Thấy nhiều anh em nói là Mac hơn Win ở khoảng khi Sleep thì ít hao pin hơn, nhưng cái này không còn đúng ở năm 2021 nữa..


Thấy nhiều anh em nói là Mac hơn Win ở khoảng khi Sleep thì ít hao pin hơn, nhưng cái này không còn đúng ở năm 2021 nữa đâu anh em. Những chiếc laptop Windows giờ có chế độ Sleep cực kì hiệu quả, từ khoảng 5 năm trở lại đây đã vậy rồi, tốc độ khôi phục từ trạng thái Sleep lên trạng thái sẵn sàng hoạt động cũng chỉ 1-2 giây, nên anh em không phải lo lắng quá khi dùng Sleep đâu.
Chế độ Sleep của Windows có hao pin hay không?
Có chứ, nó vẫn cần một lượng điện nhỏ để duy trì cho RAM, vì RAM khi không cấp điện thì nó sẽ mất dữ liệu nên laptop vẫn cần cấp cho RAM một xíu điện. Những thành phần khác của laptop thì sẽ không còn hoạt động khi đưa máy vào chế độ sleep. Mà RAM tiêu thụ điện rất ít, bạn để cả đêm sang sáng hôm sau chỉ tiêu hao từ 1 đến 3% thôi, không đáng kể, thậm chí nếu bạn có đang gắm sạc thì lại càng không cần quan tâm đến phần hao hụt này.
Về trải nghiệm của mình trên một số con máy Windows mình từng dùng trong thời gian như Surface Laptop 3, Huawei MateBook 13, hiện tại là ThinkPad X1 Carbon Gen 9, trước đó có LG Gram 14, ZenBook UX410, ThinkPad T450 (hay 460 gì đó quên rồi) thì việc sleep máy qua đêm cũng chỉ 1-3%, mình không để ý luôn. Còn gập máy từ công ty về nhà, từ nhà lên công ty, hoặc tối làm việc xong rồi gập lại hôm sau làm tiếp… đều tương tự như thế.
Chế độ Sleep của Windows khởi động lên nhanh không?
Rất nhanh, trên những con máy tính sử dụng SSD và các thế hệ CPU Intel, AMD mới thì chỉ khoảng 1-2 giây là bạn đã sẵn sàng làm việc rồi. Các dòng CPU mới này thậm chí còn tối ưu cho chuyện khôi phục lại từ chế độ Sleep, vì cả Intel và AMD đều muốn chiếc laptop của họ có thể chạy như cách mà chúng ta đang xài điện thoại: không cần phải tắt nguồn, chỉ cần để sleep, khi nào cần thì có thể xài tiếp ngay lập tức.
Chế độ Sleep của mấy con laptop Windows mới thậm chí còn nhanh hơn cả máy Mac chạy chip Intel nữa kìa. Và nếu bạn so sánh thời gian khởi động thì có khi Mac thua cả những con Windows mới. Phần này Windows đang làm rất tốt.
Hiện nay laptop dùng SSD cũng nhiều và phổ biến rồi, từ những con cao cấp cho đến tầm trung hay thậm chí một số model giá rẻ cũng đã chuyển sang dùng SSD.
Ngày xưa lúc máy tinh xài HDD còn phổ biến thì anh em chúng ta hay lo là lúc sleep nhưng máy chưa kịp đưa vào chế độ sleep, đĩa còn xoay thì khi di chuyển ngay lúc đó (ví dụ, lúc bỏ máy vào ba lô) thì có khả năng bị hỏng ổ. Đúng, nhưng giờ là SSD rồi, nên bạn cứ múa may quay cuồng thoải mái thôi, không phải lo. Anh em nào xài HDD thì cẩn thận thêm chút, cũng không có gì căng thẳng.
Shutdown dùng khi nào?
Shutdown sẽ dùng khi bạn không xài máy tính từ nhiều ngày trở lên, ví dụ 3-4-5 ngày chẳng hạn, thì khi đó shutdown ổn. Còn nếu bạn sẽ dùng nó trong 5-7 tiếng tới, hoặc chỉ đơn giản là di chuyển giữa chỗ này đến chỗ khác, thì chỉ cần sleep là đủ.
Máy lâu không shutdown thì có sao không?
Có thể có, nhưng cũng hiếm và không đáng kể. Windows 10 giờ ngon rồi, không còn bị vụ chậm sau một thời gian xài hay phải cài lại máy này kia nữa, nên anh em không cần phải lo lắng quá. Bình thường xài sleep, vài tuần shutdown một lần cũng không ảnh hưởng gì.
Nhiều anh em chọn cách nhấn nút để sleep máy hoặc nhấn trên Start Menu để sleep thay vì gập lại để sleep, vì anh em lo là lúc gập lại nhiều khi máy còn đang kẹt chạy phần mềm gì đó nó không sleep. Cũng ok, anh em dùng sao mà thấy thoải mái và tiện cho mình là được rồi.

windowsthủ thuậtsleepwindows 10

Che do Sleep cua Windows xin roi, anh em thoai mai dung


Thay nhieu anh em noi la Mac hon Win o khoang khi Sleep thi it hao pin hon, nhung cai nay khong con dung o nam 2021 nua..

Chế độ Sleep của Windows xịn rồi, anh em thoải mái dùng

Thấy nhiều anh em nói là Mac hơn Win ở khoảng khi Sleep thì ít hao pin hơn, nhưng cái này không còn đúng ở năm 2021 nữa..
Chế độ Sleep của Windows xịn rồi, anh em thoải mái dùng
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: