Có một nơi trên Trái đất đang trở nên… mát hơn bất thường

Trong khi các đại dương trên Trái đất đang sôi sục với sức nóng do năng lượng bị giữ lại liên quan đến vấn đề tăng lượng khí nhà kính thì có một mảng nước ở Bắc Đại Tây Dương đang xu hướng trái ngược.


Khu vực này đã là một chủ đề được các nhà khí hậu học quan tâm kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2015. Sự phức tạp của lưu thông trên đại dương khiến nó trở thành một điều khó giải thích. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Khí tượng Max Planck ở Đức đã áp dụng mô hình khí hậu dài hạn để mô phỏng các cấu hình khác nhau để tìm ra sự phù hợp với sự giảm nhiệt độ quan sát được. Một trong những yếu tố mà họ xác định ủng hộ các nghiên cứu trước đây cho thấy dòng nước gọi là lưu thông đảo ngược Đại Tây Dương (AMOC) đã suy yếu đáng kể từ giữa thế kỷ XX. Chính xác những gì xảy ra là không rõ ràng, mặc dù một số mô hình cho thấy nhiều nước tan chảy từ Greenland cùng với nhiệt độ toàn cầu tăng sẽ phù hợp với những gì chúng ta đang thấy. Với nhiệt độ ấm hơn làm cho nước biển trở nên “nổi” hơn và nó sẽ ít có khả năng giảm xuống nhanh chóng. Trong khi đó, một lượng nước ngọt nhỏ giọt từ băng Bắc Cực tan chảy và lượng mưa cao hơn cũng sẽ cản trở dòng chảy tuần hoàn bằng cách hình thành một lớp nước ít mặn hơn trên bề mặt. Tuy nhiên, dữ liệu trên AMOC không phải là chất lượng cao nhất trước năm 2004, cho thấy khả năng nhỏ là sự chậm lại có thể trở lại hoạt động như bình thường chứ không phải là thứ được kích hoạt bởi một hành tinh nóng lên. Các nhà nghiên cứu đứng sau nghiên cứu mới nhất này đã sử dụng mô hình khí hậu hành tinh chi tiết để kết hợp các biến đổi về năng lượng, carbon dioxide và nước trên đại dương, đất liền và khí quyển. Các mô phỏng chạy qua mô hình này cho phép họ thấy điều gì có thể xảy ra nếu họ buộc AMOC phải rời đi ở tốc độ tối đa, khiến bầu không khí tự đóng vai trò là nhân tố ảnh hưởng chính. Chắc chắn, có một hiệu ứng nhỏ nhưng đáng chú ý. Khi nước mát hơn chúng tạo ra những đám mây thấp sẽ phản xạ bức xạ, lần lượt làm mát bề mặt hơn nữa. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một kịch bản khác chỉ xem xét sự vận chuyển nhiệt của AMOC, thấy rằng nó không chỉ mang ít năng lượng hơn mà còn thải thêm vào dòng nước tuần hoàn của Bắc Cực. Vì những lý do phức tạp, các tuần hoàn dưới cực này đang tăng tốc, rút ​​nhiệt từ AMOC và khiến cho các đốm lạnh thậm chí lạnh hơn. Thực tế, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để xác minh những giải thích này và xác định mức độ ảnh hưởng của chúng ta trong việc đốt nhiên liệu hóa thạch đối với những gì sẽ là một chu kỳ tự nhiên. Trang Phạm Theo Science Alert Tag : bất thường trái đấtCo mot noi tren Trai dat dang tro nen… mat hon bat thuong


Trong khi cac dai duong tren Trai dat dang soi suc voi suc nong do nang luong bi giu lai lien quan den van de tang luong khi nha kinh thi co mot mang nuoc o Bac Dai Tay Duong dang xu huong trai nguoc.

Có một nơi trên Trái đất đang trở nên… mát hơn bất thường

Trong khi các đại dương trên Trái đất đang sôi sục với sức nóng do năng lượng bị giữ lại liên quan đến vấn đề tăng lượng khí nhà kính thì có một mảng nước ở Bắc Đại Tây Dương đang xu hướng trái ngược.
Có một nơi trên Trái đất đang trở nên… mát hơn bất thường
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: