Nhà đầu tư huyền thoại cảnh báo các chính phủ sẽ loại bỏ tiền điện tử

Bitcoin đã dành được một chỗ đứng đáng kể trên thị trường tiền điện tử kể từ khi nó được tạo ra cách đây hơn 10 năm.


Giá bitcoin từng tăng vọt lên khoảng 20.000 USD/bitcoin vào cuối năm 2017, đưa tiền điện tử thành tâm điểm của sự chú ý trên toàn cầu, khiến các chính phủ phải kiểm soát việc sử dụng chúng và những công ty có ý muốn tạo ra đồng tiền của riêng họ như Facebook.


Giờ đây, nhà đầu tư huyền thoại Jim Rogers cảnh báo rằng bitcoin và "các loại tiền ảo tương tự ngoài tầm ảnh hưởng của chính phủ" sẽ không được phép sống sót trên mạng - và cho rằng giá bitcoin đang hướng về zero.


"Nếu tiền điện tử thành công như tiền thật, thay vì là một hình thức đánh bạc như ngày nay, thì chính phủ sẽ biến tiền điện tử thành bất hợp pháp và loại bỏ nó", Rogers nói với hãng tin Aera dot của Nhật Bản.


Nhà đầu tư huyền thoại cảnh báo các chính phủ sẽ loại bỏ tiền điện tử - Ảnh 1.

Rogers có lẽ được biết đến nhiều nhất với vai trò đồng sáng lập Quỹ lượng tử QMCO cùng với một nhân vật cũng "huyền thoại" không kém là George Soros và đã tiếp tục khẳng định mình là một nhân vật của giới truyền hình và truyền thông.


Bitcoin, vẫn chủ yếu được sử dụng như một công cụ đầu cơ, đã thu hút sự chú ý trong những tháng gần đây khi đại dịch virus corona lan rộng và các chính phủ đã có những hành động "cực đoan" để hỗ trợ nền kinh tế của họ.


Mỹ đã phân bổ gần 3 nghìn tỷ USD cho các hoạt động trợ giúp kinh tế liên quan đến virus corona và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã bơm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ.


Các nhà đầu tư nổi tiếng như Paul Tudor Jones, Dan Tapiero và Raoul Pal đã gọi bitcoin là một cách thức đầy tiềm năng để chống lại lạm phát do những biện pháp kích thích chưa từng có tiền lệ của ngân hàng trung ương có thể mang lại, mặc dù bitcoin vẫn còn lâu mới được sử dụng như "tiền thật". Khoảng 11 triệu bitcoin, tương đương 60% nguồn cung hiện tại, đã không hoạt động trong cả năm qua, theo một báo cáo mang tính nghiên cứu gần đây được Digital Asset Data công bố – một điều cho thấy rằng các nhà đầu tư đang "mua để nắm giữ".


Tuy nhiên, các chính phủ trên khắp thế giới, được thúc đẩy bởi những nỗ lực số hóa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và kế hoạch tạo ra một loại tiền kỹ thuật số lấy cảm hứng từ bitcoin của Facebook, đã đẩy nhanh nỗ lực của họ để mang tiền và việc chi tiêu lên mạng internet. "Chính phủ thích tiền điện tử. Bởi vì với loại tiền này, bạn có thể theo dõi khi nào, ở đâu, ai đã chi số tiền nào. Chính phủ sẽ kiểm soát nhiều người hơn thông qua tiền điện tử", Rogers nói.


"Chính phủ muốn biết tất cả mọi thứ. Tiền điện tử có thể kiểm soát sẽ sống sót và những đồng tiền ảo vượt quá tầm ảnh hưởng của chính phủ sẽ bị xóa sổ".


Nhiều người trong cộng đồng bitcoin xem tiền điện tử như là một cách chống lại sự xâm phạm của chính phủ và một số người lo sợ rằng một đồng USD kỹ thuật số được đề xuất có thể trao thêm quyền lực cho nhà nước. Những bình luận ​​của Rogers có thể "đổ thêm dầu vào lửa" cho những nỗi sợ hãi đó. "Chính phủ có những thứ mà những người làm việc với tiền ảo không có. Đó là một khẩu súng", Rogers nói.


Giá bitcoin, hiện vẫn rất biến động và dễ bị dao động mạnh, ngày càng được Phố Wall theo dõi khi họ tung ra các dịch vụ bitcoin và tiền điện tử, cũng như tiếp nhận khách hàng trong lĩnh vực này.


Rogers nghĩ rằng giá trị lâu dài của bitcoin là không được sáng sủa lắm, và dự đoán cuối cùng đồng tiền này sẽ sụp đổ.


"Tôi tin rằng tiền ảo, mà đại diện cho nó là bitcoin, sẽ giảm và cuối cùng trở thành con số không. Đây là một bong bóng rõ ràng nhưng tôi không biết giá nào là phù hợp. Tiền ảo không phải là mục tiêu đầu tư. Nó chỉ là một hình thức đánh bạc", Rogers cho biết thêm.


Mặc dù vậy, Rogers thừa nhận bitcoin có thể là loại tiền điện tử tồn tại lâu nhất.


"Nhiều đồng tiền điện tử đã xuất hiện và biến mất, vì vậy theo thời gian chúng ta sẽ thấy", ông nói, sau khi những bình luận của ông được Aera dot xuất bản.


Tham khảo: Forbes

Lấy linkNha dau tu huyen thoai canh bao cac chinh phu se loai bo tien dien tu


Bitcoin da danh duoc mot cho dung dang ke tren thi truong tien dien tu ke tu khi no duoc tao ra cach day hon 10 nam.


Gia bitcoin tung tang vot len khoang 20.000 USD/bitcoin vao cuoi nam 2017, dua tien dien tu thanh tam diem cua su chu y tren toan cau, khien cac chinh phu phai kiem soat viec su dung chung va nhung cong ty co y muon tao ra dong tien cua rieng ho nhu Facebook.


Gio day, nha dau tu huyen thoai Jim Rogers canh bao rang bitcoin va "cac loai tien ao tuong tu ngoai tam anh huong cua chinh phu" se khong duoc phep song sot tren mang - va cho rang gia bitcoin dang huong ve zero.


"Neu tien dien tu thanh cong nhu tien that, thay vi la mot hinh thuc danh bac nhu ngay nay, thi chinh phu se bien tien dien tu thanh bat hop phap va loai bo no", Rogers noi voi hang tin Aera dot cua Nhat Ban.


Nha dau tu huyen thoai canh bao cac chinh phu se loai bo tien dien tu - Anh 1.

Rogers co le duoc biet den nhieu nhat voi vai tro dong sang lap Quy luong tu QMCO cung voi mot nhan vat cung "huyen thoai" khong kem la George Soros va da tiep tuc khang dinh minh la mot nhan vat cua gioi truyen hinh va truyen thong.


Bitcoin, van chu yeu duoc su dung nhu mot cong cu dau co, da thu hut su chu y trong nhung thang gan day khi dai dich virus corona lan rong va cac chinh phu da co nhung hanh dong "cuc doan" de ho tro nen kinh te cua ho.


My da phan bo gan 3 nghin ty USD cho cac hoat dong tro giup kinh te lien quan den virus corona va Cuc Du tru Lien bang (Fed) da bom hang nghin ty USD vao nen kinh te My.


Cac nha dau tu noi tieng nhu Paul Tudor Jones, Dan Tapiero va Raoul Pal da goi bitcoin la mot cach thuc day tiem nang de chong lai lam phat do nhung bien phap kich thich chua tung co tien le cua ngan hang trung uong co the mang lai, mac du bitcoin van con lau moi duoc su dung nhu "tien that". Khoang 11 trieu bitcoin, tuong duong 60% nguon cung hien tai, da khong hoat dong trong ca nam qua, theo mot bao cao mang tinh nghien cuu gan day duoc Digital Asset Data cong bo – mot dieu cho thay rang cac nha dau tu dang "mua de nam giu".


Tuy nhien, cac chinh phu tren khap the gioi, duoc thuc day boi nhung no luc so hoa dong nhan dan te cua Trung Quoc va ke hoach tao ra mot loai tien ky thuat so lay cam hung tu bitcoin cua Facebook, da day nhanh no luc cua ho de mang tien va viec chi tieu len mang internet. "Chinh phu thich tien dien tu. Boi vi voi loai tien nay, ban co the theo doi khi nao, o dau, ai da chi so tien nao. Chinh phu se kiem soat nhieu nguoi hon thong qua tien dien tu", Rogers noi.


"Chinh phu muon biet tat ca moi thu. Tien dien tu co the kiem soat se song sot va nhung dong tien ao vuot qua tam anh huong cua chinh phu se bi xoa so".


Nhieu nguoi trong cong dong bitcoin xem tien dien tu nhu la mot cach chong lai su xam pham cua chinh phu va mot so nguoi lo so rang mot dong USD ky thuat so duoc de xuat co the trao them quyen luc cho nha nuoc. Nhung binh luan ​​cua Rogers co the "do them dau vao lua" cho nhung noi so hai do. "Chinh phu co nhung thu ma nhung nguoi lam viec voi tien ao khong co. Do la mot khau sung", Rogers noi.


Gia bitcoin, hien van rat bien dong va de bi dao dong manh, ngay cang duoc Pho Wall theo doi khi ho tung ra cac dich vu bitcoin va tien dien tu, cung nhu tiep nhan khach hang trong linh vuc nay.


Rogers nghi rang gia tri lau dai cua bitcoin la khong duoc sang sua lam, va du doan cuoi cung dong tien nay se sup do.


"Toi tin rang tien ao, ma dai dien cho no la bitcoin, se giam va cuoi cung tro thanh con so khong. Day la mot bong bong ro rang nhung toi khong biet gia nao la phu hop. Tien ao khong phai la muc tieu dau tu. No chi la mot hinh thuc danh bac", Rogers cho biet them.


Mac du vay, Rogers thua nhan bitcoin co the la loai tien dien tu ton tai lau nhat.


"Nhieu dong tien dien tu da xuat hien va bien mat, vi vay theo thoi gian chung ta se thay", ong noi, sau khi nhung binh luan cua ong duoc Aera dot xuat ban.


Tham khao: Forbes

Lay link

Nhà đầu tư huyền thoại cảnh báo các chính phủ sẽ loại bỏ tiền điện tử

Bitcoin đã dành được một chỗ đứng đáng kể trên thị trường tiền điện tử kể từ khi nó được tạo ra cách đây hơn 10 năm.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: