Nhà máy hút 4.000 tấn CO2 mỗi năm

Iceland - Nhà máy lọc khí của Climeworks sẽ hút lượng CO2 tương đương khí thải từ 870 chiếc xe trong một năm.


Climeworks, công ty khởi nghiệp ở Thụy Sĩ chuyên hút carbon dioxide (CO2) trực tiếp từ không khí, cộng tác với Carbfix, công ty lưu trữ carbon ở Iceland, để phát triển nhà máy hút 4.000 tấn CO2 mỗi năm. Nhà máy thuộc hàng lớn nhất thế giới này hút và lưu trữ CO2 dưới lòng đất, bắt đầu hoạt động từ ngày 8/9.


Nằm cách thủ đô Reykjavík 30 km về phía đông nam, nhà máy Orca, có nghĩa là "năng lượng" trong tiếng Iceland, sẽ giảm lượng CO2 tương đương khí thải của 870 chiếc xe một năm. Orca bao gồm 8 container khổng lồ giống container dùng trong vận tải đường thủy, loại bỏ CO2 trong không khí bằng máy lọc và quạt công nghệ cao. Với công suất hút 500 tấn mỗi container, hệ thống sẽ lọc CO2, trộn lẫn với nước và bơm vào giếng sâu dưới lòng đất. Sau vài năm, hỗn hợp sẽ chuyển thành đá, giúp giảm CO2 trong khí quyển. Theo Climeworks, hệ thống hoạt động nhờ năng lượng tái tạo lấy từ nhà máy điện địa nhiệt gần đó.


Dù vẫn còn là công nghệ mới và tương đối tốn kém, giải pháp hút CO2 trực tiếp từ không khí đang thu hút vốn đầu tư từ nhiều doanh nghiệp tìm cách giảm thiểu lượng khí thải. Trồng cây là cách đơn giản và rẻ nhất để lọc carbon trong khí quyển, những cỗ máy hút và lưu trữ CO2 cũng như các dự án giảm khí nhà kính có thể góp phần khiến bầu khí quyển trở nên trong sạch hơn.


An Khang (Theo Interesting Engineering)

Nha may hut 4.000 tan CO2 moi nam


Iceland - Nha may loc khi cua Climeworks se hut luong CO2 tuong duong khi thai tu 870 chiec xe trong mot nam.

Nhà máy hút 4.000 tấn CO2 mỗi năm

Iceland - Nhà máy lọc khí của Climeworks sẽ hút lượng CO2 tương đương khí thải từ 870 chiếc xe trong một năm.
Nhà máy hút 4.000 tấn CO2 mỗi năm
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: