Covid-19 là rào cản phát triển sự nghiệp của nữ giới trong lĩnh vực CNTT

Mặc dù làm việc online được cho là sẽ gia tăng bình đẳng giới trong lĩnh vực CNTT nhưng việc này cũng khiến cơ hội thăng tiến của phụ nữ giảm xuống.


Giai đoạn giãn cách khiến mọi thứ lên online, môi trường làm việc phẳng hơn, gia tăng cơ hội cho nữ giới, nhưng thực tế đây đang là rào cản cho con đường sự nghiệp của họ.


Covid-19 là rào cản phát triển sự nghiệp của nữ giới trong lĩnh vực CNTT
Làm việc tại văn phòng công ty có thể gia tăng cơ hội thăng tiến cho phụ nữ so với làm việc tại nhà. (Ảnh minh hoạ).

Báo cáo của Kaspersky về sự chuyển mình của nữ giới trong lĩnh vực công nghệ cho thấy một số người thích làm việc từ xa, môi trường làm việc có vẻ bình đẳng hơn giữa hai giới, nhưng phụ nữ vẫn gặp những thách thức nhất định.


Trong khi Việt Nam vẫn hoạt động kinh tế bình thường, rất nhiều nước khác trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới đang phải đóng cửa vì Covid-19, khiến làm việc và học tập phải đưa lên online.


Khảo sát của Kaspersky cho thấy 25% nữ giới ngành CNTT khu vực Đông Nam Á thích làm việc ở nhà hơn làm việc tại văn phòng. Ngoài ra, 25% cho biết làm việc ở nhà giúp họ đạt hiệu quả cao nhất, và có tới 28% tiết lộ rằng họ có quyền tự chủ hơn khi không làm việc tại văn phòng – trong khi đó số liệu này trên toàn cầu là 33%.


Tuy nhiên, những số liệu thống kê khác từ báo cáo cũng nhấn mạnh tiềm năng thúc đẩy bình đẳng giới đối với phụ nữ ngành CNTT khi làm việc từ xa lại không hoàn toàn tương ứng với sự tiến bộ xã hội trong giai đoạn này. Gần một nửa (46%) phụ nữ khu vực Đông Nam Á làm việc trong lĩnh vực công nghệ đã phải “vật lộn” để sắp xếp ổn thỏa công việc và cuộc sống gia đình kể từ tháng 3/2020. Xu hướng này thể hiện nổi bật nhất ở Bắc Mỹ, nhưng cũng là xu hướng chung trên toàn thế giới.


Việc phải ở nhà để làm việc khiến một số thứ mất cân bằng. Khi được hỏi về những công việc hàng ngày khiến năng suất hoặc tiến độ công việc giảm, 66% phụ nữ cho biết họ phải làm phần lớn việc dọn dẹp trong nhà, 68% dạy con học ở nhà, và 56% phải điều chỉnh thời gian làm việc để chăm sóc gia đình. Kết quả là, 48% phụ nữ cho rằng Covid-19 đã làm trì hoãn, thay vì thúc đẩy, tiến trình phát triển sự nghiệp của họ.


Chuyên gia cho rằng ảnh hưởng của đại dịch đối với phụ nữ rất khác nhau. Một số người đánh giá cao tính linh hoạt và việc không phải di chuyển nếu làm việc tại nhà, trong khi những người khác chia sẻ rằng họ đang trên đà kiệt sức.


Thách thức với phụ nữ khi làm việc từ xa là ít được tiếp cận với cấp lãnh đạo cao nhất. Từ đó, khả năng cho họ được xem xét đảm nhận nhiệm vụ dài hơi để có cơ hội thăng chức bị giảm đi.


Mặc dù vậy, 46% phụ nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á (đối với nam giới là 39%) tin rằng một môi trường làm việc bình đẳng là điều tốt nhất cho sự phát triển nghề nghiệp, và 64% cho rằng làm việc từ xa là cách tối ưu để đạt được sự bình đẳng đó. 


Bà Evgeniya Naumova, đại diện Kaspersky  khẳng định nếu lĩnh vực công nghệ đóng vai trò dẫn đầu, cũng như đảm bảo một môi trường linh hoạt và công bằng hơn cho phụ nữ thì bình đẳng giới sẽ nhanh chóng trở thành lẽ thường. Từ đó, nhiều khả năng mang lại động lực thay đổi trong xã hội. 


Khảo sát được thực hiện trong hai tháng cuối năm 2020 ở 19 thị trường trên toàn cầu. 13.000 người được hỏi thuộc các nước châu Âu, châu Mỹ, Úc, Châu Á, trong đó có Việt Nam.


Hải Đăng

Covid-19 la rao can phat trien su nghiep cua nu gioi trong linh vuc CNTT


Mac du lam viec online duoc cho la se gia tang binh dang gioi trong linh vuc CNTT nhung viec nay cung khien co hoi thang tien cua phu nu giam xuong.

Covid-19 là rào cản phát triển sự nghiệp của nữ giới trong lĩnh vực CNTT

Mặc dù làm việc online được cho là sẽ gia tăng bình đẳng giới trong lĩnh vực CNTT nhưng việc này cũng khiến cơ hội thăng tiến của phụ nữ giảm xuống.
Covid-19 là rào cản phát triển sự nghiệp của nữ giới trong lĩnh vực CNTT
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: