Cuối cùng thì cũng tìm ra bộ tộc nữ chiến binh Wakanda ngoài đời thực!

Trên bờ biển Tây Phi, Vương quốc Dahomey (1625-1894) là quê hương của đội quân nữ chiến binh tinh nhuệ nhất trong lịch sử của lục địa đen, và đây cũng là nguồn cảm hứng cho những nữ chiến binh Wakanda trong phim của MCU.


Tưởng chừng như chỉ có trong những bộ phim siêu anh hùng của MCU, thế nhưng những nữ chiến binh này lại hoàn toàn có thật, họ là những người lính Dahomey - những nữ chiến binh dũng cảm và thường được gọi là Dahomey Amazons. Hậu duệ củɑ họ ngày nay hiện đang sinh sống trong một ngôi làng nhỏ ở nước Ϲộng hòa Benin, Tây Phi.


Thế nhưng trong quá khứ, vương quốc Dahomey đã từng cai trị một khu vực hết sức rộng lớn ở Tây Phi, quốc gia này được xây dựng dựa trên sức mạnh của các cuộc chiến tranh và chế độ nô lệ. Họ có lực lượng quân đội khổng lồ và có quan hệ thương mại quốc tế với người Châu Âu.


Ngày nay, không có nhiều thông tin về việc những nữ chiến binh Dahomey được huấn luyện và đào tạo như thế nào, thậm chí là điều gì đã xảy ra đối với những nữ chiến binh cuối cùng trong lịch sử cũng không hề được nhắc tới trong các ghi chép.


Thế nhưng trong nhưng câu chuyện truyền miệng thì lại cho rằng những nữ chiến binh Dahomey là hậu duệ của Hangbe, người chị em sinh đôi của quốc vương Dahomey - Akaba. Người ta cho rằng Akaba sau khi phải bỏ mạng trong một trận chiến thì Agaja (em trai của quốc vương) đã đứng lên để lãnh đạo vương quốc, Hangbe trở thành nữ hoàng, họ cùng nhau chia thời gian để đứng lên lãnh đạo vương quốc của mình


Thế nhưng nữ hoàng Hangbe lại là một chiến binh, nên cô ấy đã trực tiếp dẫn dắt và tuyển chọn ra một đội quân toàn nữ trong thời gian trị vì của mình (có thể kéo dài từ 3 tháng cho tới 3 năm) từ đó thành lập nên đội nữ chiến bình Dahomey.


Cuối cùng thì cũng tìm ra bộ tộc nữ chiến binh Wakanda ngoài đời thực! - Ảnh 1.

Những nữ chiến binh Dahomey từng là binh sĩ thuộc quân đội của Vương quốc Dahomey, một đế chế Tây Phi từng tồn tại trong khoảng năm 1625-1894. Tàn dư của đế chế này ngày nay nằm ở Benin, quốc gia bao trùm vùng bờ biển nằm giữɑ Nigeria và Togo.


Ngoài ra vẫn còn một câu chuyện khác về nguồn gốc của những nữ chiến binh này và có lẽ cũng là lời giải thích phổ biến và hợp lý nhất, những nữ chiến binh Dahomey được thành lập để bảo vệ chính vương quốc của mình.


Mọi thứ được bắt đầu khi cuộc chiến tranh giữa Dahomey và Yoruba nổ ra. Vì không có ưu thế trong số lượng binh lính (trong thời gian này, sự gia tăng của việc buôn bán nô lên sang Châu Âu nên quốc gia này đã bị thiếu hụt đàn ông) nên quốc vương của Dahomey đã buộc phải tuyển những người phụ nữ vào trong đội quân của mình với mục đích bảo vệ vương quốc.


Cuối cùng thì cũng tìm ra bộ tộc nữ chiến binh Wakanda ngoài đời thực! - Ảnh 2.

Vào khoảng giữa thế kỷ 19, những nữ chiến binh này chiếm tới 40% quân số của các chiến binh Dahomey và việc tuyển chọn những nữ chiến binh này cũng được thực hiện hết sức nghiệm ngặt. Họ phải trải qua đủ các bài kiểm tra từ thể chất cho đến tinh thần - hoặc chiến đầu hoặc chết. Kỷ luật và cường độ huấn luyện gắt gao đã biến những nữ chiến binh này thành những cỗ máy chiến tranh thực thụ.


Trong suốt lịch sử, chúng ta đã thấy những người phụ nữ năm giữ các vị trí quan trọng và quyền lực có thể kể đến như Nữ hoàng Nzinga của Angola (1583-1663), Nữ hoàng Elizabeth I của Anh (1533-1603)...


Nhưng trên thực tế, một đội quân chỉ toàn các nữ chiến bình thì lại là điều vô cùng hiếm gặp. Các ghi chép lịch sử về nữ chiến binh Amazon mà thế giới được biết đến hầu như không chính xác và bị thổi phồng lên quá nhiều. Tuy nhiên, các tay buôn nô lệ Shâu Âu, các nhà truyền giáo và những nhà quản lý thực địa từng ghi nhận lại những lần mà họ phải đối đầu với tộc nữ chiến binh này là vô cùng đáng sợ này.


Và cũng thật khó để không nhận thấy những điểm tương đồng và nguồn cảm hứng của các nữ chiến binh Dahomey tới đội quân Dora Milaje đặc trưng trong truyện tranh và trong các bộ phim liên quan đến Wakanda trong MCU.


Cuối cùng thì cũng tìm ra bộ tộc nữ chiến binh Wakanda ngoài đời thực! - Ảnh 3.

Người Dahomey tôn thời đấng sáng tạo theo nguyên lý vũ trụ kép - Mawu là nữ và Lisa là nam. Họ tin rằng vũ trụ của họ chỉ có thể hoạt động hiệu quả khi cả nam và nữ làm việc cùng nhau một cách bình đằng. Cở sở tôn giáo này được duy trì trong cả chính trị và quân sự của vương quốc Dahomey. Những đặc điểm này cũng có mặt và nổi bật trong đội quân Dora Milaje của Wakanda.


Vậy điều gì đã xảy ra với vương quốc Dahomey?


Vào cuối thế kỷ 19, vương quốc Dahomey phải chiến đấu với người Pháp - những người đang chạy đua với các nước Châu Âu khác đẻ giành lấy những miếng bánh trong quá trình thuộc địa hòa Châu Phi.


Dù lính Pháp đã tử thương rất nhiều do đánh giá thấp sự dũng mãnh của đội quân Dahomey Amazons, thế nhưng vương quốc Dahomey cuối cùng đã phải chịu thua trước quân đội của người Pháp bởi họ sở hữu những vũ khí hiện đại và có sức sát thương lớn hơn.


Trong một trận chiến ác liệt với quân Pháp, hơn 400 nữ chiến binh Dahomey đã liều chết chiến đấu bảo vệ vương quốc của họ, nhưng chỉ 17 người sống sót.


Tuy nhiên, ngay cả sau khi các nữ chiến binh Dahomeythất thủ trước quân Pháp, những người sống sót vẫn tiếp tục chiến đấu. Họ trốn trong hàng ngũ những phụ nữ bản địa bị Pháp bắt, tìm cơ hội tấn công quân Pháp. Họ ám sát các sĩ quan Pháp vào ban đêm.


Nhiều nguồn tin cho rằng nữ chiến binh cuối cùng của Dahomey tên là Nawi đã được phát hiện sống tại một ngôi làng hẻo lánh và đã chết ở tuổi 100 vào năm 1979. Nhưng có một điều chắc chắn là những nữ chiến binh Dahomey hoàn toàn tổn tại, họ là những chiến binh dũng cảm, không biết sợ hãi, đồng thời cũng là những người tàn nhẫn và là những người bảo vệ vương quốc đáng được tôn trọng.
Lấy linkCuoi cung thi cung tim ra bo toc nu chien binh Wakanda ngoai doi thuc!


Tren bo bien Tay Phi, Vuong quoc Dahomey (1625-1894) la que huong cua doi quan nu chien binh tinh nhue nhat trong lich su cua luc dia den, va day cung la nguon cam hung cho nhung nu chien binh Wakanda trong phim cua MCU.


Tuong chung nhu chi co trong nhung bo phim sieu anh hung cua MCU, the nhung nhung nu chien binh nay lai hoan toan co that, ho la nhung nguoi linh Dahomey - nhung nu chien binh dung cam va thuong duoc goi la Dahomey Amazons. Hau due cuɑ ho ngay nay hien dang sinh song trong mot ngoi lang nho o nuoc Ϲong hoa Benin, Tay Phi.


The nhung trong qua khu, vuong quoc Dahomey da tung cai tri mot khu vuc het suc rong lon o Tay Phi, quoc gia nay duoc xay dung dua tren suc manh cua cac cuoc chien tranh va che do no le. Ho co luc luong quan doi khong lo va co quan he thuong mai quoc te voi nguoi Chau Au.


Ngay nay, khong co nhieu thong tin ve viec nhung nu chien binh Dahomey duoc huan luyen va dao tao nhu the nao, tham chi la dieu gi da xay ra doi voi nhung nu chien binh cuoi cung trong lich su cung khong he duoc nhac toi trong cac ghi chep.


The nhung trong nhung cau chuyen truyen mieng thi lai cho rang nhung nu chien binh Dahomey la hau due cua Hangbe, nguoi chi em sinh doi cua quoc vuong Dahomey - Akaba. Nguoi ta cho rang Akaba sau khi phai bo mang trong mot tran chien thi Agaja (em trai cua quoc vuong) da dung len de lanh dao vuong quoc, Hangbe tro thanh nu hoang, ho cung nhau chia thoi gian de dung len lanh dao vuong quoc cua minh


The nhung nu hoang Hangbe lai la mot chien binh, nen co ay da truc tiep dan dat va tuyen chon ra mot doi quan toan nu trong thoi gian tri vi cua minh (co the keo dai tu 3 thang cho toi 3 nam) tu do thanh lap nen doi nu chien binh Dahomey.


Cuoi cung thi cung tim ra bo toc nu chien binh Wakanda ngoai doi thuc! - Anh 1.

Nhung nu chien binh Dahomey tung la binh si thuoc quan doi cua Vuong quoc Dahomey, mot de che Tay Phi tung ton tai trong khoang nam 1625-1894. Tan du cua de che nay ngay nay nam o Benin, quoc gia bao trum vung bo bien nam giuɑ Nigeria va Togo.


Ngoai ra van con mot cau chuyen khac ve nguon goc cua nhung nu chien binh nay va co le cung la loi giai thich pho bien va hop ly nhat, nhung nu chien binh Dahomey duoc thanh lap de bao ve chinh vuong quoc cua minh.


Moi thu duoc bat dau khi cuoc chien tranh giua Dahomey va Yoruba no ra. Vi khong co uu the trong so luong binh linh (trong thoi gian nay, su gia tang cua viec buon ban no len sang Chau Au nen quoc gia nay da bi thieu hut dan ong) nen quoc vuong cua Dahomey da buoc phai tuyen nhung nguoi phu nu vao trong doi quan cua minh voi muc dich bao ve vuong quoc.


Cuoi cung thi cung tim ra bo toc nu chien binh Wakanda ngoai doi thuc! - Anh 2.

Vao khoang giua the ky 19, nhung nu chien binh nay chiem toi 40% quan so cua cac chien binh Dahomey va viec tuyen chon nhung nu chien binh nay cung duoc thuc hien het suc nghiem ngat. Ho phai trai qua du cac bai kiem tra tu the chat cho den tinh than - hoac chien dau hoac chet. Ky luat va cuong do huan luyen gat gao da bien nhung nu chien binh nay thanh nhung co may chien tranh thuc thu.


Trong suot lich su, chung ta da thay nhung nguoi phu nu nam giu cac vi tri quan trong va quyen luc co the ke den nhu Nu hoang Nzinga cua Angola (1583-1663), Nu hoang Elizabeth I cua Anh (1533-1603)...


Nhung tren thuc te, mot doi quan chi toan cac nu chien binh thi lai la dieu vo cung hiem gap. Cac ghi chep lich su ve nu chien binh Amazon ma the gioi duoc biet den hau nhu khong chinh xac va bi thoi phong len qua nhieu. Tuy nhien, cac tay buon no le Shau Au, cac nha truyen giao va nhung nha quan ly thuc dia tung ghi nhan lai nhung lan ma ho phai doi dau voi toc nu chien binh nay la vo cung dang so nay.


Va cung that kho de khong nhan thay nhung diem tuong dong va nguon cam hung cua cac nu chien binh Dahomey toi doi quan Dora Milaje dac trung trong truyen tranh va trong cac bo phim lien quan den Wakanda trong MCU.


Cuoi cung thi cung tim ra bo toc nu chien binh Wakanda ngoai doi thuc! - Anh 3.

Nguoi Dahomey ton thoi dang sang tao theo nguyen ly vu tru kep - Mawu la nu va Lisa la nam. Ho tin rang vu tru cua ho chi co the hoat dong hieu qua khi ca nam va nu lam viec cung nhau mot cach binh dang. Co so ton giao nay duoc duy tri trong ca chinh tri va quan su cua vuong quoc Dahomey. Nhung dac diem nay cung co mat va noi bat trong doi quan Dora Milaje cua Wakanda.


Vay dieu gi da xay ra voi vuong quoc Dahomey?


Vao cuoi the ky 19, vuong quoc Dahomey phai chien dau voi nguoi Phap - nhung nguoi dang chay dua voi cac nuoc Chau Au khac de gianh lay nhung mieng banh trong qua trinh thuoc dia hoa Chau Phi.


Du linh Phap da tu thuong rat nhieu do danh gia thap su dung manh cua doi quan Dahomey Amazons, the nhung vuong quoc Dahomey cuoi cung da phai chiu thua truoc quan doi cua nguoi Phap boi ho so huu nhung vu khi hien dai va co suc sat thuong lon hon.


Trong mot tran chien ac liet voi quan Phap, hon 400 nu chien binh Dahomey da lieu chet chien dau bao ve vuong quoc cua ho, nhung chi 17 nguoi song sot.


Tuy nhien, ngay ca sau khi cac nu chien binh Dahomeythat thu truoc quan Phap, nhung nguoi song sot van tiep tuc chien dau. Ho tron trong hang ngu nhung phu nu ban dia bi Phap bat, tim co hoi tan cong quan Phap. Ho am sat cac si quan Phap vao ban dem.


Nhieu nguon tin cho rang nu chien binh cuoi cung cua Dahomey ten la Nawi da duoc phat hien song tai mot ngoi lang heo lanh va da chet o tuoi 100 vao nam 1979. Nhung co mot dieu chac chan la nhung nu chien binh Dahomey hoan toan ton tai, ho la nhung chien binh dung cam, khong biet so hai, dong thoi cung la nhung nguoi tan nhan va la nhung nguoi bao ve vuong quoc dang duoc ton trong.
Lay link

Cuối cùng thì cũng tìm ra bộ tộc nữ chiến binh Wakanda ngoài đời thực!

Trên bờ biển Tây Phi, Vương quốc Dahomey (1625-1894) là quê hương của đội quân nữ chiến binh tinh nhuệ nhất trong lịch sử của lục địa đen, và đây cũng là nguồn cảm hứng cho những nữ chiến binh Wakanda trong phim của MCU.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: