Vắc-xin Pfizer an toàn với trẻ 5-11 tuổi, đang tiếp tục thử nghiệm trên trẻ sơ sinh 6 tháng đến 5 tuổi

Để giữ cho các trường học mở cửa và kết thúc đại dịch, trẻ em cũng cần được tiêm chủng.


Cập nhật báo cáo kết quả thử nghiệm mới nhất của Pfizer và BioNTech cho thấy vắc-xin COVID-19 của họ an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ với đối tượng là trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.


Đây là cơ sở quan trọng để Pfizer nộp hồ sơ xin chấp thuận lên các cơ quan quản lý y tế, nhằm sớm đưa các mũi tiêm của họ tiếp cận và bảo vệ được trẻ em trước COVID-19, đặc biệt là khi biến thể Delta đang dẫn tới nhiều ca nhập viện và tử vong hơn ở nhóm tuổi này.


Vắc-xin Pfizer an toàn với trẻ 5-11 tuổi, đang tiếp tục thử nghiệm trên trẻ sơ sinh 6 tháng đến 5 tuổi - Ảnh 1.

Khoảng 4.500 trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi đang tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II vắc-xin phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech.


Các nhà khoa học của của Pfizer và BioNTech cho biết vắc-xin mRNA cho trẻ em từ 5-11 tuổi đã được tinh chỉnh để giảm liều lượng xuống còn 1/3 so với vắc-xin cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.


"Ở những người tham gia từ 5 đến 11 tuổi, vắc-xin an toàn, dung nạp tốt và cho thấy phản ứng kháng thể trung hòa mạnh mẽ", Pfizer và BioNTech cho biết.


Ashish Jha, trưởng khoa Y tế Cộng đồng tại Đại học Brown, một chuyên gia hàng đầu về COVID-19 tại Mỹ, gọi đây là "tin vui" mà nhiều bậc phụ huynh đang mong đợi. Nếu mọi việc suôn sẻ và vắc-xin của Pfizer được chấp thuận, "đứa con 9 tuổi của tôi sẽ nhận được một mũi tiêm vào Halloween này!" anh ấy viết trong một tweet trên Twitter.


Trên thực tế, Pfizer và BioNTech chính là đơn vị đầu tiên hoàn thành thử nghiệm vắc-xin COVID-19 dành cho trẻ dưới 12 tuổi. Một thử nghiệm tương tự với vắc-xin COVID-19 của Moderna đang được tiến hành trên trẻ từ 6-11 tuổi.


Trước đó, các mũi tiêm mRNA dành cho người lớn của họ đã được một số quốc gia sử dụng để tiêm cho đối tượng thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên. Anh, Scotland và Xứ Wales tuần này cũng bắt đầu tiêm vắc-xin COVID-19 của Pfizer và Moderna cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi.Bắc Ireland sẽ triển khai các mũi tiêm tương tự vào tháng tới.


Trẻ em cần được bảo vệ khỏi biến thể Delta


Trước đây, dữ liệu cho thấy trẻ em là đối tượng ít có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng. Nhưng sự xuất hiện của biến thể Delta gần đây đã làm dấy lên mối lo ngại. Sự lây lan dễ dàng hơn của biến thể này có thể dẫn tới nhiều trường hợp nhập viện ở trẻ em và nhiều ca bệnh nặng.


Ngoài ra, tiêm chủng cho trẻ em cũng được coi là chiếc chìa khóa để giữ cho trường học được mở cửa. Đó cũng là bước cuối cùng để chấm dứt đại dịch, bởi một khi trẻ em còn chưa được bảo vệ, chúng vẫn có thể trở thành một đối tượng giúp lây lan dịch bệnh.


"Kể từ tháng 7, số ca nhiễm COVID-19 là trẻ em ở Mỹ đã tăng khoảng 240%", Giám đốc điều hành của Pfizer Albert Bourla cho biết. "Bởi vậy, chúng tôi rất mong muốn mở rộng được khả năng bảo vệ do vắc-xin mang lại cho nhóm dân số trẻ hơn này".


Vắc-xin Pfizer an toàn với trẻ 5-11 tuổi, đang tiếp tục thử nghiệm trên trẻ sơ sinh 6 tháng đến 5 tuổi - Ảnh 2.

Để giữ cho các trường học mở cửa và kết thúc đại dịch, trẻ em cũng cần được tiêm vắc-xin.


Trong thử nghiệm mới, khoảng hơn 1.000 trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 đã nhận được 2 liều vắc-xin Pfizer-BioNTech, mỗi liều 10 microgram thay vì 30 microgram so với trẻ trên 12 tuổi và người lớn. Các mũi tiêm cũng được rút ngắn xuống chỉ còn cách nhau 21 thay vì 28 ngày.


Đại diện nhà sản xuất cho biết liều 10 microgram đã được "lựa chọn cẩn thận làm liều ưu tiên cho sự an toàn, khả năng dung nạp và khả năng sinh miễn dịch" ở nhóm tuổi từ 5-11. Tác dụng phụ mà vắc-xin gây ra "nhìn chung có thể so sánh với những phản ứng quan sát thấy ở những người tham gia trong độ tuổi 16 đến 25" bao gồm: đau và sưng tại chỗ tiêm, nhức đầu, ớn lạnh và sốt.


Tuy nhiên, thông cáo báo chí của Pfizer-BioNTech không đề cập đến khả năng viêm cơ tim, một tác dụng phụ hiếm gặp từng được quan sát thấy ở nam giới trẻ tuổi tiêm vắc-xin mRNA.


Thử nghiệm vắc-xin cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi


Về mặt pháp lý, sau khi vắc-xin COVID-19 của Pfizer nhận được sự chấp thuận hoàn toàn và chính thức ở Mỹ vào tháng 8, nó có thể đã được sử dụng cho nhóm đối tượng nhỏ tuổi hơn dưới sự kê đơn của bác sĩ.


Nhưng các nhà chức trách Hoa Kỳ đã cảnh báo các bác sĩ không nên làm điều này cho đến khi Pfizer và BioNTech có thêm các dữ liệu an toàn mới.Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết họ sẽ xem xét cẩn thận các dữ liệu này trước khi cấp phép khẩn cấp vắc-xin cho đối tượng trẻ em dưới 12 tuổi.


Vắc-xin Pfizer an toàn với trẻ 5-11 tuổi, đang tiếp tục thử nghiệm trên trẻ sơ sinh 6 tháng đến 5 tuổi - Ảnh 3.

Các mũi tiêm phòng COVID-19 của Pfizer dành cho trẻ em có liều chỉ bằng 1/3 so với người trưởng thành.


Tại một số quốc gia như Israel, nhà chức trách dường như đã không thể chờ đợi. Israel đã ủy quyền đặc biệt cho phép tiêm vắc-xin COVID-19 của Pfizer với liều lượng thấp hơn cho trẻ từ 5-11 tuổi có "nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong đáng kể" nếu nhiễm COVID-19.


Trong khi đó, Pfizer và BioNTech cũng đang tiến hành thử nghiệm vắc-xin trên trẻ sơ sinh từ 6 đến 24 tháng và trẻ em từ 2 đến 5 tuổi. Kết quả của hai thử nghiệm này sẽ có sớm nhất vào quý 4 năm nay.


Tổng cộng, có khoảng 4.500 trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi ở Mỹ, Phần Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha đã đăng ký tham gia thử nghiệm vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Hai công ty cho biết họ sẽ liên tục cập nhật dữ liệu của cuộc thử nghiệm tới các cơ quan có thẩm quyền ở Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới.


Tham khảo


Lấy linkVac-xin Pfizer an toan voi tre 5-11 tuoi, dang tiep tuc thu nghiem tren tre so sinh 6 thang den 5 tuoi


De giu cho cac truong hoc mo cua va ket thuc dai dich, tre em cung can duoc tiem chung.


Cap nhat bao cao ket qua thu nghiem moi nhat cua Pfizer va BioNTech cho thay vac-xin COVID-19 cua ho an toan va tao ra phan ung mien dich manh me voi doi tuong la tre em tu 5 den 11 tuoi.


Day la co so quan trong de Pfizer nop ho so xin chap thuan len cac co quan quan ly y te, nham som dua cac mui tiem cua ho tiep can va bao ve duoc tre em truoc COVID-19, dac biet la khi bien the Delta dang dan toi nhieu ca nhap vien va tu vong hon o nhom tuoi nay.


Vac-xin Pfizer an toan voi tre 5-11 tuoi, dang tiep tuc thu nghiem tren tre so sinh 6 thang den 5 tuoi - Anh 1.

Khoang 4.500 tre em tu 6 thang den 11 tuoi dang tham gia vao thu nghiem lam sang giai doan II vac-xin phong COVID-19 cua Pfizer-BioNTech.


Cac nha khoa hoc cua cua Pfizer va BioNTech cho biet vac-xin mRNA cho tre em tu 5-11 tuoi da duoc tinh chinh de giam lieu luong xuong con 1/3 so voi vac-xin cho nguoi lon va tre em tren 12 tuoi.


"O nhung nguoi tham gia tu 5 den 11 tuoi, vac-xin an toan, dung nap tot va cho thay phan ung khang the trung hoa manh me", Pfizer va BioNTech cho biet.


Ashish Jha, truong khoa Y te Cong dong tai Dai hoc Brown, mot chuyen gia hang dau ve COVID-19 tai My, goi day la "tin vui" ma nhieu bac phu huynh dang mong doi. Neu moi viec suon se va vac-xin cua Pfizer duoc chap thuan, "dua con 9 tuoi cua toi se nhan duoc mot mui tiem vao Halloween nay!" anh ay viet trong mot tweet tren Twitter.


Tren thuc te, Pfizer va BioNTech chinh la don vi dau tien hoan thanh thu nghiem vac-xin COVID-19 danh cho tre duoi 12 tuoi. Mot thu nghiem tuong tu voi vac-xin COVID-19 cua Moderna dang duoc tien hanh tren tre tu 6-11 tuoi.


Truoc do, cac mui tiem mRNA danh cho nguoi lon cua ho da duoc mot so quoc gia su dung de tiem cho doi tuong thanh thieu nien tu 12 tuoi tro len. Anh, Scotland va Xu Wales tuan nay cung bat dau tiem vac-xin COVID-19 cua Pfizer va Moderna cho tre tu 12 den 15 tuoi.Bac Ireland se trien khai cac mui tiem tuong tu vao thang toi.


Tre em can duoc bao ve khoi bien the Delta


Truoc day, du lieu cho thay tre em la doi tuong it co nguy co mac COVID-19 nghiem trong. Nhung su xuat hien cua bien the Delta gan day da lam day len moi lo ngai. Su lay lan de dang hon cua bien the nay co the dan toi nhieu truong hop nhap vien o tre em va nhieu ca benh nang.


Ngoai ra, tiem chung cho tre em cung duoc coi la chiec chia khoa de giu cho truong hoc duoc mo cua. Do cung la buoc cuoi cung de cham dut dai dich, boi mot khi tre em con chua duoc bao ve, chung van co the tro thanh mot doi tuong giup lay lan dich benh.


"Ke tu thang 7, so ca nhiem COVID-19 la tre em o My da tang khoang 240%", Giam doc dieu hanh cua Pfizer Albert Bourla cho biet. "Boi vay, chung toi rat mong muon mo rong duoc kha nang bao ve do vac-xin mang lai cho nhom dan so tre hon nay".


Vac-xin Pfizer an toan voi tre 5-11 tuoi, dang tiep tuc thu nghiem tren tre so sinh 6 thang den 5 tuoi - Anh 2.

De giu cho cac truong hoc mo cua va ket thuc dai dich, tre em cung can duoc tiem vac-xin.


Trong thu nghiem moi, khoang hon 1.000 tre em trong do tuoi tu 5-11 da nhan duoc 2 lieu vac-xin Pfizer-BioNTech, moi lieu 10 microgram thay vi 30 microgram so voi tre tren 12 tuoi va nguoi lon. Cac mui tiem cung duoc rut ngan xuong chi con cach nhau 21 thay vi 28 ngay.


Dai dien nha san xuat cho biet lieu 10 microgram da duoc "lua chon can than lam lieu uu tien cho su an toan, kha nang dung nap va kha nang sinh mien dich" o nhom tuoi tu 5-11. Tac dung phu ma vac-xin gay ra "nhin chung co the so sanh voi nhung phan ung quan sat thay o nhung nguoi tham gia trong do tuoi 16 den 25" bao gom: dau va sung tai cho tiem, nhuc dau, on lanh va sot.


Tuy nhien, thong cao bao chi cua Pfizer-BioNTech khong de cap den kha nang viem co tim, mot tac dung phu hiem gap tung duoc quan sat thay o nam gioi tre tuoi tiem vac-xin mRNA.


Thu nghiem vac-xin cho tre so sinh va tre duoi 5 tuoi


Ve mat phap ly, sau khi vac-xin COVID-19 cua Pfizer nhan duoc su chap thuan hoan toan va chinh thuc o My vao thang 8, no co the da duoc su dung cho nhom doi tuong nho tuoi hon duoi su ke don cua bac si.


Nhung cac nha chuc trach Hoa Ky da canh bao cac bac si khong nen lam dieu nay cho den khi Pfizer va BioNTech co them cac du lieu an toan moi.Co quan Quan ly Thuc pham va Duoc pham Hoa Ky (FDA) cho biet ho se xem xet can than cac du lieu nay truoc khi cap phep khan cap vac-xin cho doi tuong tre em duoi 12 tuoi.


Vac-xin Pfizer an toan voi tre 5-11 tuoi, dang tiep tuc thu nghiem tren tre so sinh 6 thang den 5 tuoi - Anh 3.

Cac mui tiem phong COVID-19 cua Pfizer danh cho tre em co lieu chi bang 1/3 so voi nguoi truong thanh.


Tai mot so quoc gia nhu Israel, nha chuc trach duong nhu da khong the cho doi. Israel da uy quyen dac biet cho phep tiem vac-xin COVID-19 cua Pfizer voi lieu luong thap hon cho tre tu 5-11 tuoi co "nguy co mac benh nghiem trong hoac tu vong dang ke" neu nhiem COVID-19.


Trong khi do, Pfizer va BioNTech cung dang tien hanh thu nghiem vac-xin tren tre so sinh tu 6 den 24 thang va tre em tu 2 den 5 tuoi. Ket qua cua hai thu nghiem nay se co som nhat vao quy 4 nam nay.


Tong cong, co khoang 4.500 tre em tu 6 thang den 11 tuoi o My, Phan Lan, Ba Lan va Tay Ban Nha da dang ky tham gia thu nghiem vac-xin COVID-19 cua Pfizer-BioNTech. Hai cong ty cho biet ho se lien tuc cap nhat du lieu cua cuoc thu nghiem toi cac co quan co tham quyen o Lien minh Chau Au, Hoa Ky va khap noi tren the gioi.


Tham khao


Lay link

Vắc-xin Pfizer an toàn với trẻ 5-11 tuổi, đang tiếp tục thử nghiệm trên trẻ sơ sinh 6 tháng đến 5 tuổi

Để giữ cho các trường học mở cửa và kết thúc đại dịch, trẻ em cũng cần được tiêm chủng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: