Đây là loài chim có thể nuốt chửng cá sấu và những bữa ăn vô cùng kinh dị của chúng

Đôi khi, chúng cũng bị nghẹn và chết trước khi đưa được bữa ăn xuống dạ dày.


Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con cá sấu nuốt chửng một con chim chưa? Nếu câu trả lời là "Rồi", thì điều đó cũng không có gì đặc biệt mấy phải không? Nhưng nếu câu hỏi đảo ngược lại: Một con chim nuốt chửng một con cá sấu thì sao?


Ồ, đừng nghĩ rằng điều đó là không thể. Bởi trong video dưới đây, bạn sẽ thấy một con diệc xanh làm điều đó. Con diệc khổng lồ đang thưởng thức bữa trưa của mình trên đầm lầy. Và con mồi của nó là một con cá sấu:


Một con diệc xanh đang ăn bữa trưa của mình, đó là một con cá sấu


Cảnh tượng đáng kinh ngạc này đã được ghi lại bởi một nhiếp ảnh gia động vật hoang dã người Mỹ, Shellie Gilliam. Trong chuyến dạo chơi của mình tại hồ Apopka, Gilliam vô tình bắt gặp một con diệc xanh đang bắt mồi.


Thông thường, điều đó cũng chẳng có gì đặc biệt đối với Gilliam, người đã dành cả sự nghiệp của mình để theo dõi và chụp ảnh động vật. Nhưng khi cô ấy đến gần hơn để quan sát, Gilliam mới bất ngờ phát hiện bữa trưa lần này của con diệc xanh rất đặc biệt. Nó là một con cá sấu chứ không phải ếch hay cá bơn như thông thường.


Điều đó đã khiến Gilliam phải chăm chú theo dõi và ghi lại khoảnh khắc này trong hơn nửa tiếng đồng hồ. Video mà bạn vừa xem phía trên chỉ là những cảnh quay cuối cùng khi con diệc xanh nuốt con cá sấu con mà thôi.


"Trước đó, tôi đã phát hiện con diệc này bắt được con cá sấu cách đó vài trăm thước", nữ nhiếp ảnh gia người Mỹ cho biết. "Sau đó, con diệc ngậm con cá sấu trong hàm của mình và bay tới đây, nơi nó mới quyết định chén con mồi của mình".


Đây là loài chim có thể nuốt chửng cá sấu và những bữa ăn vô cùng kinh dị của chúng - Ảnh 2.

Diệc xanh hay còn gọi là diệc xanh vĩ đại (The great blue heron) là một loài chim lớn thuộc chi diệc Ardeidae thường sống ở các vùng nước mở và đất ngập nước ở Bắc và Trung Mỹ. Chúng thường có kích thước khá lớn với chiều cao trung bình 1,3 mét, độ dài từ đầu đến đuôi cũng khoảng 1,3 mét và sải cách dài hơn 2 mét.


Đúng như tên gọi của nó, diệc xanh thường có lông màu xanh xám, mặc dù có một số có màu trắng tuyết, thường được gọi là diệc trắng. Các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi xem liệu diệc trắng và diệc xanh có phải là cùng một loài hay không. Về cơ bản, chúng có các đặc điểm giống nhau chỉ trừ màu lông.


Đây là loài chim có thể nuốt chửng cá sấu và những bữa ăn vô cùng kinh dị của chúng - Ảnh 3.Đây là loài chim có thể nuốt chửng cá sấu và những bữa ăn vô cùng kinh dị của chúng - Ảnh 4.

Với ngoại hình to lớn, "diệc xanh là một kẻ săn mồi sát thủ", Gilliam cho biết. "Chúng có thể ăn bất cứ thứ gì nhét vừa chiếc mỏ của mình".


Mặc dù thức ăn của diệc chủ yếu là cá, nó cũng được bắt gặp sẽ ăn cả tôm, cua, côn trùng, chuột và các loài động vật có vú nhỏ khác. Diệc xanh cũng ăn cả động vật lưỡng cư như ếch, rắn, bò sát và thậm chí cả những con cá sấu, một số loài chim như sáo đá và vịt con.


Số lượng con mồi của diệc xanh đa dạng đến nỗi, trên Youtube có hẳn những video dài hàng chục phút chỉ chuyên sưu tầm và chiếu cảnh những con diệc xanh nuốt mồi:


Diệc xanh có thể ăn những gì?


Sống ở vùng ngập nước, diệc xanh hay lội xuống săn mồi ở những khu vực nước nông tới nửa mét. Chúng thường đứng im một chỗ, chờ đợi con mồi đến gần và rồi phi cổ và đầu xuống nước, đâm mỏ của mình vào con mồi nhiều lần cho tới khi chúng gục ngã đầu hàng.


Một số phong cách săn mồi khác cũng khá điêu luyện của diệc xanh, bao gồm việc nhón chân lại gần con mồi trên mặt nước, tấn công chúng từ trên không trong khi sà xuống. Diệc xanh cũng có thể gắp con mồi bằng chân và thả rơi để giết chết chúng giống đại bàng. Hoặc thậm chí, đã có những quan sát cho thấy diệc xanh có thể vồ và tấn công những con chim khác như sáo đá ngay từ trên không.


Đây là loài chim có thể nuốt chửng cá sấu và những bữa ăn vô cùng kinh dị của chúng - Ảnh 6.

Cơ chế tiêu hóa của diệc xanh rất đặc biệt. Chúng có mỏ rất to, thực quản và dạ dày co giãn cho phép diệc xanh có thể nuốt chửng cả những con mồi lớn. Đó là lý do tại sao bạn có thể thấy con diệc xanh ở đây ăn được cả một con cá sấu con, nuốt trọn nó từ đầu tới đuôi.


Nhưng không phải lúc nào bữa ăn của diệc xanh cũng diễn ra suôn sẻ như vậy. Đã có nhiều tài liệu ghi nhận những con diệc xanh chết trước khi nuốt được con mồi của mình, chỉ đơn giản vì chúng quá lớn hoặc quá dài. Ếch, rắn, cá chép, cá trê đầu bò là những sinh vật có thể gây nghẹn cho diệc xanh.


Như hình ảnh dưới đây cho thấy một con diệc xanh đã chết khi cố gắng nuối một cá đầu đèn:


Đây là loài chim có thể nuốt chửng cá sấu và những bữa ăn vô cùng kinh dị của chúng - Ảnh 7.

Nhìn chung, thế giới động vật vận hành theo một quy luật hết sức khốc liệt. Một con diệc xanh có thể nuốt chửng một con cá sấu con. Nhưng nếu chúng ăn những con cá sấu lớn hơn một chút, con diệc rất có khả năng bị nghẹn và chết trước khi đưa được bữa ăn xuống dạ dày.


Bởi vậy, có thể lần này con diệc đã may mắn, ngược lại, con cá sấu con đã trở thành kẻ không may. Những đây cũng là một ví dụ cho thấy rằng ngay cả khi nổi tiếng là một loài săn mồi sát thủ, cá sấu trước khi trưởng thành cũng phải đối mặt với những thiên địch ác mộng như diệc xanh.


Trong môi trường hoang dã, sinh tồn quả là một bài toán hết sức khốc liệt với mọi loài động vật.


Lấy linkDay la loai chim co the nuot chung ca sau va nhung bua an vo cung kinh di cua chung


Doi khi, chung cung bi nghen va chet truoc khi dua duoc bua an xuong da day.

Đây là loài chim có thể nuốt chửng cá sấu và những bữa ăn vô cùng kinh dị của chúng

Đôi khi, chúng cũng bị nghẹn và chết trước khi đưa được bữa ăn xuống dạ dày.
Đây là loài chim có thể nuốt chửng cá sấu và những bữa ăn vô cùng kinh dị của chúng
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: