Coi đại dịch như chiến tranh, tỷ phú Bill Gates đề xuất lập đội phản ứng nhanh toàn cầu

Bill Gates cho rằng thế giới cần chi nhiều tỷ USD để tránh được thiệt hại hàng nghìn tỷ USD của đại dịch toàn cầu tiếp theo...


Tỷ phú Bill Gates mới đây vạch ra một kế hoạch tham vọng nhằm ngăn chặn đại dịch tiếp theo. Trong đó, ông kêu gọi xây dựng một hệ thống cảnh báo và xét nghiệm quy mô lớn toàn cầu, thành lập một đội "phản ứng nhanh" gồm 3.000 người cùng vài chục tỷ USD đầu tư cho việc này mỗi năm.


"Để ngăn chặn thảm họa của năm ngoái tái diễn, công tác chuẩn bị cho đại dịch phải được coi trọng như cách chúng ta nhìn nhận mối đe dọa chiến tranh", Bloomberg dẫn lời Bill Gates trong thư thường niên của Bill & Melinda Gates Foundation ngày 27/1. "Thế giới đã không có sự chuẩn bị cho đại dịch Covid-19. Tôi cho rằng lần tới sẽ khác".


 Coi đại dịch như chiến tranh, tỷ phú Bill Gates đề xuất lập đội phản ứng nhanh toàn cầu - Ảnh 1.

Bill & Melinda Gates Foundation do vợ chồng tỷ phú Bill Gates sáng lập và điều hành với hoạt động tập trung chủ yếu vào các vấn đề y tế toàn cầu. Trong thư, Gates vạch ra chiến lược ngăn chặn và ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng tiếp theo, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 100 triệu người và vẫn diễn biến khó lường. Các quốc gia, trong đó chủ yếu là nước giàu, đang gấp rút triển khai tiêm chủng vaccine để chấm dứt đại dịch này.


"Khi đại dịch tiếp theo ập đến, tôi hy vọng sẽ thấy những 'nền tảng chẩn đoán quy mô lớn', có thể xét nghiệm tới 20% dân số toàn cầu mỗi tuần", Gates cho biết. "Tổng chi phí để bảo vệ toàn cầu khỏi đại dịch tiếp theo nghe có vẻ lớn, nhưng chẳng thấm vào đâu so với thiệt hại 28.000 tỷ USD mà đại dịch Covid-19 gây ra".


"Thế giới cần chi nhiều tỷ USD để tránh được thiệt hại hàng nghìn tỷ USD", người đồng sáng lập Microsoft nhấn mạnh.


Ông cho rằng các loại vaccine Covid-19 với công nghệ Công nghệ mRNA cho hiệu quả cao hiện tại có thể mở đường cho những bước tiến lớn trong việc phát triển vaccine 5 năm tới. Công nghệ này cho thấy khả năng một ngày nào đó thế giới sẽ phát triển được vaccine ngừa các bệnh như HIV, lao và sốt rét. Đến nay, Gates Foundation đã đầu tư 1,75 tỷ USD cho các hoạt động ứng phó với đại dịch Covid-19.


Tuy vậy, theo bà Melinda Gates, một trong những mối lo ngại lớn nhất hiện nay là nguy cơ "miễn dịch bất bình đẳng", khi mà chỉ người giàu tiếp cận được các loại vaccine.


"Tới khi vaccine được tiêm cho tất cả mọi người, các loại bệnh mới sẽ tiếp tục phát sinh", bà nói. "Những bệnh này sẽ phát triển và lan rộng. Các trường học và văn phòng sẽ lại phải đóng cửa. Vòng tròn bất bình đẳng này sẽ còn tiếp diễn".


Lấy linkCoi dai dich nhu chien tranh, ty phu Bill Gates de xuat lap "doi phan ung nhanh" toan cau


Bill Gates cho rang the gioi can chi nhieu ty USD de tranh duoc thiet hai hang nghin ty USD cua dai dich toan cau tiep theo...

Coi đại dịch như chiến tranh, tỷ phú Bill Gates đề xuất lập "đội phản ứng nhanh" toàn cầu

Bill Gates cho rằng thế giới cần chi nhiều tỷ USD để tránh được thiệt hại hàng nghìn tỷ USD của đại dịch toàn cầu tiếp theo...
Coi đại dịch như chiến tranh, tỷ phú Bill Gates đề xuất lập đội phản ứng nhanh toàn cầu
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: