng anh. Điều này được thể hiện bởi Đức đã sử dụng iPad để livestream từ máy quay giúp đạo diễn thay vì phải bó buộc vào một khu vực màn hình riêng, thì có thể tiếp cận thoải mái gần khu vực diễn xuất hơn. Mặt khác, Đức cũng đã đề cập đến việc dùng điện thoại để làm director viewfinder, giúp đạo diễn tìm ra khung hình trước, tuy nhiên vào thời điểm đó những giới hạn về kỹ thuật như độ rộng khung hình hoặc khả năng hiển thị DOF preview như director viewfinder truyền thống (gắn ống kính quay lớn) không có khiến cho việc này chưa thực hiện được.


Giám đốc kỹ thuật của hàng loạt phim Việt đình đám nói gì về công nghệ Cinematic Mode trên iPhone 13? - Ảnh 11.

Director Viewfinder truyền thống dạng gắn ống kính, rất cồng kềnh, ảnh của John Toll, ASC.


Nhưng với Cinematic Mode "mình nghĩ sẽ tiện lợi hơn rất nhiều cho đạo diễn và DP (Đạo diễn hình ảnh) có thể preview và xác định trước hình ảnh mà họ mong muốn, khi chúng ta đã có hệ thống ống kính của iPhone 13 bao phủ tương đối đủ dải ống kính điện ảnh tiêu chuẩn, và cinematic mode để giả lập DOF.".


Giám đốc kỹ thuật của hàng loạt phim Việt đình đám nói gì về công nghệ Cinematic Mode trên iPhone 13? - Ảnh 12.

Ứng dụng Artemis, Director Viewfinder app


Mặt khác, với người dùng phổ thông hay những nhà làm phim nghiệp dư, Cinematic Mode hay iPhone 13 đều đáng để nâng cấp nếu người dùng mong muốn có một thiết bị ghi hình giá rẻ (so với những chiếc máy quay chuyên nghiêp) và chất lượng tốt cùng khả năng sử dụng tiện lợi dễ dàng.


Dự đoán của Đức trong tương lai gần của công nghệ quay video trên di động sẽ tiến xa đến đâu?


Có một khái niệm mà tôi rất thích trong bài đăng của Đức đó là Computational Photography hay nhiếp ảnh điện toán - một thuật ngữ giờ đây đã khá phổ biến trong những chiếc smartphone. Đó là AI, là hằng sa số những thuật toán xử lý giúp chúng ta dễ dàng hơn khi chụp và vẫn có được những bức ảnh đẹp, chất như chụp trên các thiết bị chuyên dụng. Và giờ đây một lần nữa nó được thể hiện trong cả việc quay video như Cinematic Mode mang đến khái niệm tương tự - Computational Cinematography hay điện ảnh điện toán. Đây có lẽ là bước tiến tiếp theo của công nghệ quay video trên di động.


Giám đốc kỹ thuật của hàng loạt phim Việt đình đám nói gì về công nghệ Cinematic Mode trên iPhone 13? - Ảnh 13.

Sự tiến bộ của công nghệ có thể tạo ra những vấn đề xã hội mới, cụ thể ở đây là các công cụ Deepfake giả dạng khuôn mặt. Ảnh deeptomcruise


Đức nhận xét: "Có thể chúng ta sẽ không cần cố gắng mô phỏng giác quan con người nữa, mà để công nghệ nhìn nhận thế giới theo cách của nó toàn diện hơn, có thể camera sẽ không cần lens nữa, màn hình không chỉ 2D nữa... Công nghệ đã tiến từ việc nỗ lực ghi nhận thực tại theo cách chúng ta thấy, trở thành tăng cường thực tại, và sắp tới sẽ là thay đổi thực tại theo mơ ước của chúng ta". "Công nghệ sẽ tiến xa đến mức nào có lẽ tùy đạo đức và quy chuẩn xã hội của chúng ta cho phép hay chấp nhận".


Lấy linkGiam doc ky thuat cua hang loat phim Viet dinh dam noi gi ve cong nghe Cinematic Mode tren iPhone 13?


"Khong phai iPhone se thay the may quay chuyen nghiep, ma mot ngay nao do chinh may quay chuyen nghiep se thay the minh, bang nhiep anh dien toan. Du sao thi, ke thuc thoi la trang tuan kiet."


O thoi diem hien tai, co le la mot trong nhung cai ten "nong" nhat tren mang xa hoi. Ke tu khi ra mat, hang loat cac chu de ve chiec smartphone nay duoc dang tai moi ngay kem theo do luong tuong tac cung tang len dang ke cho thay muc do quan tam cua nguoi su dung den "con cung" nha Tao la lon den the nao.


Giam doc ky thuat cua hang loat phim Viet dinh dam noi gi ve cong nghe Cinematic Mode tren iPhone 13? - Anh 1.

Trong so cac bai dang, toi dac biet an tuong ve mot dong trang thai noi den viec iPhone 13 co lam nhung chiec may quay chuyen nghiep cu the la ARRI, RED, Sony "chet" hay khong den tu Truong Huyen Duc - mot nguoi ban dang lam viec trong nganh cong nghiep dien anh. Vi le do, toi da nhan tin va co mot buoi tro chuyen kha thu vi ve van de nay.


Giam doc ky thuat cua hang loat phim Viet dinh dam noi gi ve cong nghe Cinematic Mode tren iPhone 13? - Anh 2.

Ho va ten: Truong Huyen Duc


Qua trinh lam viec/chuc vu dam nhan:


- Giam sat ki thuat thiet ke y tuong cho Paramount Pictures, Warner Bros va Industrial Light & Magic,...


- Phim quoc te tham gia san xuat: Star Wars Rogue One, Star Wars The Last Jedi, Blade Runner 2049, Thor Ragnarok, The Mandalorian


- Phim Viet Nam tham gia san xuat: Giam doc My thuat phim Hon Papa Da Con Gai, Giam doc Ky thuat phim Mat Biec, Thien Than Ho Menh va gan day nhat la Em va Trinh.


- Dong thoi la Ky thuat vien cua hang san xuat may quay chuyen nghiep ARRI, co van Hoi dong Khoa hoc - Cong nghe AMPAS.


photo-1


Cach day 2 nam, Duc cung tung duoc chung toi phong van va chia se ve Va ngay hom nay, cuoc noi chuyen cua chung toi se tiep tuc xoay quanh cong nghe ap dung vao dien anh, nhung lan nay co phan dac biet doi chut khi doi tuong duoc nhac den la iPhone 13 va tinh nang Cinematic Mode duoi goc nhin cua mot nguoi lam phim chuyen nghiep.


Giam doc ky thuat cua hang loat phim Viet dinh dam noi gi ve cong nghe Cinematic Mode tren iPhone 13? - Anh 5.

Cong nghe IRIDIUM AI su dung trong bo phim Mat Biec duoc Duc chia se.


Dau tien minh muon hoi chut cam nhan tong quan cua Duc ve chiec iPhone nay. Tinh nang nao ma Duc thay la hay ho nhat va muon trai nghiem no?


"Xet tren phuong dien thong so va tinh nang, iPhone 13 voi minh khong co gi noi bat. Nhung iPhone chua bao gio canh tranh bang thong so ca, ma quan trong la trai nghiem va cam hung. Minh to mo muon biet iPhone 13 co the tao nen cam hung gi cho nhung nha sang tao noi dung."


Hom ra mat, Apple co cong chieu hai doan phim quay bang iPhone 13 va co che do lay net chuyen rat muot goi la Cinematic Mode. Nhieu nguoi cho rang no se la cuoc cach mang cho viec quay phim tren dien thoai di dong, theo Duc thi sao?


"Doi voi minh, kha nang gia lap de lay net truoc va sau cua iPhone la mot nang cap thuong nien, phu hop voi su phat trien cua dien thoai da cam bien, nen khong co gi mang tinh cach mang. Tuy nhien, de bo sung cho cau hoi tren, thi dieu minh muon trai nghiem chinh la chat luong hinh anh cua ky thuat gia lap hieu ung quang hoc nay tren iPhone 13 moi, chu chat luong gia lap cua iPhone doi cu cung nhu cac dien thoai khac truoc day noi chung chua thuyet phuc duoc minh."


Vay theo Duc nghi Cinematic Mode nay co that su duoc ap dung vao nganh dien anh khong? Hay chung ta van phai uu tien chat luong tu nhung co may quay lon? Neu ap dung duoc, ti le no co the ap dung vao la bao nhieu?


Den day can phai noi qua mot chut ve Cinematic Mode cua iPhone 13 moi. Qua nhung hinh anh cua Apple cong co, co the thay che do nay se giup nguoi quay phim co duoc chuyen dong lay net muot ma, chinh xac giua cac chu the cung trong khung hinh dong thoi dam bao hieu ung quang hoc "xoa phong xa gan" cho chat luong giong nhu tren cac may quay chuyen nghiep. Vay tai sao lai la chuyen dong lay net muot ma chu khong phai la nhanh gon dut khoat.


Giam doc ky thuat cua hang loat phim Viet dinh dam noi gi ve cong nghe Cinematic Mode tren iPhone 13? - Anh 7.

Giai thich cho dieu nay, Duc da co ngay mot vi du do chinh la Focus puller hay nguoi van net, mot vi tri rat quan trong trong qua trinh san xuat phim chuyen nghiep.


Hieu don gian, Focus puller chinh la nguoi dieu khien thiet bi lay net trong qua trinh quay phim. "Bang cach quyet dinh diem net o dau, chuyen tu dau sang dau, toc do nhu the nao, focus puller da dong gop vao cau chuyen dien anh. Tren man anh chung ta khong nhan ra dong gop ke chuyen cua focus puller vi dong tac cua ho rat nhan tinh, ho la nguoi ma, ngay ca khi ho sai lam, chu chung ta xem video may quay autofocus chung ta nhan ra lien, vi do la may moc focus." - Duc cho biet.


Giam doc ky thuat cua hang loat phim Viet dinh dam noi gi ve cong nghe Cinematic Mode tren iPhone 13? - Anh 8.

Trong hinh, mot he thong lam viec cua Focus puller bao gom man hinh SmallHD, hand-unit WCU-4, motor dieu khien lens cforce, cube converter va cam bien do khoang cach sieu am CineRT tong chi phi khoang 40.000 USD.


Danh gia ve video cua iPhone 13, Duc cung chia se: "Apple da kheo leo chon mot doan ngan rat co chu y. Khi nhan vat gan may ngoai lai nhin ve nhan vat o xa may, focus chuyen dan theo, do la mot dong tac chuyen focus rat nhan tinh. Chung ta chua ro day la mot AI tu dong nhan dien noi dung cau truyen, hay chi la mot su sap xep de dat muc dich quang cao cua Apple. Nhung dieu do chi cang cho thay su quan trong cua nguoi focus puller, khi cac hang cong nghe, khong chi tap trung theo duoi toc do va su chinh xac, ma dang mo uoc dem duoc nhan tinh vao cong nghe cua minh."


Giam doc ky thuat cua hang loat phim Viet dinh dam noi gi ve cong nghe Cinematic Mode tren iPhone 13? - Anh 9.

Cu chuyen focus don gian nhung dung noi dung cua iPhone.


Vay theo Duc nghi Cinematic Mode nay co that su duoc ap dung vao nganh dien anh khong? Hay chung ta van phai uu tien chat luong tu nhung co may quay lon? Neu ap dung duoc, ti le no co the ap dung vao la bao nhieu?


"Thuc ra dien anh co nhung van de cua rieng no, nhu minh da noi, dien anh la ke chuyen, va moi cau truyen de ke co nhung nhu cau khac nhau, doi hoi khac nhau, vo cung da dang. Chinh vi the he thong cua dien anh can co tinh mo, tu do cau hinh de phu hop voi tung cau truyen, mot may quay ARRI co the gan gan nhu moi loai ong kinh trong lich su, de co the ke cau chuyen phu hop moi thoi ky. Vay nen, nhung cong nghe nhu Cinematic Mode cua Apple, von can co nen tang dong, cac thanh phan tich hop chat che se kho ap dung som duoc, kho nhung chac chan se co, va phu hop nhu cau dac thu cua nganh."


Giam doc ky thuat cua hang loat phim Viet dinh dam noi gi ve cong nghe Cinematic Mode tren iPhone 13? - Anh 10.

Duc va focus puller Oliver Braslin tai mot canh quay o Viet Nam.


Mat khac, ve mot so y kien cho rang, iPhone 13 co the thay the cac thiet bi quay chuyen dung cung nhu thoi cua dan focus puller se het, Duc cung thang than chia se la khong. "Noi cho gon, thi viec quay de lay thong tin, ro hinh ro tieng trong doi song thuong nhat thi iPhone va cac thiet bi di dong dang lam rat tot. Nhung cung chinh vi the, doi voi dien anh, thi van con mot khoang cach rat xa, vi dien anh khong phai chi ro hinh ro tieng, cung nhu cong viec cua nguoi focus puller trong doan phim khong phai chi van net."


Viec tiep can cac may quay chuyen nghiep thuong se la tro ngai voi nhung nguoi muon lam phim nghiep du, vay nhung chiec smartphone nhu iPhone 13 co du dap ung dieu nay hay khong, nhung luu y nao ve quay phim ma theo Duc co the ho tro kha nang nay?


"Cach day 12 nam, may Canon 5D Mark II ra doi, tao ra mot lan song manh me vi lan dau tien mot thiet bi quay video gia re trong tam tay nguoi dung pho thong co cam bien lon, co the tao ra nhung khung hinh "dien anh". Minh nghi Cinematic cua iPhone cung se tao ra dieu tuong tu, va codec prores cua iPhone chinh la chat xuc tac, vi codec thuong duoc coi la mot trong cac yeu to then chot de can nhac giua cac thiet bi ghi hinh. ProRes se cho phep nguoi dung pho thong tu do hon trong sang tao hau ky, va nguoi dung chuyen nghiep ban chuyen co the su dung ket hop iPhone chung voi cac thiet bi ghi hinh cao cap de dang hon."


Vay neu khong thay the cho nganh phim, iPhone 13 noi chung hay cong nghe quay phim Cinematic Mode kia se co cho dung o dau?


"Ban than iPhone la mot nen tang di dong, nen khong can thiet phai thay the cac he thong may quay hang nang. Giong nhu mot chiec Tesla 4 cho, du chay nhanh hon, em hon, nhieu cong nghe hon xe tai, cung khong co nghia chung ta dung xe Tesla de thay the xe tai, ma se co xe tai dien thay the xe tai dong co dot trong trong tuong lai. Noi cach khac, cac he thong may quay hang nang se tu thay doi de phu hop voi nhung nhu cau trong tuong lai."


Theo Duc cong nghe Cinematic Mode co la tinh nang dang de nguoi dung nang cap len iPhone 13 hay khong? Mot so vi du co the ap dung tinh nang nay vao cong viec?


Trong buoi phong van voi chung toi 2 nam truoc, Duc da tung chia se rang anh. Dieu nay duoc the hien boi Duc da su dung iPad de livestream tu may quay giup dao dien thay vi phai bo buoc vao mot khu vuc man hinh rieng, thi co the tiep can thoai mai gan khu vuc dien xuat hon. Mat khac, Duc cung da de cap den viec dung dien thoai de lam director viewfinder, giup dao dien tim ra khung hinh truoc, tuy nhien vao thoi diem do nhung gioi han ve ky thuat nhu do rong khung hinh hoac kha nang hien thi DOF preview nhu director viewfinder truyen thong (gan ong kinh quay lon) khong co khien cho viec nay chua thuc hien duoc.


Giam doc ky thuat cua hang loat phim Viet dinh dam noi gi ve cong nghe Cinematic Mode tren iPhone 13? - Anh 11.

Director Viewfinder truyen thong dang gan ong kinh, rat cong kenh, anh cua John Toll, ASC.


Nhung voi Cinematic Mode "minh nghi se tien loi hon rat nhieu cho dao dien va DP (Dao dien hinh anh) co the preview va xac dinh truoc hinh anh ma ho mong muon, khi chung ta da co he thong ong kinh cua iPhone 13 bao phu tuong doi du dai ong kinh dien anh tieu chuan, va cinematic mode de gia lap DOF.".


Giam doc ky thuat cua hang loat phim Viet dinh dam noi gi ve cong nghe Cinematic Mode tren iPhone 13? - Anh 12.

Ung dung Artemis, Director Viewfinder app


Mat khac, voi nguoi dung pho thong hay nhung nha lam phim nghiep du, Cinematic Mode hay iPhone 13 deu dang de nang cap neu nguoi dung mong muon co mot thiet bi ghi hinh gia re (so voi nhung chiec may quay chuyen nghiep) va chat luong tot cung kha nang su dung tien loi de dang.


Du doan cua Duc trong tuong lai gan cua cong nghe quay video tren di dong se tien xa den dau?


Co mot khai niem ma toi rat thich trong bai dang cua Duc do la Computational Photography hay nhiep anh dien toan - mot thuat ngu gio day da kha pho bien trong nhung chiec smartphone. Do la AI, la hang sa so nhung thuat toan xu ly giup chung ta de dang hon khi chup va van co duoc nhung buc anh dep, chat nhu chup tren cac thiet bi chuyen dung. Va gio day mot lan nua no duoc the hien trong ca viec quay video nhu Cinematic Mode mang den khai niem tuong tu - Computational Cinematography hay dien anh dien toan. Day co le la buoc tien tiep theo cua cong nghe quay video tren di dong.


Giam doc ky thuat cua hang loat phim Viet dinh dam noi gi ve cong nghe Cinematic Mode tren iPhone 13? - Anh 13.

Su tien bo cua cong nghe co the tao ra nhung van de xa hoi moi, cu the o day la cac cong cu Deepfake gia dang khuon mat. Anh deeptomcruise


Duc nhan xet: "Co the chung ta se khong can co gang mo phong giac quan con nguoi nua, ma de cong nghe nhin nhan the gioi theo cach cua no toan dien hon, co the camera se khong can lens nua, man hinh khong chi 2D nua... Cong nghe da tien tu viec no luc ghi nhan thuc tai theo cach chung ta thay, tro thanh tang cuong thuc tai, va sap toi se la thay doi thuc tai theo mo uoc cua chung ta". "Cong nghe se tien xa den muc nao co le tuy dao duc va quy chuan xa hoi cua chung ta cho phep hay chap nhan".


Lay link

Giám đốc kỹ thuật của hàng loạt phim Việt đình đám nói gì về công nghệ Cinematic Mode trên iPhone 13?

"Không phải iPhone sẽ thay thế máy quay chuyên nghiệp, mà một ngày nào đó chính máy quay chuyên nghiệp sẽ thay thế mình, bằng nhiếp ảnh điện toán. Dù sao thì, kẻ thức thời là trang tuấn kiệt."
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: