Có thể bạn chưa biết: Loài voi cũng có thể sử dụng ngôn ngữ ký hiệu và bất tử trước ung thư

Bạn có biết rằng một con voi con có thể nặng khoảng 100 kg khi mới sinh? Vâng, loài động vật có vú hấp dẫn này là những sinh vật khỏe nhất, nặng nhất và lớn nhất trên cạn. Chúng cũng là một trong những loài động vật thông minh nhất trên hành tinh của chúng ta, và dưới đây là những sự thật thú vị khác về loài động vật này.


1. Voi là một loài then chốt trong hệ sinh thái tự nhiên


Có thể bạn chưa biết: Loài voi cũng có thể sử dụng ngôn ngữ ký hiệu và bất tử trước ung thư - Ảnh 1.

Voi đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình hệ sinh thái theo nhiều cách. Được mệnh danh là "kỹ sư hệ sinh thái".


Ví dụ, voi lùn Borneo, loài voi nhỏ nhất trong số các loài voi, đóng vai trò như một cứu cánh cho các hệ sinh thái rừng ở Borneo. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe của hệ sinh thái bằng cách hoạt động như những người phân tán hạt giống trên phạm vi hoạt động của chúng. Đồng thời chúng cũng giúp củng cố lớp phủ xanh cần thiết cho mọi dạng sống.


2. Chúng tiêu thụ gần 1% khối lượng cơ thể mỗi ngày


Những loài động vật tuyệt đẹp này hấp thụ lượng thức ăn bằng khoảng 1% trọng lượng cơ thể của chúng mỗi ngày. Vì nếu một con voi có cơ thể nặng tới sáu tấn, lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày của nó sẽ lên đến 60 kg thức ăn khô mà không cần thêm hàm lượng nước.


Voi không ngủ nhiều. Chúng di chuyển hàng chục km mỗi ngày để tìm kiếm một lượng lớn thức ăn cần thiết để duy trì sự sống cho cơ thể to lớn của chúng. Vòi của chúng không chỉ dùng để cầm nắm thức ăn mà còn dùng để sờ, ngửi, thở và tạo ra âm thanh.


Vòi của chúng được cấu tạo từ hơn 40.000 cơ và gân, chính điều này đã khiến cho các thao tác bằng vòi của chúng có độ chính xác rất cao - đây là lý do tại sao voi có thể nhặt những thứ nhỏ như một đồng xu từ mặt đất.


3. Voi là những vận động viên bơi lội bẩm sinh


Có thể bạn chưa biết: Loài voi cũng có thể sử dụng ngôn ngữ ký hiệu và bất tử trước ung thư - Ảnh 2.

Trong khi voi không thể nhảy hay bật cao vì cơ thể quá to lớn, thì chúng lại sở hữu một khả năng bơi lội tuyệt vời. Chúng có thể thở bằng vòi của mình trong khi cơ thể hoàn toàn chìm dưới nước. Sinh vật to lớn này là những tay bơi cừ khôi và có thể bơi liên tục trong phạm vi 51km.


Cơ thể của chúng tuy to lớn nhưng lại có thể dễ dàng nổi lên trong nước bằng cách thả lỏng cơ thể.


4. Loài voi sở hữu một sức mạnh trí nhớ đặc biệt


Các nhà khoa học thường tin rằng trí nhớ đặc biệt của loài voi là một trong những cách tuyệt vời để ngăn chặn kẻ thù làm tổn thương chúng. Loài voi sống theo chế độ mẫu hệ và có xu hướng nhớ rất rõ và lâu về bạn bè cũng như kẻ thù của chúng. Đồng thời chúng cũng có thể nhớ nơi chúng tìm thấy thức ăn và nước uống trước đây.


Trên thực tế, người ta đã từng ghi nhận hai con voi từng biểu diễn cùng nhau vài tháng tại rạp xiếc vẫn có thể nhận ra nhau khi chúng đoàn tụ vào 23 năm sau.


5. Voi thực hành ngôn ngữ ký hiệu


Có thể bạn chưa biết: Loài voi cũng có thể sử dụng ngôn ngữ ký hiệu và bất tử trước ung thư - Ảnh 3.

Voi sử dụng một loạt các chuyển động và cử chỉ tinh tế để giao tiếp với nhau. Chúng được biết là thường mở rộng tai khi tức giận. Mối quan hệ giữa voi mẹ và con của nó được thể hiện qua cách nó âu yếm vuốt ve con non.


Nếu bạn nhìn thấy một con voi đang nâng cái vòi của mình lên theo hình chữ "S", nó có thể đang phát hiện ra mùi của bạn. Ngoài ra, hành động này cũng chỉ ra rằng con voi đang chờ đợi thông tin mới, giống như trong các tình huống mà nó nhận thấy nguy hiểm hoặc gặp người lạ.


Khi một con voi cảm thấy bất an hoặc bối rối không biết phải làm gì, chúng có thể sẽ dùng vòi chạm vào mặt, tai, miệng hoặc ngà voi như một hành động trấn an và xoa dịu bản thân.


Voi rất giỏi đồng cảm và cũng biết bày tỏ lòng kính trọng, thương tiếc đối với những thành viên đã chết trong gia tộc của chúng.


6. Voi có thể nâng cao kỹ năng học tập


Bộ não của voi là bộ não lớn nhất trong số tất cả các loài động vật có vú trên cạn. So với con người, não của chúng cũng có một số lượng cực kỳ lớn các tế bào thần kinh. Bộ não của một con voi Châu Phi chứa khoảng 257 tỷ tế bào thần kinh, gấp ba lần số lượng tế bào thần kinh mà não người có.


Tuy nhiên, số lượng tế bào thần kinh lớn nhất hiện diện trong tiểu não giúp tăng cường các chức năng cảm giác. Vì vậy, voi có xu hướng nắm bắt rất nhiều thông tin từ môi trường xung quanh chúng và bằng cách đó, chúng có những kỹ năng học hỏi tuyệt vời.


Điều này đã được chứng minh trong một số trường hợp. Ví dụ, một con voi đã từng học từ đồng loại của nó về một khu bảo tồn, và khi bị thương bởi những kẻ săn trộm, nó đã sử dụng kiến ​​thức cũ này để tìm kiếm sự giúp đỡ từ con người trong khu bảo tồn đó.


7. Cơ thể của chúng chứa một gen "zombie" có khả năng bảo vệ khỏi bệnh ung thư


Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng voi có thêm bản sao của hai gen chống lại ung thư - P53. Những gen này săn tìm các tế bào chứa DNA bị lỗi và loại bỏ bất kỳ tế bào nào như vậy trước khi chúng có thể hình thành khối u. Những gen này khiến cho nguyên nhân gây ra tỷ lệ tử vong do ung thư ở voi cực kỳ thấp (5%) so với tỷ lệ tử vong ở người là 25%.


8. Chúng biết tưởng nhớ và thương tiếc những cái chết


Có thể bạn chưa biết: Loài voi cũng có thể sử dụng ngôn ngữ ký hiệu và bất tử trước ung thư - Ảnh 4.

Cũng giống như con người, voi có thể cảm nhận được cảm xúc. Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng phản ứng của chúng trước cái chết là một trong những điều kỳ lạ nhất về loài voi. Những con voi hầu như luôn thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến những người bạn đã chết của chúng, ngay cả khi đã chết vài năm.


Ngoài con người, voi là sinh vật duy nhất có sự đa dạng của các tế bào thần kinh trong não, và điều này chịu trách nhiệm cho các khả năng của chúng như đồng cảm, tự nhận thức và giao tiếp xã hội.
Lấy linkCo the ban chua biet: Loai voi cung co the su dung ngon ngu ky hieu va "bat tu" truoc ung thu


Ban co biet rang mot con voi con co the nang khoang 100 kg khi moi sinh? Vang, loai dong vat co vu hap dan nay la nhung sinh vat khoe nhat, nang nhat va lon nhat tren can. Chung cung la mot trong nhung loai dong vat thong minh nhat tren hanh tinh cua chung ta, va duoi day la nhung su that thu vi khac ve loai dong vat nay.

Có thể bạn chưa biết: Loài voi cũng có thể sử dụng ngôn ngữ ký hiệu và "bất tử" trước ung thư

Bạn có biết rằng một con voi con có thể nặng khoảng 100 kg khi mới sinh? Vâng, loài động vật có vú hấp dẫn này là những sinh vật khỏe nhất, nặng nhất và lớn nhất trên cạn. Chúng cũng là một trong những loài động vật thông minh nhất trên hành tinh của chúng ta, và dưới đây là những sự thật thú vị khác về loài động vật này.
Có thể bạn chưa biết: Loài voi cũng có thể sử dụng ngôn ngữ ký hiệu và bất tử trước ung thư
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: