Người đã khuất có thể hồi sinh dưới dạng Chatbot, có tính cách và kiểu trò chuyện y hệt người thật

Theo đó, dữ liệu của những người này sẽ được tận dụng để tạo ra chatbot, từ đó cho phép bạn bè hay gia đình của họ có thể giao tiếp trao đổi với phiên bản "mô phỏng" của người đã khuất!


Tháng trước, Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ đã cấp bằng sáng chế cho Microsoft, sau khi hãng công nghệ này tạo ra một hệ thống chatbot có khả năng ‘nhập vai’ mỗi người cụ thể bằng cách sử dụng dữ liệu xã hội của họ.


Điểm đặc biệt nhất của bằng sáng chế này liên quan tới việc hệ thống chatbot thậm chí có thể.. "hồi sinh" những người đã qua đời dưới dạng kĩ thuật số. Theo đó, dữ liệu của những người này sẽ được tận dụng để tạo ra chatbot, từ đó cho phép bạn bè hay gia đình của họ có thể giao tiếp trao đổi với phiên bản "mô phỏng" của người đã khuất!


Người đã khuất có thể hồi sinh dưới dạng Chatbot, có tính cách và kiểu trò chuyện y hệt người thật - Ảnh 1.

Theo bằng sáng chế của Microsoft, tất cả các dữ liệu như hình ảnh, giọng nói, các bài viết trên mạng xã hội, tin nhắn điện tử và thư viết tay đều có thể được sử dụng xây dựng hồ sơ của một người.


"Dữ liệu xã hội có thể được sử dụng để tạo ra hoặc sửa đổi một thông số đặc biệt theo hình thái, tính cách của một người cụ thể", bằng sáng chế nêu rõ.


"Các thông số đặc biệt này có thể được sử dụng để đào tạo chat bot trò chuyện trò chuyện và tương tác theo tính cách của một người cụ thể."


Đáng chú ý, hệ thống chatbot thậm chí có thể phát ra giọng nói giống hệt như nguyên mẫu.


"Theo một số khía cạnh, máy tính có thể tạo ra giọng nói của một người cụ thể dựa trên các bản ghi âm và dữ liệu âm thanh liên quan đến người đó," bằng sáng chế ghi rõ. Song song đó, "mô hình 2D / 3D của một người cụ thể có thể được tạo bằng cách sử dụng hình ảnh, thông tin chiều sâu và / hoặc dữ liệu video được liên kết với một người cụ thể".


Kết quả, chúng ta sẽ đứng trước cơ hội được trò chuyện với một phiên bản ‘ảo’ nhưng lại giống y như thật của một người thân yêu đã mất từ lâu.


Mặc dù vậy, hệ thống chatbot của Microsoft cũng nêu lên một số lo ngại về vấn đề đạo đức, cũng như quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân.


"Về mặt công nghệ, chúng ta có thể tái tạo bất cứ ai trên mô hình trực tuyến nếu có đủ dữ liệu", Faheem Hussain, phó giáo sư tại Đại học bang Arizona, trả lời Reuter vào tháng 4/2020. "Điều này gợi ra một chiếc hộp Pandora về mặt đạo đức".


Cũng phải nói thêm, bằng sáng chế này của Microsoft phần nào gợi nhớ đến nội dung của một tập phim mang tên "Be Right Back" của series phim truyền hình nổi tiếng Black Mirror. Trong tập phim này, một góa phụ đã bắt đầu trò chuyện với "phiên bản chat bot" của người chồng đã qua đời của mình thông qua một dịch vụ do một công ty công nghệ cung cấp.


Tham khảo ForbesLấy linkNguoi da khuat co the 'hoi sinh' duoi dang Chatbot, co tinh cach va kieu tro chuyen y het nguoi that


Theo do, du lieu cua nhung nguoi nay se duoc tan dung de tao ra chatbot, tu do cho phep ban be hay gia dinh cua ho co the giao tiep trao doi voi phien ban "mo phong" cua nguoi da khuat!

Người đã khuất có thể 'hồi sinh' dưới dạng Chatbot, có tính cách và kiểu trò chuyện y hệt người thật

Theo đó, dữ liệu của những người này sẽ được tận dụng để tạo ra chatbot, từ đó cho phép bạn bè hay gia đình của họ có thể giao tiếp trao đổi với phiên bản "mô phỏng" của người đã khuất!
Người đã khuất có thể hồi sinh dưới dạng Chatbot, có tính cách và kiểu trò chuyện y hệt người thật
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: