Kỹ sư trẻ và ước mơ thế giới biết Việt Nam nhiều hơn qua công nghệ

Những ngày qua, thông tin hai kỹ sư trẻ người Việt Nam xuất sắc vượt qua hơn 1.600 đội thi nặng ký để đạt giải Quán quân cuộc thi ‘Show US the Data’ đã nhận được sự quan tâm và chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn công nghệ.


“Các bạn trẻ ngày càng giỏi” là nhận định vui của nhiều người, nhưng điều đó cũng cho thấy nhiều hy vọng đáng gửi gắm vào một lứa kỹ sư công nghệ thế hệ mới: trẻ, có năng lực tốt và mang trong mình hoài bão hướng đến cộng đồng, đất nước.


Nếu cách đây vài năm, giải pháp AI của Việt Nam rất khó có thể cạnh tranh cùng những giải pháp của các nước có nền công nghệ AI phát triển như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Thì hiện tại, với chiến lược Chuyển đổi số Quốc gia, trong đó lấy AI là công nghệ then chốt cùng với đó là sự đầu tư, nghiên cứu bài bản của các tập đoàn, công ty công nghệ lớn trong nước đã giúp sự phát triển của công nghệ AI tại Việt Nam có những bước tiến dài.


Các giải pháp AI được tạo ra bởi kỹ sư Việt ngày càng chất lượng, có chiều sâu chuyên môn và đạt nhiều thứ hạng cao trên đấu trường quốc tế. Thành tích của Nguyễn Quán Anh Minh (Kỹ sư AI, 1997) và Nguyễn Tuấn Khôi (Kỹ sư Data, 1994) - 2 thành viên còn khá trẻ tại Zalo - Quán quân tại cuộc thi ‘Show US the Data’ (giải thưởng uy tín về AI với quy mô toàn cầu, tổ chức trên nền tảng Kaggle) là một ví dụ điển hình.


“Góp phần nhỏ bé để thế giới biết đến Việt Nam nhiều hơn”


Từng “chinh chiến” tại khá nhiều cuộc thi lớn, nhỏ về AI trên nền tảng Kaggle. Với Tuấn Khôi, thành tích đáng chú ý nhất của chàng kỹ sư 27 tuổi là nằm trong Top 3 cuộc thi Tweet Sentiment Extraction (tham gia cùng với nhà khoa học người Đức Christof Henkel). Không kém cạnh, Anh Minh cũng tạo dấu ấn khi từng vào Top 1% của hai cuộc thi Google QUEST Q&A Labeling và RSNA Intracranial Hemorrhage Detection (tham gia cùng các nhà khoa học dữ liệu của Trung Quốc, Anh, Bỉ và Thái Lan).


‘Show US the Data’ mà cả hai tham gia được đánh giá là cuộc thi có tính cạnh tranh cao, đòi hỏi các chuyên gia trí tuệ nhân tạo, nhà khoa học máy tính tham gia phải tìm ra các giải pháp AI nổi bật và chưa từng có, giúp việc nhận dạng tài liệu, dữ liệu công hiệu quả và nhanh chóng hơn.


Cả Khôi và Minh đều nhận định, đề bài cuộc thi đặt ra rất khó và đối thủ cũng là những đội rất mạnh. Vì vậy, để đạt mục tiêu đề ra ban đầu là nằm trong Top 10, cả hai đã phải tập trung, nỗ lực tuyệt đối. Vừa tham gia thi đấu, vừa đảm bảo hoàn thành công việc tại công ty trong khoảng thời gian gần 3 tháng.


Kỹ sư trẻ và ước mơ thế giới biết Việt Nam nhiều hơn qua công nghệ
Hai kỹ sư Zalo thắng giải AI quốc tế nhận sự quan tâm, chia sẻ lớn từ báo chí, diễn đàn công nghệ. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài phần thưởng trị giá 30.000 đô la Mỹ, các giải pháp của hai kỹ sư trẻ này dự kiến được ứng dụng trong việc phân tích dữ liệu tại Hoa Kỳ. “Dù mục tiêu trước mắt của cuộc thi là đem lại giải pháp cho các nhà khoa học ở Mỹ, nhưng mình tin rằng giải pháp của bọn mình đủ tổng quát để áp dụng vào nhiều bài toán khác trong lĩnh vực trích xuất thông tin”, Tuấn Khôi nói.


Chiến thắng tại một cuộc thi toàn cầu, hai kỹ sư cho biết rất tự hào vì những sự nỗ lực, cố gắng của họ đã hồi đáp khi trí tuệ Việt có thể được ứng dụng cho các bài toán thực tiễn tại nước ngoài, trên quy mô lớn. Song song, góp phần nhỏ bé để thế giới biết đến Việt Nam nhiều hơn.


“Bọn mình luôn ước mơ một ngày nào đó các giải pháp AI do người Việt tạo ra có thể đứng ngang hàng so với các nước đã phát triển AI. Qua đó khẳng định trí tuệ người Việt không hề kém cạnh so với bất kì quốc gia nào trên thế giới”, cả hai bày tỏ.


Các cuộc thi AI trong nước là cơ hội rèn luỵện và học hỏi trước khi ra sân chơi thế giới


Là những thành viên tích cực trên các cộng động về AI trong nước cũng như trên nền tảng Kaggle. Thế nhưng, Zalo mới chính là nơi “bén duyên” và mở ra cơ hội hợp tác cho hai chàng kỹ sư trẻ.


“Lúc mình lên nhận giải Zalo AI Hackathon 2019, anh Khôi có đến làm quen. Tuy đã biết nhau từ trước và từng là đối thủ trên Kaggle, nhưng đôi bên cũng không khỏi bỡ ngỡ. Sau này thân thiết hơn và muốn làm cái gì đó chung với nhau cho nên tụi mình đã lập team đi thi”, Minh chia sẻ.


Kỹ sư trẻ và ước mơ thế giới biết Việt Nam nhiều hơn qua công nghệ
Anh Minh từng là thí sinh tại cuộc thi Zalo AI Hackathon 2019. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chính thức về chung đội khi hợp tác trong cuộc thi Zalo AI Challenge 2020. Cả hai cho biết, Zalo AI Challenge chính là “thao trường” giúp họ rèn luyện kiến thức, sự sáng tạo, khả năng giải quyết tình huống và đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm. Ngoài ra, đề bài của Zalo AI Challenge thường chú trọng thực hành, không hàn lâm, không lý thuyết nên giúp các đội thi được tiếp cận và giải quyết các bài toán xã hội thông qua AI.


“Lúc đầu bọn mình gặp khó khăn khi chưa biết phân chia công việc như thế nào, thời gian hoàn thành bao lâu,… dẫn tới làm việc chưa hiệu quả. Dần dần qua điều chỉnh, bọn mình hiểu rõ về thế mạnh của mỗi người và thống nhất các làm việc bài bản hơn”, Khôi nói.


“May mắn là sở trường của hai người lại không quá giống nhau và có thể bổ sung, giúp đỡ cho nhau”, Minh tiếp lời.


Kinh nghịêm và sự ăn ý từ những lần hợp tác trước đã được Minh và Khôi vận dụng tại ‘Show US the Data’. Cụ thể, phần công việc được phân công phù hợp với chuyên môn, thời gian hoàn thành cũng được cân chỉnh để không bị trùng nhau. Khi một người xong sớm hơn, có thể giúp đỡ người còn lại để không ảnh hưởng tới tiến độ chung của toàn bộ bài toán.


“Với việc sắp xếp công việc bài bản, bọn mình đã gần như hoàn thành xong giải pháp trước một tuần so với thời hạn. Ở tuần cuối tập trung rà soát và kiểm tra độ tổng quát hoá của giải pháp bọn mình đề ra”, Minh cho biết thêm.


Những nỗ lực đưa công nghệ vào cuộc sống hàng ngày cho chính người Việt


Minh và Khôi là 2 điển hình của lớp kỹ sư Zalo và cũng là điển hình của các kỹ sư công nghệ Việt Nam thế hệ mới: Trẻ, giỏi và mang trong mình khát vọng đưa công nghệ quay về phục vụ cuộc sống của chính người dùng trong nước.


Hai kỹ sư trẻ cho hay, AI hay bất kỳ công nghệ nào khác mục tiêu cuối cùng là để làm cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Quá trình làm việc tại Zalo giúp họ rút ra nhiều kinh nghiệm để đưa các nghiên cứu và đột phá mới trong lĩnh vực này thành những tính năng thân thiện hơn với người dùng.


Kỹ sư trẻ và ước mơ thế giới biết Việt Nam nhiều hơn qua công nghệ
Trợ lý tiếng nói Kiki - sản phẩm thể hiện tầm nhìn “AI-first” (AI là nhân vật chính) của Zalo. (Ảnh: Nguyên Thảo)

“Các dự án AI mà bọn mình tham gia rất chú trọng vào cảm nhận của người dùng cuối. Điều này đòi hỏi team phải có cái nhìn đa chiều để làm sao tạo ra những sản phẩm không chỉ có độ chính xác cao mà còn phải có khả năng phục vụ, nâng cao trải nghịêm cho hàng chục trịêu người dùng Zalo”, hai kỹ sư cùng chia sẻ.


Hiện Anh Minh tham gia vào dự án TTS (Text-to-Speech) chuyển văn bản thành giọng nói và một số dự án liên quan tới âm thanh khác như nhận diện giọng nói (voiceid), nhận diện giả mạo giọng nói (voice antispoofing). Trong khi đó, Tuấn Khôi cũng tham gia các dự án xử lý ngôn ngữ tự nhiên hỗ trợ xây dựng các tính năng mới cho Zalo, bao gồm hệ thống gợi ý.


Trả lời về những “áp lực” khi làm việc trong môi trường nhiều người giỏi, Anh Minh cho biết, “Đồng nghiệp sáng tạo, siêng năng khiến cho mình có thêm động lực và cũng là áp lực phải hoàn thiện bản thân từng ngày để phù hợp với công việc được giao cũng như cách làm việc không ngừng nghỉ của team”.


Kỹ sư trẻ và ước mơ thế giới biết Việt Nam nhiều hơn qua công nghệ
Công nghệ thay đổi không ngừng đòi hỏi khả năng tự học, chủ động tìm hiểu, cập nhật các nghiên cứu để phục vụ cho công việc. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Tương tự, với Tuấn Khôi, việc gắn AI vào một ứng dụng như Zalo khiến chàng kỹ sư trẻ thường xuyên gặp phải những thử thách mới, chưa có tiền lệ, đòi hỏi khả năng mày mò, nghiên cứu, rèn luyện tính kiên nhẫn.


Hai kỹ sư trẻ cũng không giấu niềm hãnh diện bởi với nền tảng người dùng lớn, các bài toán AI có tính ứng dụng cao và xuất phát từ nhu cầu của đại đa số người dùng. Tham gia các dự án AI tại Zalo đã giúp họ thấy rõ tầm quan trọng và tác động của AI đối với đời sống của con người, xã hội.


“Bọn mình rất hạnh phúc khi AI không còn là một khái niệm thời thượng, mơ hồ nữa mà đang dần thành hình và từng bước len lỏi vào cuộc sống của người Việt Nam. Đây là mong muốn của bọn mình ngay từ những ngày đầu học về AI”, cả hai bày tỏ.


Tại Việt Nam, Zalo được xem là đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng AI. Thành tựu nghiên cứu từ AI của Zalo cũng đang được ứng dụng trên nhiều sản phẩm hiện có của hệ sinh thái nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho của người Việt.


Đơn cử, có thể kể đến trợ lý tiếng nói Kiki đang khá phổ biến trên xe hơi điều khiển bằng giọng nói, trên ứng dụng nghe nhạc Zing MP3 hay tính năng chuyển văn bản thành giọng nói của trang tin điện tử Báo mới. Các sản phẩm nói trên đều có sự tham gia của Anh Minh và Tuấn Khôi.


Về Show US the Data: Đây là cuộc thi được phát động trên phạm vi toàn cầu với tổng giá trị giải thưởng hấp dẫn 90.000 USD (hơn 2 tỷ đồng). Cuộc thi nhằm tìm kiếm giải pháp trong phân tích và xử lý dữ liệu để giải quyết các vấn đề “nóng” toàn cầu như đại dịch, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, đa dạng sinh học, đói nghèo, suy dinh dưỡng ở trẻ em... là cơ sở cho chính sách của các tổ chức chính phủ tại Hoa Kỳ, đồng thời giúp đánh giá hiệu quả của dữ liệu quốc gia để có sự đầu tư hợp lý.
Về Kaggle: Ra đời vào năm 2010, Kaggle đã trở thành nền tảng thi đấu về AI lớn nhất thế giới, đặc biệt ở lĩnh vực Data Sciences và Machine Learning. Kaggle cung cấp các bộ dữ liệu lớn để cộng đồng cùng tham gia giải quyết những bài toán mang tính xã hội cao và so sánh thuật toán với nhau cho đến khi đạt độ chính xác cao nhất. Kaggle cũng là cộng đồng cho phép việc chia sẻ các mã, thuật toán, dữ liệu cũng như các khóa huấn luyện AI ngắn hạn.

Phương Dung

Ky su tre va uoc mo the gioi biet Viet Nam nhieu hon qua cong nghe


Nhung ngay qua, thong tin hai ky su tre nguoi Viet Nam xuat sac vuot qua hon 1.600 doi thi nang ky de dat giai Quan quan cuoc thi ‘Show US the Data’ da nhan duoc su quan tam va chia se rong rai tren cac dien dan cong nghe.


“Cac ban tre ngay cang gioi” la nhan dinh vui cua nhieu nguoi, nhung dieu do cung cho thay nhieu hy vong dang gui gam vao mot lua ky su cong nghe the he moi: tre, co nang luc tot va mang trong minh hoai bao huong den cong dong, dat nuoc.


Neu cach day vai nam, giai phap AI cua Viet Nam rat kho co the canh tranh cung nhung giai phap cua cac nuoc co nen cong nghe AI phat trien nhu My, Trung Quoc, Han Quoc, Nhat Ban. Thi hien tai, voi chien luoc Chuyen doi so Quoc gia, trong do lay AI la cong nghe then chot cung voi do la su dau tu, nghien cuu bai ban cua cac tap doan, cong ty cong nghe lon trong nuoc da giup su phat trien cua cong nghe AI tai Viet Nam co nhung buoc tien dai.


Cac giai phap AI duoc tao ra boi ky su Viet ngay cang chat luong, co chieu sau chuyen mon va dat nhieu thu hang cao tren dau truong quoc te. Thanh tich cua Nguyen Quan Anh Minh (Ky su AI, 1997) va Nguyen Tuan Khoi (Ky su Data, 1994) - 2 thanh vien con kha tre tai Zalo - Quan quan tai cuoc thi ‘Show US the Data’ (giai thuong uy tin ve AI voi quy mo toan cau, to chuc tren nen tang Kaggle) la mot vi du dien hinh.


“Gop phan nho be de the gioi biet den Viet Nam nhieu hon”


Tung “chinh chien” tai kha nhieu cuoc thi lon, nho ve AI tren nen tang Kaggle. Voi Tuan Khoi, thanh tich dang chu y nhat cua chang ky su 27 tuoi la nam trong Top 3 cuoc thi Tweet Sentiment Extraction (tham gia cung voi nha khoa hoc nguoi Duc Christof Henkel). Khong kem canh, Anh Minh cung tao dau an khi tung vao Top 1% cua hai cuoc thi Google QUEST Q&A Labeling va RSNA Intracranial Hemorrhage Detection (tham gia cung cac nha khoa hoc du lieu cua Trung Quoc, Anh, Bi va Thai Lan).


‘Show US the Data’ ma ca hai tham gia duoc danh gia la cuoc thi co tinh canh tranh cao, doi hoi cac chuyen gia tri tue nhan tao, nha khoa hoc may tinh tham gia phai tim ra cac giai phap AI noi bat va chua tung co, giup viec nhan dang tai lieu, du lieu cong hieu qua va nhanh chong hon.


Ca Khoi va Minh deu nhan dinh, de bai cuoc thi dat ra rat kho va doi thu cung la nhung doi rat manh. Vi vay, de dat muc tieu de ra ban dau la nam trong Top 10, ca hai da phai tap trung, no luc tuyet doi. Vua tham gia thi dau, vua dam bao hoan thanh cong viec tai cong ty trong khoang thoi gian gan 3 thang.


Ky su tre va uoc mo the gioi biet Viet Nam nhieu hon qua cong nghe
Hai ky su Zalo thang giai AI quoc te nhan su quan tam, chia se lon tu bao chi, dien dan cong nghe. (Anh chup man hinh)

Ngoai phan thuong tri gia 30.000 do la My, cac giai phap cua hai ky su tre nay du kien duoc ung dung trong viec phan tich du lieu tai Hoa Ky. “Du muc tieu truoc mat cua cuoc thi la dem lai giai phap cho cac nha khoa hoc o My, nhung minh tin rang giai phap cua bon minh du tong quat de ap dung vao nhieu bai toan khac trong linh vuc trich xuat thong tin”, Tuan Khoi noi.


Chien thang tai mot cuoc thi toan cau, hai ky su cho biet rat tu hao vi nhung su no luc, co gang cua ho da hoi dap khi tri tue Viet co the duoc ung dung cho cac bai toan thuc tien tai nuoc ngoai, tren quy mo lon. Song song, gop phan nho be de the gioi biet den Viet Nam nhieu hon.


“Bon minh luon uoc mo mot ngay nao do cac giai phap AI do nguoi Viet tao ra co the dung ngang hang so voi cac nuoc da phat trien AI. Qua do khang dinh tri tue nguoi Viet khong he kem canh so voi bat ki quoc gia nao tren the gioi”, ca hai bay to.


Cac cuoc thi AI trong nuoc la co hoi ren luyen va hoc hoi truoc khi ra san choi the gioi


La nhung thanh vien tich cuc tren cac cong dong ve AI trong nuoc cung nhu tren nen tang Kaggle. The nhung, Zalo moi chinh la noi “ben duyen” va mo ra co hoi hop tac cho hai chang ky su tre.


“Luc minh len nhan giai Zalo AI Hackathon 2019, anh Khoi co den lam quen. Tuy da biet nhau tu truoc va tung la doi thu tren Kaggle, nhung doi ben cung khong khoi bo ngo. Sau nay than thiet hon va muon lam cai gi do chung voi nhau cho nen tui minh da lap team di thi”, Minh chia se.


Ky su tre va uoc mo the gioi biet Viet Nam nhieu hon qua cong nghe
Anh Minh tung la thi sinh tai cuoc thi Zalo AI Hackathon 2019. (Anh do nhan vat cung cap)

Chinh thuc ve chung doi khi hop tac trong cuoc thi Zalo AI Challenge 2020. Ca hai cho biet, Zalo AI Challenge chinh la “thao truong” giup ho ren luyen kien thuc, su sang tao, kha nang giai quyet tinh huong va dac biet la ky nang lam viec nhom. Ngoai ra, de bai cua Zalo AI Challenge thuong chu trong thuc hanh, khong han lam, khong ly thuyet nen giup cac doi thi duoc tiep can va giai quyet cac bai toan xa hoi thong qua AI.


“Luc dau bon minh gap kho khan khi chua biet phan chia cong viec nhu the nao, thoi gian hoan thanh bao lau,… dan toi lam viec chua hieu qua. Dan dan qua dieu chinh, bon minh hieu ro ve the manh cua moi nguoi va thong nhat cac lam viec bai ban hon”, Khoi noi.


“May man la so truong cua hai nguoi lai khong qua giong nhau va co the bo sung, giup do cho nhau”, Minh tiep loi.


Kinh nghiem va su an y tu nhung lan hop tac truoc da duoc Minh va Khoi van dung tai ‘Show US the Data’. Cu the, phan cong viec duoc phan cong phu hop voi chuyen mon, thoi gian hoan thanh cung duoc can chinh de khong bi trung nhau. Khi mot nguoi xong som hon, co the giup do nguoi con lai de khong anh huong toi tien do chung cua toan bo bai toan.


“Voi viec sap xep cong viec bai ban, bon minh da gan nhu hoan thanh xong giai phap truoc mot tuan so voi thoi han. O tuan cuoi tap trung ra soat va kiem tra do tong quat hoa cua giai phap bon minh de ra”, Minh cho biet them.


Nhung no luc dua cong nghe vao cuoc song hang ngay cho chinh nguoi Viet


Minh va Khoi la 2 dien hinh cua lop ky su Zalo va cung la dien hinh cua cac ky su cong nghe Viet Nam the he moi: Tre, gioi va mang trong minh khat vong dua cong nghe quay ve phuc vu cuoc song cua chinh nguoi dung trong nuoc.


Hai ky su tre cho hay, AI hay bat ky cong nghe nao khac muc tieu cuoi cung la de lam cuoc song tro nen de dang hon. Qua trinh lam viec tai Zalo giup ho rut ra nhieu kinh nghiem de dua cac nghien cuu va dot pha moi trong linh vuc nay thanh nhung tinh nang than thien hon voi nguoi dung.


Ky su tre va uoc mo the gioi biet Viet Nam nhieu hon qua cong nghe
Tro ly tieng noi Kiki - san pham the hien tam nhin “AI-first” (AI la nhan vat chinh) cua Zalo. (Anh: Nguyen Thao)

“Cac du an AI ma bon minh tham gia rat chu trong vao cam nhan cua nguoi dung cuoi. Dieu nay doi hoi team phai co cai nhin da chieu de lam sao tao ra nhung san pham khong chi co do chinh xac cao ma con phai co kha nang phuc vu, nang cao trai nghiem cho hang chuc trieu nguoi dung Zalo”, hai ky su cung chia se.


Hien Anh Minh tham gia vao du an TTS (Text-to-Speech) chuyen van ban thanh giong noi va mot so du an lien quan toi am thanh khac nhu nhan dien giong noi (voiceid), nhan dien gia mao giong noi (voice antispoofing). Trong khi do, Tuan Khoi cung tham gia cac du an xu ly ngon ngu tu nhien ho tro xay dung cac tinh nang moi cho Zalo, bao gom he thong goi y.


Tra loi ve nhung “ap luc” khi lam viec trong moi truong nhieu nguoi gioi, Anh Minh cho biet, “Dong nghiep sang tao, sieng nang khien cho minh co them dong luc va cung la ap luc phai hoan thien ban than tung ngay de phu hop voi cong viec duoc giao cung nhu cach lam viec khong ngung nghi cua team”.


Ky su tre va uoc mo the gioi biet Viet Nam nhieu hon qua cong nghe
Cong nghe thay doi khong ngung doi hoi kha nang tu hoc, chu dong tim hieu, cap nhat cac nghien cuu de phuc vu cho cong viec. (Anh do nhan vat cung cap)

Tuong tu, voi Tuan Khoi, viec gan AI vao mot ung dung nhu Zalo khien chang ky su tre thuong xuyen gap phai nhung thu thach moi, chua co tien le, doi hoi kha nang may mo, nghien cuu, ren luyen tinh kien nhan.


Hai ky su tre cung khong giau niem hanh dien boi voi nen tang nguoi dung lon, cac bai toan AI co tinh ung dung cao va xuat phat tu nhu cau cua dai da so nguoi dung. Tham gia cac du an AI tai Zalo da giup ho thay ro tam quan trong va tac dong cua AI doi voi doi song cua con nguoi, xa hoi.


“Bon minh rat hanh phuc khi AI khong con la mot khai niem thoi thuong, mo ho nua ma dang dan thanh hinh va tung buoc len loi vao cuoc song cua nguoi Viet Nam. Day la mong muon cua bon minh ngay tu nhung ngay dau hoc ve AI”, ca hai bay to.


Tai Viet Nam, Zalo duoc xem la don vi di dau trong viec nghien cuu va ung dung AI. Thanh tuu nghien cuu tu AI cua Zalo cung dang duoc ung dung tren nhieu san pham hien co cua he sinh thai nham mang den trai nghiem tot nhat cho cua nguoi Viet.


Don cu, co the ke den tro ly tieng noi Kiki dang kha pho bien tren xe hoi dieu khien bang giong noi, tren ung dung nghe nhac Zing MP3 hay tinh nang chuyen van ban thanh giong noi cua trang tin dien tu Bao moi. Cac san pham noi tren deu co su tham gia cua Anh Minh va Tuan Khoi.


Ve Show US the Data: Day la cuoc thi duoc phat dong tren pham vi toan cau voi tong gia tri giai thuong hap dan 90.000 USD (hon 2 ty dong). Cuoc thi nham tim kiem giai phap trong phan tich va xu ly du lieu de giai quyet cac van de “nong” toan cau nhu dai dich, bien doi khi hau, an ninh luong thuc, da dang sinh hoc, doi ngheo, suy dinh duong o tre em... la co so cho chinh sach cua cac to chuc chinh phu tai Hoa Ky, dong thoi giup danh gia hieu qua cua du lieu quoc gia de co su dau tu hop ly.
Ve Kaggle: Ra doi vao nam 2010, Kaggle da tro thanh nen tang thi dau ve AI lon nhat the gioi, dac biet o linh vuc Data Sciences va Machine Learning. Kaggle cung cap cac bo du lieu lon de cong dong cung tham gia giai quyet nhung bai toan mang tinh xa hoi cao va so sanh thuat toan voi nhau cho den khi dat do chinh xac cao nhat. Kaggle cung la cong dong cho phep viec chia se cac ma, thuat toan, du lieu cung nhu cac khoa huan luyen AI ngan han.

Phuong Dung


Kỹ sư trẻ và ước mơ thế giới biết Việt Nam nhiều hơn qua công nghệ

Những ngày qua, thông tin hai kỹ sư trẻ người Việt Nam xuất sắc vượt qua hơn 1.600 đội thi nặng ký để đạt giải Quán quân cuộc thi ‘Show US the Data’ đã nhận được sự quan tâm và chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn công nghệ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: