Tuyên truyền khoa học kiểu Ấn Độ: Sữa bò chứa vàng kim loại, phân bò chặn được bức xạ hạt nhân

Người dân và các nhà khoa học đã giân dữ chỉ trích nội dung trong một cuộc thi trực tuyến về bò, được đưa ra bởi chính quyền Ấn Độ, là "mê tín và phản khoa học".


Mới đây, chính phủ Ấn Độ đã khuyến khích sinh viên đang học tại các trường đại học ở nước nà tham gia một bài kiểm tra trực tuyến có tên "Gau Vigyan" hay "Khoa học về loài bò".


Đây là cuộc thi do Rashtriya Kamdhenu Aayog (RKA) thực hiện, một tổ chức được chính phủ thành lập năm 2019 để bảo vệ loài bò - con vật linh thiêng được người theo đạo Hindu tôn thờ như một vị thần tại Ấn Độ. Ý tưởng ban đầu là nhằm mục đích tăng cường tầm quan trọng và việc bảo vệ giống bò bản địa. Theo RKA, bài kiểm tra sẽ được thực hiện để giáo dục học sinh sinh viên về "thông tin kinh tế, khoa học, môi trường, sức khỏe, nông nghiệp và tinh thần chung của loài gia súc có nguồn gốc từ Ấn Độ".


Tuyên truyền khoa học kiểu Ấn Độ: Sữa bò chứa vàng kim loại, phân bò chặn được bức xạ hạt nhân - Ảnh 1.

RKA tuyên bố rằng "nội dung của bài kiểm tra là có cơ sở khoa học". Tuy nhiên, nhiều tổ chức và nhà khoa học đã yêu cầu hủy bỏ cuộc thi này sau khi RKA đăng tải một số tài liệu tham khảo lên mạng, bởi cho rằng chúng chứa các nội dung gây tranh cãi và chưa được kiểm chứng. Ví dụ, tài liệu của tổ chức này nói rằng: "Bò có nguồn gốc từ Ấn Độ có khả năng đặc biệt là hấp thụ năng lượng tích cực và dược tính của mặt trời từ những cái bướu đặc biệt trên lưng", hay "Có mối liên hệ giữa việc chế biến thịt gia súc và việc xảy ra động đất".


Chưa hết, những con bò bình thường dù tốt vẫn có thể cho ra sữa chất lượng kém, nhưng "bò có nguồn gốc từ Ấn Độ lại cho ra sữa màu vàng có chứa một lượng nhỏ vàng bên trong". Thậm chí, "phân bò có tác dụng ngăn cản bức xạ hạt nhân".


Tài liệu tham khảo cho biết những đặc điểm độc đáo này ở bò Ấn Độ được phát triển trong quá trình tiến hóa, đồng thời nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của nó trong việc phát triển một quốc gia vĩ đại.


Tuyên truyền khoa học kiểu Ấn Độ: Sữa bò chứa vàng kim loại, phân bò chặn được bức xạ hạt nhân - Ảnh 2.

Giáo sư Parsa Roy của Đại học Jadavpur (Kolkata, Ấn Độ) cho biết: "Chính phủ Ấn Độ đã không đầu tư đủ tiền cho nghiên cứu mà đang đầu tư tiền để tiêm các hệ tư tưởng cụ thể vào học sinh."


Đáp lại sự phản đối của dư luận, ông Vallabhai Kathiria, chủ tịch RKA, cho biết: "Tuyên bố của chúng tôi không bao gồm diễn ngôn phi khoa học. Chúng tôi sẽ tiến hành các thử nghiệm để thúc đẩy tầm quan trọng của gia súc có nguồn gốc từ Ấn Độ".


Cuộc thi dự kiến ​​diễn ra vào ngày 25/2/2021 bằng 13 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Hindi và tiếng Anh. RKA đã thông báo rằng họ đã chấp nhận đơn đăng ký của hơn 500.000 sinh viên, nhưng tại thời điểm hiện tại, nó đã bất ngờ bị hoãn vì "lý do công việc".


Năm ngoái, tổ chức RKA đã dẫn đầu làn sóng kêu gọi người dân Ấn Độ từ bỏ đèn điện diya giá rẻ do Trung Quốc sản xuất, loại vô cùng phổ biến trong Lễ hội Ánh sáng (Diwali), để chuyển sang dùng đèn làm từ phân bò cực kỳ "thân thiện với môi trường".


Ngoài đèn dầu, RKA cũng giới thiệu các sản phẩm như xà phòng phân bò, linh kiện sản xuất từ phân bò có thể góp phần giảm bức xạ từ điện thoại di động... Phân bò được RKA đặc biệt chú trọng vì mỗi ngày, Ấn Độ có thể thu gom tới 2 triệu tấn phân bò.


Tham khảo indiatimesLấy linkTuyen truyen khoa hoc kieu An Do: Sua bo chua vang kim loai, phan bo chan duoc buc xa hat nhan


Nguoi dan va cac nha khoa hoc da gian du chi trich noi dung trong mot cuoc thi truc tuyen ve bo, duoc dua ra boi chinh quyen An Do, la "me tin va phan khoa hoc".

Tuyên truyền khoa học kiểu Ấn Độ: Sữa bò chứa vàng kim loại, phân bò chặn được bức xạ hạt nhân

Người dân và các nhà khoa học đã giân dữ chỉ trích nội dung trong một cuộc thi trực tuyến về bò, được đưa ra bởi chính quyền Ấn Độ, là "mê tín và phản khoa học".
Tuyên truyền khoa học kiểu Ấn Độ: Sữa bò chứa vàng kim loại, phân bò chặn được bức xạ hạt nhân
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: