Jeff Bezos đã đi đến rìa của không gian, như vậy ông có phải là phi hành gia không?

Jeff Bezos chỉ mất 14 giờ huấn luyện trước khi bay.


"Các phi hành gia của chúng tôi đã hoàn thành khóa huấn luyện và chuẩn bị phóng", Blue Origin, công ty thuộc sở hữu của Bezos, thông báo trên Twitter vào tối hôm 19/7. Chưa đầy 10 giờ sau, lúc 9:22 sáng EDT, Bezos và ba hành khách khác - Mary "Wally" Funk, một cựu phi công 82 tuổi; Oliver Daemen, con trai 18 tuổi của Giám đốc điều hành quỹ đầu cơ người Hà Lan; và Mark - anh trai của Bezos - đã kết thúc thành công chuyến bay kéo dài hơn 10 phút.


Jeff Bezos đã thực hiện chuyến bay đến rìa không gian, liệu điều đó có nghĩa là người giàu nhất thế giới đã trở thành một phi hành gia?


Tuyên bố này của công ty tàu vũ trụ Blue Origin đã vấp phải sự hoài nghi của một số chuyên gia.


Jeff Bezos đã đi đến rìa của không gian, như vậy ông có phải là phi hành gia không? - Ảnh 1.

Jeff Bezos và các hàng khách trên tàu New Shepard của Blue Origin


Tại điểm cao nhất khi phóng lên, khoang hành khách của Bezos đã vượt qua đường Kármán, ranh giới cách mực nước biển 100 km mà một số nhà khoa học sử dụng để phân định nơi bầu khí quyển của Trái đất kết thúc và không gian bên ngoài bắt đầu.


Có vẻ đây là một trường hợp đơn giản, người giàu nhất hành tinh đã đi ra ngoài không gian, vì vậy ông phải là một phi hành gia. Tuy nhiên, các chuyên gia không gian cho biết cần nhiều hơn cả việc vượt qua ranh giới để giành được danh hiệu này.


Scott Manley, một nhà bình luận không gian, đã tweet một câu trả lời cho Blue Origin. "Hãy nhớ rằng Wally Funk có nhiều kinh nghiệm bay hơn bất kỳ phi hành gia nào trong không gian hiện tại”. Funk đã có 19.600 giờ bay trên nhiều loại máy bay và đã dạy bay cho hơn 3.000 người.


Jeff Bezos đã đi đến rìa của không gian, như vậy ông có phải là phi hành gia không? - Ảnh 2.

Funk, người đã từng chuẩn bị trở thành phi hành gia trong chương trình Mercury 13 năm 1961 nhưng bị NASA loại khỏi chuyến bay vũ trụ vì giới tính, là thành viên duy nhất của phi hành đoàn được huấn luyện bay.


Jeff Bezos đã đi đến rìa của không gian, như vậy ông có phải là phi hành gia không? - Ảnh 3.

Các thành viên của Mercury 13, ảnh chụp năm 1995


Thông thường, để đủ điều kiện trở thành ứng viên tham gia chương trình đào tạo của NASA, các phi hành gia phải có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực STEM và hai năm kinh nghiệm chuyên môn liên quan hoặc 1.000 giờ phi công chỉ huy trên máy bay phản lực.


Sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tiên này, họ phải vượt qua một bài đánh giá thể chất vất vả trước khi tham gia khóa đào tạo cơ bản kéo dài hai năm, trong đó họ học mọi thứ từ cách lái tàu vũ trụ đến cách giao tiếp bằng tiếng Nga với Trung tâm điều khiển nhiệm vụ của Nga, theo NASA.


Sau khi đã vượt qua khóa đào tạo cơ bản, các phi hành gia NASA sẽ được đánh giá về mức độ phù hợp trước khi được giao cho một nhiệm vụ, mà họ có thể mất đến vài năm để chuẩn bị trước khi thực hiện chuyến bay. Các phi hành đoàn của Trạm vũ trụ quốc tế có xu hướng đào tạo trong hai năm để có thể thực hiện nhiệm vụ sáu tháng trong không gian.


Năm 2017, hơn 18.000 người đã đăng ký vào lớp phi hành gia của NASA, nhưng chỉ 12 người được chọn để đào tạo thêm.


Ngược lại, Bezos và phi hành đoàn của ông chỉ nhận được 14 giờ đào tạo trong hai ngày trước khi họ bay, trong đó họ được chuẩn bị cho các thủ tục, các tình huống khẩn cấp bên trong khoang hành khách, giám đốc chuyến bay Steve Lanius của Blue Origin cho biết một cuộc họp báo ngày 18 tháng 7.


Jeff Bezos đã đi đến rìa của không gian, như vậy ông có phải là phi hành gia không? - Ảnh 4.

Blue Origin đã làm nên lịch sử khi bốn hành khách, bao gồm cả Jeff Bezos, cất cánh và lên không gian trên tàu New Shepard


Ngoài kinh nghiệm trước đây của Funk, 14 giờ này là quá trình huấn luyện duy nhất mà các thành viên phi hành đoàn nhận được.


Charles Bolden, một cựu quản trị viên và phi hành gia NASA, nói rằng để được coi là phi hành gia, các ứng viên phải chuẩn bị để điều khiển tàu vũ trụ, phương tiện nhiệm vụ, và làm việc trong các tình huống khẩn cấp. Đây lại là nhiệm vụ mà New Shepard, với tư cách là một tàu tự hành, được thiết kế để ngăn hành khách thực hiện .


Jeff Bezos đã đi đến rìa của không gian, như vậy ông có phải là phi hành gia không? - Ảnh 5.

Bên trong khoang hành khách của New Shepard


“Điều căng thẳng nhất mà họ sẽ làm hôm nay, về mặt thể chất, là bước lên tàu”, Charles nói.


Việc làm mờ đi định nghĩa "phi hành gia", để nó gồm vài khách du lịch hoặc bất kỳ ai lơ lửng trên đầu chúng ta trong giây lát, có thể trở thành tiêu điểm cho các cuộc tranh luận ngôn ngữ trong tương lai, khi ngày càng có nhiều khách du lịch tham gia các chuyến bay dưới quỹ đạo.


“Về mặt kỹ thuật, trước khi bay, bạn có thể được chọn làm phi hành gia của NASA, nhưng có thể bạn sẽ không tự gọi mình là phi hành gia cho đến khi bạn được giao nhiệm vụ và được bay. Bạn là một ứng cử viên phi hành gia trước thời điểm đó", nhà sử học vũ trụ, Tiến sĩ Roger Launius, cho biết.


"Chúng ta có xu hướng gọi một ai đó bay lên không gian là phi hành gia, cho dù họ có phải là khách du lịch hay không. Nhưng tôi biết một số phi hành gia NASA, những người sẽ cho rằng đó là cách sử dụng thuật ngữ không phù hợp và sẽ thách thức bất kỳ ai muốn nói Dennis Tito hay Richard Branson, hoặc bất cứ ai không phải là người chuyên nghiệp trong lĩnh vực cụ thể này, họ sẽ nói không, những người đó không thực sự là phi hành gia", Launius nói thêm.


Dennis Tito là tỷ phú Mỹ đã bước vào Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) qua tàu vũ trụ Soyuz của Nga trong chuyến đi mà ông tự trả tiền và đã trở thành khách du lịch vũ trụ đầu tiên trên thế giới.


Jeff Bezos đã đi đến rìa của không gian, như vậy ông có phải là phi hành gia không? - Ảnh 6.

Dennis Tito (trái) đã lên ISS nhưng vẫn không được xem là phi hành gia


Có lẽ, sau niềm vui ngắn ngủi cận quỹ đạo, cách tốt nhất để xem xét liệu danh hiệu “phi hành gia” có thuộc về Jeff Bezos hay không, là xem xét liệu ông hiện có đủ điều kiện để làm việc như một phi hành gia hay không. Nếu câu trả lời đó là không, công việc và chức danh đó, có lẽ nên để cho những người chuyên nghiệp.


Tham khảo: LiveScienceLấy linkJeff Bezos da di den ria cua khong gian, nhu vay ong co phai la phi hanh gia khong?


Jeff Bezos chi mat 14 gio huan luyen truoc khi bay.


"Cac phi hanh gia cua chung toi da hoan thanh khoa huan luyen va chuan bi phong", Blue Origin, cong ty thuoc so huu cua Bezos, thong bao tren Twitter vao toi hom 19/7. Chua day 10 gio sau, luc 9:22 sang EDT, Bezos va ba hanh khach khac - Mary "Wally" Funk, mot cuu phi cong 82 tuoi; Oliver Daemen, con trai 18 tuoi cua Giam doc dieu hanh quy dau co nguoi Ha Lan; va Mark - anh trai cua Bezos - da ket thuc thanh cong chuyen bay keo dai hon 10 phut.


Jeff Bezos da thuc hien chuyen bay den ria khong gian, lieu dieu do co nghia la nguoi giau nhat the gioi da tro thanh mot phi hanh gia?


Tuyen bo nay cua cong ty tau vu tru Blue Origin da vap phai su hoai nghi cua mot so chuyen gia.


Jeff Bezos da di den ria cua khong gian, nhu vay ong co phai la phi hanh gia khong? - Anh 1.

Jeff Bezos va cac hang khach tren tau New Shepard cua Blue Origin


Tai diem cao nhat khi phong len, khoang hanh khach cua Bezos da vuot qua duong Karman, ranh gioi cach muc nuoc bien 100 km ma mot so nha khoa hoc su dung de phan dinh noi bau khi quyen cua Trai dat ket thuc va khong gian ben ngoai bat dau.


Co ve day la mot truong hop don gian, nguoi giau nhat hanh tinh da di ra ngoai khong gian, vi vay ong phai la mot phi hanh gia. Tuy nhien, cac chuyen gia khong gian cho biet can nhieu hon ca viec vuot qua ranh gioi de gianh duoc danh hieu nay.


Scott Manley, mot nha binh luan khong gian, da tweet mot cau tra loi cho Blue Origin. "Hay nho rang Wally Funk co nhieu kinh nghiem bay hon bat ky phi hanh gia nao trong khong gian hien tai”. Funk da co 19.600 gio bay tren nhieu loai may bay va da day bay cho hon 3.000 nguoi.


Jeff Bezos da di den ria cua khong gian, nhu vay ong co phai la phi hanh gia khong? - Anh 2.

Funk, nguoi da tung chuan bi tro thanh phi hanh gia trong chuong trinh Mercury 13 nam 1961 nhung bi NASA loai khoi chuyen bay vu tru vi gioi tinh, la thanh vien duy nhat cua phi hanh doan duoc huan luyen bay.


Jeff Bezos da di den ria cua khong gian, nhu vay ong co phai la phi hanh gia khong? - Anh 3.

Cac thanh vien cua Mercury 13, anh chup nam 1995


Thong thuong, de du dieu kien tro thanh ung vien tham gia chuong trinh dao tao cua NASA, cac phi hanh gia phai co bang thac si trong linh vuc STEM va hai nam kinh nghiem chuyen mon lien quan hoac 1.000 gio phi cong chi huy tren may bay phan luc.


Sau khi dap ung yeu cau dau tien nay, ho phai vuot qua mot bai danh gia the chat vat va truoc khi tham gia khoa dao tao co ban keo dai hai nam, trong do ho hoc moi thu tu cach lai tau vu tru den cach giao tiep bang tieng Nga voi Trung tam dieu khien nhiem vu cua Nga, theo NASA.


Sau khi da vuot qua khoa dao tao co ban, cac phi hanh gia NASA se duoc danh gia ve muc do phu hop truoc khi duoc giao cho mot nhiem vu, ma ho co the mat den vai nam de chuan bi truoc khi thuc hien chuyen bay. Cac phi hanh doan cua Tram vu tru quoc te co xu huong dao tao trong hai nam de co the thuc hien nhiem vu sau thang trong khong gian.


Nam 2017, hon 18.000 nguoi da dang ky vao lop phi hanh gia cua NASA, nhung chi 12 nguoi duoc chon de dao tao them.


Nguoc lai, Bezos va phi hanh doan cua ong chi nhan duoc 14 gio dao tao trong hai ngay truoc khi ho bay, trong do ho duoc chuan bi cho cac thu tuc, cac tinh huong khan cap ben trong khoang hanh khach, giam doc chuyen bay Steve Lanius cua Blue Origin cho biet mot cuoc hop bao ngay 18 thang 7.


Jeff Bezos da di den ria cua khong gian, nhu vay ong co phai la phi hanh gia khong? - Anh 4.

Blue Origin da lam nen lich su khi bon hanh khach, bao gom ca Jeff Bezos, cat canh va len khong gian tren tau New Shepard


Ngoai kinh nghiem truoc day cua Funk, 14 gio nay la qua trinh huan luyen duy nhat ma cac thanh vien phi hanh doan nhan duoc.


Charles Bolden, mot cuu quan tri vien va phi hanh gia NASA, noi rang de duoc coi la phi hanh gia, cac ung vien phai chuan bi de dieu khien tau vu tru, phuong tien nhiem vu, va lam viec trong cac tinh huong khan cap. Day lai la nhiem vu ma New Shepard, voi tu cach la mot tau tu hanh, duoc thiet ke de ngan hanh khach thuc hien .


Jeff Bezos da di den ria cua khong gian, nhu vay ong co phai la phi hanh gia khong? - Anh 5.

Ben trong khoang hanh khach cua New Shepard


“Dieu cang thang nhat ma ho se lam hom nay, ve mat the chat, la buoc len tau”, Charles noi.


Viec lam mo di dinh nghia "phi hanh gia", de no gom vai khach du lich hoac bat ky ai lo lung tren dau chung ta trong giay lat, co the tro thanh tieu diem cho cac cuoc tranh luan ngon ngu trong tuong lai, khi ngay cang co nhieu khach du lich tham gia cac chuyen bay duoi quy dao.


“Ve mat ky thuat, truoc khi bay, ban co the duoc chon lam phi hanh gia cua NASA, nhung co the ban se khong tu goi minh la phi hanh gia cho den khi ban duoc giao nhiem vu va duoc bay. Ban la mot ung cu vien phi hanh gia truoc thoi diem do", nha su hoc vu tru, Tien si Roger Launius, cho biet.


"Chung ta co xu huong goi mot ai do bay len khong gian la phi hanh gia, cho du ho co phai la khach du lich hay khong. Nhung toi biet mot so phi hanh gia NASA, nhung nguoi se cho rang do la cach su dung thuat ngu khong phu hop va se thach thuc bat ky ai muon noi Dennis Tito hay Richard Branson, hoac bat cu ai khong phai la nguoi chuyen nghiep trong linh vuc cu the nay, ho se noi khong, nhung nguoi do khong thuc su la phi hanh gia", Launius noi them.


Dennis Tito la ty phu My da buoc vao Tram vu tru quoc te (ISS) qua tau vu tru Soyuz cua Nga trong chuyen di ma ong tu tra tien va da tro thanh khach du lich vu tru dau tien tren the gioi.


Jeff Bezos da di den ria cua khong gian, nhu vay ong co phai la phi hanh gia khong? - Anh 6.

Dennis Tito (trai) da len ISS nhung van khong duoc xem la phi hanh gia


Co le, sau niem vui ngan ngui can quy dao, cach tot nhat de xem xet lieu danh hieu “phi hanh gia” co thuoc ve Jeff Bezos hay khong, la xem xet lieu ong hien co du dieu kien de lam viec nhu mot phi hanh gia hay khong. Neu cau tra loi do la khong, cong viec va chuc danh do, co le nen de cho nhung nguoi chuyen nghiep.


Tham khao: LiveScienceLay link

Jeff Bezos đã đi đến rìa của không gian, như vậy ông có phải là phi hành gia không?

Jeff Bezos chỉ mất 14 giờ huấn luyện trước khi bay.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: