Cá mập thiên thần quý hiếm trình diễn kỹ năng ẩn nấp rồi tóm gọn con mồi

Mặc dù lối sống ẩn mình dưới đáy biển mang lại lợi thế săn mồi cho cá mập thiên thần, nhưng cũng đồng thời khiến chúng thường xuyên gặp nguy hiểm.


Một đoạn video ghi lại loài cá mập thiên thần (angel shark) cực kỳ quý hiếm săn mồi cho thấy những kỹ năng hoàn hảo của nó.


Con cá mập lướt nhẹ dưới đáy đại dương, dùng lợi thế thân hình mỏng manh của nó để ẩn náu dưới lớp cát. Sau đó, nó kiên nhẫn chờ đợi con mồi đi ngang qua. Khi thời cơ chín muồi, con cá mập tung cú đớp cực nhanh, nuốt gọn con mồi xấu số.


Jake Davies - nhà sinh vật học biển ghi lại đoạn video này cho biết anh đã tình cờ phát hiện ra con cá mập, và dành khoảng 15 phút để bám theo nó. Davies ước chừng con cá mập này dài khoảng 12-inch (30cm), và chính là con cá mập thiên thần đầu tiên từng được ghi nhận ở vùng biển xứ Wales.


"Thật thú vị khi được chứng kiến cách nó bơi, vùi mình vào trong cát, rồi sử dụng chúng như một lớp ngụy trang để phục kích con mồi", Davies chia sẻ.


Cá mập thiên thần quý hiếm trình diễn kỹ năng ẩn nấp rồi tóm gọn con mồi - 1

Mặc dù có tên là cá mập thiên thần, nhưng những sinh vật này có đặc điểm ngoại hình gần giống hơn với cá đuối. Chúng thuộc loài Squatina, sở hữu cơ thể phẳng, và thuôn thành các vây giống như cánh ở mỗi bên.


Các tài liệu về loài cá mập thiên thần mô tả chúng hoàn toàn chính xác như những gì có trong đoạn video, khi chúng là những kẻ săn mồi dạng phục kích, nằm chờ dưới đáy đại dương, và đôi khi chui vào cát để ngụy trang.


Khi con mồi - thường là các loài giáp xác, hay cá cỡ nhỏ xuất hiện, chúng sẽ bất ngờ tấn công với tốc độ và độ chính xác rất cao.


Mặc dù lối sống ẩn mình dưới đáy biển này mang lại lợi thế săn mồi cho cá mập, nhưng đã khiến chúng thường xuyên bị mắc kẹt vào lưới đánh cá.


Cũng bởi lý do này mà quần thể cá mập thiên thần đã và đang suy giảm nghiêm trọng trong hơn 50 năm qua. Theo Sách đỏ của IUCN, loài cá mập này được liệt vào hạng mục "bị đe dọa nghiêm trọng".


Hiện nay, chúng chủ yếu sống với số lượng tương đối thấp rải rác khắp vùng Đông Bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, từ Na Uy đến Maroc.


Theo các nhà sinh vật học, đoạn video đã thắp lên hy vọng rằng loài cá mập đang bị đe dọa này vẫn sinh sống và kiếm ăn tại vùng biển ngoài khơi xứ Wales, cũng là nơi đoạn video được ghi lại.


Minh Khôi


Theo Live science

Ca map thien than quy hiem trinh dien ky nang an nap roi tom gon con moi


Mac du loi song an minh duoi day bien mang lai loi the san moi cho ca map thien than, nhung cung dong thoi khien chung thuong xuyen gap nguy hiem.

Cá mập thiên thần quý hiếm trình diễn kỹ năng ẩn nấp rồi tóm gọn con mồi

Mặc dù lối sống ẩn mình dưới đáy biển mang lại lợi thế săn mồi cho cá mập thiên thần, nhưng cũng đồng thời khiến chúng thường xuyên gặp nguy hiểm.
Cá mập thiên thần quý hiếm trình diễn kỹ năng ẩn nấp rồi tóm gọn con mồi
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: