Hệ sinh thái VNPT Smart Tourism tạo “sắc màu” cho du lịch số Việt Nam

Sau khi thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng cục Du lịch, đến nay, VNPT đã xây dựng Hệ sinh thái du lịch thông minh VNPT Smart Tourism giúp quản lý, điều hành; kết nối thông tin với các địa phương, doanh nghiệp trong phát triển du lịch.


Được mệnh danh là “Ngành công nghiệp không khói”, trong những năm qua, du lịch Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc với doanh thu tăng, độ hài lòng của du khách trong và ngoài nước cũng không ngừng tăng lên, nhiều điểm đến của Việt Nam đã lọt vào Top hấp dẫn nhất thế giới… Sở dĩ, du lịch Việt có được những thành quả kể trên là do chính sách hiệu quả của nhà nước cùng với việc ứng dụng các giải pháp công nghệ thông minh trong công tác quản lý điều hành hệ thống du lịch ở nhiều địa phương trên cả nước đã góp phần làm nên một diện mạo mới cho du lịch Việt Nam.


Từ những mảnh ghép đa dạng


Du lịch không còn là những mảnh ghép rời rạc mà trở nên đa dạng, hấp dẫn khi được ứng dụng công nghệ. Nhờ có công nghệ mà du khách có thể tự tìm kiếm, khám phá, trải nghiệm và chia sẻ những thông tin cần thiết về du lịch. Chỉ cần chạm vào một điểm đến ưa thích nào đó, thì ngay lập tức tất cả thông tin về du lịch mở ra. Đi du lịch ngày nay, du khách không còn cảm giác “lạ nước lạ cái” hay không có chỗ ở như ý, khó khăn trong tìm kiếm phương tiện di chuyển, bị làm giá, không biết ăn gì và chơi gì… vì tất cả đã có trong các hệ sinh thái du lịch thông minh như VNPT Smart Tourism.


Không chỉ cung cấp thông tin, tiện ích cho du khách, VNPT Smart Tourism còn là giải pháp giúp thống kê, báo cáo dữ liệu, thông tin (về người dùng, doanh nghiệp, tin tức, sự kiện, hình ảnh); quản lý phản hồi, góp ý của du khách về chất lượng dịch vụ du lịch cho cơ quan quản lý chuyên ngành; kích cầu các hoạt động thương mại như có thể quản lý chương trình khuyến mãi, đặt chỗ, quảng cáo cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Chính nhờ tích hợp đầy đủ các thành phần công nghệ cốt lõi cần có cho một hệ thống du lịch thông minh mà tại giải thưởng Kinh doanh châu Á - Thái Bình Dương (Stevie Awards) năm 2019, VNPT Smart Tourism được trao giải Bạc là giải thưởng về sáng tạo trong ứng dụng thông tin.


Hệ sinh thái VNPT Smart Tourism tạo “sắc màu” cho du lịch số Việt Nam

Ứng dụng này đáp ứng đầy đủ các quy định kết nối hệ thống quản lý của Nhà nước với hệ sinh thái phong phú, gồm: kho tích hợp dữ liệu du lịch; cổng thông tin du lịch; ứng dụng du lịch trên di động; bản đồ số; hệ thống quản lý lưu trú; hệ thống phân tích số liệu và dự báo du lịch thông minh; phương tiện hỗ trợ thông tin du lịch…


Đến đa sắc màu du lịch số Việt Nam


Tính sáng tạo đó tiếp tục được VNPT hiện thực hóa một cách sâu rộng hơn khi liên thông, hình thành cơ sở dữ liệu toàn quốc về du lịch. Đáng chú ý, ứng dụng du lịch thông minh VietnamGo - kênh thông tin chính thống của du lịch Việt Nam đã được VNPT và Tổng cục Du lịch ra mắt ngay trong những ngày đầu năm 2019 giúp ngành du lịch Việt Nam bước sang trang mới. Ứng dụng cung cấp tất cả những tính năng kể trên tại 63 tỉnh, thành phố trên cơ sở kết nối với dữ liệu từ Tổng cục Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của các tỉnh. VNPT đã ứng dụng công nghệ tiên tiến như AR/VR (thực tế ảo và thực tế tăng cường) vào để tăng trải nghiệm cho du khách. Đây vốn là một trong những yêu cầu đối với ngành Du lịch Việt Nam vào năm 2025.


Cùng với đó, VNPT tiếp tục ứng dụng nhiều công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), chuỗi khối (blockchain)… vào hệ thống du lịch thông minh để tạo nên những bước đột phá mạnh mẽ cho ngành du lịch.


Hệ sinh thái VNPT Smart Tourism tạo “sắc màu” cho du lịch số Việt Nam
Cổng du lịch thông minh của tỉnh Ninh Bình.

Cụ thể, VNPT Smart Tourism đã có thể chủ động đáp ứng nhu cầu đặc thù, chuyên biệt của thị trường khách du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch kết nối hiệu quả với các chủ thể liên quan. Giải pháp đáp ứng yêu cầu về đổi mới phương thức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Vượt lên tất cả, giải pháp giúp cho Cổng du lịch thông minh của các tỉnh tạo nên môi trường kinh doanh tốt cho doanh nghiệp hoạt động du lịch quảng bá, khuyến mãi sản phẩm, mở rộng dịch vụ,... góp phần tăng doanh thu cũng như ngân sách cho thành phố.


Du khách bị hấp dẫn bởi VNPT Smart Tourism


Có lẽ chưa khi nào du khách đến Việt Nam du lịch lại nhàn nhã như lúc này. Cổng thông tin du lịch tại các tỉnh ứng dụng hệ sinh thái VNPT Smart Tourrism sẽ cung cấp các tiện ích và thông tin hữu hiệu về du lịch thành phố cho du khách trước, trong và sau chuyến đi. Trước chuyến đi, du khách có thể tìm hiểu về các thông tin điểm đến, căn cứ vào túi tiền, sở thích, thời gian để lập kế hoạch chuyến đi. Cổng thông tin cung cấp công cụ lập kế hoạch thông minh, du khách có thể tự lập kế hoạch lịch trình hoặc hệ thống có thể tự đề xuất. Du khách cũng có thể đặt khách sạn, nhà hàng...(book), trước chuyến đi. Trong suốt chuyến đi, du khách có thể tra cứu, tìm kiếm thông tin: Tìm đường qua chức năng dẫn đường, xem tình hình giao thông, tìm các địa điểm xung quanh điểm đến, nhà hàng, sự kiện, lễ hội, tìm chỗ thuê ô tô, xe máy, nhà vệ sinh công cộng, ATM, trạm xe bus, cửa hàng đồ lưu niệm…


Hệ sinh thái VNPT Smart Tourism tạo “sắc màu” cho du lịch số Việt Nam

Sau chuyến đi, du khách có thể xem lại các ghi chú, hình ảnh của cá nhân mình, viết lại các bài đánh giá, bình luận, chia sẻ các lịch trình, hình ảnh của mình với bạn bè. Du khách còn có thể dễ dàng liên hệ với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, đánh giá, phản hồi về chất lượng phục vụ để thực hiện quyền lợi cũng như tiếng nói của mình trong việc góp phần xây dựng chất lượng dịch vụ tốt hơn. Du khách cũng có thể liên hệ với cơ quan quản lý khi cần có sự hỗ trợ qua các hotline điện thoại, email được cung cấp ngay trên các kênh thông tin này. Và đó cũng chính là lý do để nhiều tỉnh thành phố Việt Nam hiện nay trở thành điểm đến lý tưởng, đáng sống của du khách trong và ngoài nước mà theo đánh giá của du khách là vì tất cả tiện ích dù nhỏ nhất trong mỗi chuyến du lịch cũng được VNPT Smart Tourism phục vụ “tận răng”. 


Đến nay, VNPT triển khai trang thông tin du lịch, ứng dụng du lịch thông minh tại khoảng 20 tỉnh, thành phố; trong đó có các địa phương như: Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Hà Nam, Ninh Bình, Phú Yên, Bắc Giang... và đang thử nghiệm tại hơn 30 tỉnh, thành phố khác. Đáng chú ý, VNPT Smart Tourism tiếp tục được nhiều tỉnh, thành phố lựa chọn, trong đó đang được thử nghiệm tại thành phố Hà Nội.

 Phương Dung

He sinh thai VNPT Smart Tourism tao “sac mau” cho du lich so Viet Nam


Sau khi thoa thuan hop tac chien luoc voi Tong cuc Du lich, den nay, VNPT da xay dung He sinh thai du lich thong minh VNPT Smart Tourism giup quan ly, dieu hanh; ket noi thong tin voi cac dia phuong, doanh nghiep trong phat trien du lich.


Duoc menh danh la “Nganh cong nghiep khong khoi”, trong nhung nam qua, du lich Viet Nam co nhieu dau hieu khoi sac voi doanh thu tang, do hai long cua du khach trong va ngoai nuoc cung khong ngung tang len, nhieu diem den cua Viet Nam da lot vao Top hap dan nhat the gioi… So di, du lich Viet co duoc nhung thanh qua ke tren la do chinh sach hieu qua cua nha nuoc cung voi viec ung dung cac giai phap cong nghe thong minh trong cong tac quan ly dieu hanh he thong du lich o nhieu dia phuong tren ca nuoc da gop phan lam nen mot dien mao moi cho du lich Viet Nam.


Tu nhung manh ghep da dang


Du lich khong con la nhung manh ghep roi rac ma tro nen da dang, hap dan khi duoc ung dung cong nghe. Nho co cong nghe ma du khach co the tu tim kiem, kham pha, trai nghiem va chia se nhung thong tin can thiet ve du lich. Chi can cham vao mot diem den ua thich nao do, thi ngay lap tuc tat ca thong tin ve du lich mo ra. Di du lich ngay nay, du khach khong con cam giac “la nuoc la cai” hay khong co cho o nhu y, kho khan trong tim kiem phuong tien di chuyen, bi lam gia, khong biet an gi va choi gi… vi tat ca da co trong cac he sinh thai du lich thong minh nhu VNPT Smart Tourism.


Khong chi cung cap thong tin, tien ich cho du khach, VNPT Smart Tourism con la giai phap giup thong ke, bao cao du lieu, thong tin (ve nguoi dung, doanh nghiep, tin tuc, su kien, hinh anh); quan ly phan hoi, gop y cua du khach ve chat luong dich vu du lich cho co quan quan ly chuyen nganh; kich cau cac hoat dong thuong mai nhu co the quan ly chuong trinh khuyen mai, dat cho, quang cao cho cac doanh nghiep kinh doanh du lich. Chinh nho tich hop day du cac thanh phan cong nghe cot loi can co cho mot he thong du lich thong minh ma tai giai thuong Kinh doanh chau A - Thai Binh Duong (Stevie Awards) nam 2019, VNPT Smart Tourism duoc trao giai Bac la giai thuong ve sang tao trong ung dung thong tin.


He sinh thai VNPT Smart Tourism tao “sac mau” cho du lich so Viet Nam

Ung dung nay dap ung day du cac quy dinh ket noi he thong quan ly cua Nha nuoc voi he sinh thai phong phu, gom: kho tich hop du lieu du lich; cong thong tin du lich; ung dung du lich tren di dong; ban do so; he thong quan ly luu tru; he thong phan tich so lieu va du bao du lich thong minh; phuong tien ho tro thong tin du lich…


Den da sac mau du lich so Viet Nam


Tinh sang tao do tiep tuc duoc VNPT hien thuc hoa mot cach sau rong hon khi lien thong, hinh thanh co so du lieu toan quoc ve du lich. Dang chu y, ung dung du lich thong minh VietnamGo - kenh thong tin chinh thong cua du lich Viet Nam da duoc VNPT va Tong cuc Du lich ra mat ngay trong nhung ngay dau nam 2019 giup nganh du lich Viet Nam buoc sang trang moi. Ung dung cung cap tat ca nhung tinh nang ke tren tai 63 tinh, thanh pho tren co so ket noi voi du lieu tu Tong cuc Du lich, So Van hoa, The thao va Du lich cua cac tinh. VNPT da ung dung cong nghe tien tien nhu AR/VR (thuc te ao va thuc te tang cuong) vao de tang trai nghiem cho du khach. Day von la mot trong nhung yeu cau doi voi nganh Du lich Viet Nam vao nam 2025.


Cung voi do, VNPT tiep tuc ung dung nhieu cong nghe cua cuoc Cach mang cong nghiep 4.0 nhu tri tue nhan tao (AI), du lieu lon (big data), chuoi khoi (blockchain)… vao he thong du lich thong minh de tao nen nhung buoc dot pha manh me cho nganh du lich.


He sinh thai VNPT Smart Tourism tao “sac mau” cho du lich so Viet Nam
Cong du lich thong minh cua tinh Ninh Binh.

Cu the, VNPT Smart Tourism da co the chu dong dap ung nhu cau dac thu, chuyen biet cua thi truong khach du lich, ho tro doanh nghiep du lich ket noi hieu qua voi cac chu the lien quan. Giai phap dap ung yeu cau ve doi moi phuong thuc, nang cao hieu luc, hieu qua trong quan ly nha nuoc, gop phan thuc day tang truong va nang cao nang luc canh tranh cua du lich Viet Nam. Vuot len tat ca, giai phap giup cho Cong du lich thong minh cua cac tinh tao nen moi truòng kinh doanh tót cho doanh nghiẹp hoạt dọng du lịch quảng bá, khuyen mai sản phảm, mỏ rọng dịch vụ,... gop phan tang doanh thu cũng nhu ngan sách cho thành phó.


Du khach bi hap dan boi VNPT Smart Tourism


Co le chua khi nao du khach den Viet Nam du lich lai nhan nha nhu luc nay. Cong thong tin du lich tai cac tinh ung dung he sinh thai VNPT Smart Tourrism se cung cap cac tien ich va thong tin huu hieu vè du lịch thành phó cho du khach truoc, trong va sau chuyen di. Truoc chuyen di, du khach co the tim hieu ve cac thong tin diem den, can cu vao tui tien, so thich, thoi gian de lap ke hoach chuyen di. Cong thong tin cung cap cong cụ lạp ké hoạch thong minh, du khách có thẻ tu lap ke hoach lich trinh hoac he thong co the tu de xuat. Du khach cung co the dat khach san, nha hang...(book), truoc chuyen di. Trong suot chuyen di, du khach co the tra cuu, tim kiem thong tin: Tim duong qua chuc nang dan duong, xem tinh hinh giao thong, tim cac dia diem xung quanh diem den, nha hang, su kien, le hoi, tim cho thue o to, xe may, nha ve sinh cong cong, ATM, tram xe bus, cua hang do luu niem…


He sinh thai VNPT Smart Tourism tao “sac mau” cho du lich so Viet Nam

Sau chuyen di, du khach co the xem lai cac ghi chu, hinh anh cua ca nhan minh, viet lai cac bai danh gia, binh luan, chia se cac lich trinh, hinh anh cua minh voi ban be. Du khach con co the de dang lien he voi cac doanh nghiep cung cap dich vu, danh gia, phan hoi ve chat luong phuc vu de thuc hien quyèn lọi cũng nhu tiéng nói của mình trong viẹc góp phàn xay dụng chát luọng dịch vụ tót hon. Du khach cung co the lien he voi co quan quan ly khi can co su ho tro qua cac hotline dien thoai, email duoc cung cap ngay tren cac kenh thong tin nay. Va do cung chinh la ly do de nhieu tinh thanh pho Viet Nam hien nay tro thanh diem den ly tuong, dang song cua du khach trong va ngoai nuoc ma theo danh gia cua du khach la vi tat ca tien ich du nho nhat trong moi chuyen du lich cung duoc VNPT Smart Tourism phuc vu “tan rang”. 


Den nay, VNPT trien khai trang thong tin du lich, ung dung du lich thong minh tai khoang 20 tinh, thanh pho; trong do co cac dia phuong nhu: Lao Cai, Cao Bang, Ha Giang, Ha Nam, Ninh Binh, Phu Yen, Bac Giang... va dang thu nghiem tai hon 30 tinh, thanh pho khac. Dang chu y, VNPT Smart Tourism tiep tuc duoc nhieu tinh, thanh pho lua chon, trong do dang duoc thu nghiem tai thanh pho Ha Noi.

 Phuong Dung


Hệ sinh thái VNPT Smart Tourism tạo “sắc màu” cho du lịch số Việt Nam

Sau khi thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng cục Du lịch, đến nay, VNPT đã xây dựng Hệ sinh thái du lịch thông minh VNPT Smart Tourism giúp quản lý, điều hành; kết nối thông tin với các địa phương, doanh nghiệp trong phát triển du lịch.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: