YouTuber Keith Gill và những ai sẽ phải điều trần trước Hạ viện Mỹ?

Các nhân vật trong vụ GameStop sẽ lên điều trần trước Hạ viện Mỹ thứ sáu này (theo giờ Hà Nội) bao gồm cái tên mới nổi Keith Gill cùng các vị giám đốc điều hành có liên quan.


YouTuber Keith Gill và những ai sẽ phải điều trần trước Hạ viện Mỹ?
Các nhân vật tham gia điều trần vụ GameStop (hàng trên từ trái qua: Steve Huffman, Vlad Tenev, Ken Griffin; hàng dưới từ trái qua: Keith Gill, Gabriel Plotkin)

Vụ bán khống cổ phiếu GME (mã chứng khoán của GameStop) đã thu hút sự chú ý của giới chức Mỹ. Ủy ban Các dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ đã lên kế hoạch lập một phiên điều trần trực tuyến vào ngày 18/02 (tức 0h00 sáng ngày 19/02 theo giờ Hà Nội) để lắng nghe các bên liên quan giải trình về vụ việc.


Chủ tịch Ủy ban, bà Maxine Waters sẽ làm chủ tọa buổi điều trần có sự góp mặt của YouTuber Keith Gill, người được biết đến với danh xưng DeepF----ingValue trên diễn đàn Reddit. Nhà đầu tư 35 tuổi này chính là người khởi xướng vụ kéo giá cổ phiếu GME lên để chống lại các quỹ đầu cơ và giới bán khống.


Về phía các bên liên quan, nhân vật sẽ bị xét hỏi hàng đầu chính là CEO Vlad Tenev của Robinhood. Ông là người điều hành nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến không tính phí hoa hồng và đã tạo ra những căng thẳng xoay quanh việc cấm rồi hạn chế mua cổ phiếu GME. Khi đó, giám đốc điều hành của Robinhood đã thề rằng công ty ông dừng giao dịch GME vì lệnh mua một chiều làm gia tăng yêu cầu thế chấp tài sản từ trung tâm thanh toán bù trừ. Điều này khiến Robinhood rơi vào cảnh thiếu hụt tiền mặt nghiêm trọng và phải hạn chế mua cổ phiếu GME. 


Góp mặt cùng Vlad Tenev trên ghế nóng còn có tỷ phú Ken Griffin, sáng lập kiêm quản lý quỹ đầu tư Citadel Securities. Citadel chính là bên trả phí cho các sàn chứng khoán trên mỗi giao dịch của người dùng trong ứng dụng Robinhood. Nhà tạo lập thị trường này cung cấp một mức giá tốt hơn mức giá của sàn chứng khoán và kiếm lời rất nhỏ từ những giao dịch mua bán chứng khoán, nhưng khi khối lượng giao dịch tăng đột biến như vụ cổ phiếu GME, họ cũng kiếm lời nhiều hơn. 


Và tất nhiên tâm điểm chú ý trong vụ GameStop lần này chính là quỹ đầu cơ Melvin Capital, với người xuất hiện trong buổi điều trần là CEO Gabriel Plotkin. Quỹ này đã lỗ 53% trong tháng 1/2021 và sau đó được cứu bởi những quỹ khác như Point72 hay Citadel của tỷ phú Ken Griffin nói trên. 


Cuối cùng, diễn đàn tạo ra cơn sốt cổ phiếu GME là Redditg sẽ góp mặt với sự hiện diện của đồng sáng lập kiêm CEO Steve Huffman. Cơ quan quản lý vẫn đang tiến hành điều tra trang web này để xác định xem liệu có hay không việc người dùng quảng bá bất hợp pháp các cổ phiếu như GME nhằm thao túng giá trị của nó.


Các chuyên gia dự đoán buổi điều trần sẽ tập trung vào việc xét hỏi xem liệu có bất kỳ xung đột nào giữa bộ ba Robinhood, Citadel Securities và Melvin Capital trong vụ GameStop hay không. Trong đó, chủ tọa có thể tập trung vào việc xét hỏi có động cơ nào ẩn đằng sau việc Robinhood chặn giao dịch cổ phiếu GME hay không.


Xa hơn, nội dung buổi điều trần có thể là cơ sở để Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) xác lập những quy tắc mới trong giao dịch chứng khoán online và bán khống.


Phương Nguyễn (Theo MarketWatch)

YouTuber Keith Gill va nhung ai se phai dieu tran truoc Ha vien My?


Cac nhan vat trong vu GameStop se len dieu tran truoc Ha vien My thu sau nay (theo gio Ha Noi) bao gom cai ten moi noi Keith Gill cung cac vi giam doc dieu hanh co lien quan.

YouTuber Keith Gill và những ai sẽ phải điều trần trước Hạ viện Mỹ?

Các nhân vật trong vụ GameStop sẽ lên điều trần trước Hạ viện Mỹ thứ sáu này (theo giờ Hà Nội) bao gồm cái tên mới nổi Keith Gill cùng các vị giám đốc điều hành có liên quan.
YouTuber Keith Gill và những ai sẽ phải điều trần trước Hạ viện Mỹ?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: