Một con vịt ở Úc đã học được cách chửi thề

Ripper, một con vịt xạ hương Úc, đã thành thạo nghệ thuật bắt chước và thậm chí có thể chửi bạn cả ngày là "một kẻ ngu ngốc".


"You bloody fool!" nghĩa là "Đồ ngốc!"


Đây là một câu chửi tiếng Anh khá thông dụng. Nhưng sẽ có cảm giác ra sao nếu thứ hét vào mặt bạn câu đó không phải là một con người, mà lại là một con vịt?


Trong nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Philosophical Transactions of the Royal Society B của Hiệp hội Hoàng gia Anh hôm qua 6/9, các nhà nghiên cứu mô tả câu chửi thề trên là âm thanh bắt chước do một loài thủy cầm Úc có tên là vịt xạ hương tạo ra.


Một con vịt ở Úc đã học được cách chửi thề - Ảnh 1.

Con vịt này biết chửi bằng tiếng người, dù nó có thể không hiểu ý nghĩa của câu nó nói ra.


Con vịt xạ hương đực này được gọi là Ripper, được nuôi một cách thủ công gần thủ đô Canberra. Con vịt này đã được chứng minh là có thể bắt chước âm thanh, như tiếng đóng sầm cửa và thậm chí cả lời nói của con người.


Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu ghi lại các màn bắt chước giọng nói sôi động của Ripper từ tháng 7/1987, khi nó mới 4 tuổi. Ripper từ khi còn non nớt đã có thể nổi cơn thịnh nộ và trong trạng thái tức giận, nó sẽ thể hiện cảm xúc khó chịu của mình với những người xung quanh - bằng chính một giọng nói của con người.


Phải thừa nhận rằng âm thanh khá rùng rợn, và nhiều người sẽ khó có thể tin đó là giọng phát ra từ một con vịt đực.


Tiếng mắng chửi của một con vịt Úc


Trong đoạn ghi âm không chỉ có tiếng của Ripper. Cùng với nó còn có một con vịt thứ hai, bạn của Ripper, cũng đã học cách bắt chước âm thanh. Con vịt này thuộc giống vịt đen Thái Bình Dương.


Trước đây, các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận những tiếng kêu được báo cáo là của một con vịt xạ hương ở Anh, khi nó học cách bắt chước tiếng ho và âm thanh của một con ngựa đang khịt mũi.


Còn trong vương quốc động vật, nhiều loài chim bản địa của Úc như lyrebird, từ lâu đã nổi tiếng với khả năng bắt chước âm thanh của màn trập máy ảnh, tiếng cảnh báo xe hơi và thậm chí là cả tiếng cưa máy .


Vậy tại sao con vịt xạ hương này có thể chửi thề?


Đây là một câu hỏi thú vị và đòi hỏi các nghiên cứu sâu và có hệ thống hơn để có thể trả lời. Các nhà nghiên cứu hiện cho rằng việc học giọng nói này cho thấy có sự tương đồng rõ ràng giữa loài vịt này với các loài chim biết hót và vẹt. Việc tham chiếu cấu trúc của bộ não ở vịt xạ hương cũng cho thấy nét tương tự như hai loài chim họa mi.


Còn bản chất câu chửi thề thì chủ yếu liên quan tới người chăm sóc trực tiếp. Người chăm sóc của Ripper được cho là có thể đã "hơi hoa mỹ" trong biểu cảm của họ với con vịt, và đó là cách mà nó được dạy nói những tiếng đầu tiền.


Tham khảo Cnet
Lấy linkMot con vit o Uc da hoc duoc cach chui the


Ripper, mot con vit xa huong Uc, da thanh thao nghe thuat bat chuoc va tham chi co the chui ban ca ngay la "mot ke ngu ngoc".

Một con vịt ở Úc đã học được cách chửi thề

Ripper, một con vịt xạ hương Úc, đã thành thạo nghệ thuật bắt chước và thậm chí có thể chửi bạn cả ngày là "một kẻ ngu ngốc".
Một con vịt ở Úc đã học được cách chửi thề
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: