Phát hiện quả cầu lửa khổng lồ bay qua bầu trời Nhật Bản, sáng rực hơn cả Mặt Trăng

Một quả cầu lửa khổng lồ mới đây đã bất ngờ xuất hiện trên bầu trời Nhật Bản, khiến mạng xã hội của nước này xôn xao.


Theo truyền thông Nhật Bản, một quả cầu lửa "sáng như trăng tròn" đã được phát hiện trên bầu trời phía tây Nhật Bản vào sáng sớm Chủ nhật vừa qua.


Nhiều video về quả cầu khổng lồ phát sáng bay cắt ngang bầu trời tối đen này đã lập tức được người dùng mạng xã hội Nhật Bản chia sẻ. Theo đó, quả cầu lửa này đã rực sáng trong khoảng vài giây, chiếu sáng cả một góc trời, trước khi biến mất.


Phát hiện quả cầu lửa khổng lồ bay qua bầu trời Nhật Bản, sáng rực hơn cả Mặt Trăng - Ảnh 1.

Đáng chú ý, một số người dùng mạng xã hội cho biết, họ đã nghe thấy một tiếng động lớn khi quả cầu xuất hiện trên bầu trời.


"Nó tạo ra một tiếng động ầm ầm", một người dùng Twitter viết, trong khi một người khác nói, "Bầu trời hoàn toàn sáng rực."


Theo đài NHK, ánh sáng của quả cầu bí ẩn này rực rỡ đến mức người dân có thể nhìn thấy xuyên qua cả rèm cửa.


Theo Kyodo News, quả cầu lửa nói trên là một loại sao băng đặc biệt, vốn thường tạo ra ánh sáng cực rực rỡ sau khi chúng lao từ ngoài vũ trụ vào bầu khí quyển Trái Đất và phát nổ. Thông thường, sao băng chỉ tạo ra độ sáng tương đương với Sao Kim khi nhìn từ Trái Đất. Tuy nhiên, những sao băng tạo ra độ sáng rực rỡ "như trăng tròn" là rất hiếm gặp, theo Takeshi Inoue, giám đốc Cung thiên văn thành phố Akashi ở tỉnh Hyogo.


"Chúng tôi cho rằng quầng sáng của quả cầu này có độ sáng tương đương với lúc trăng tròn", hãng thông tấn dẫn lời ông Takeshi Inoue.


Trước đó vào tháng 7, một quả cầu lửa có độ sáng tương tự đã được quan sát khi di chuyển từ Tây Nam sang Đông Bắc trên bầu trời thành phố Tokyo. Quả cầu này sau đó được xác định là một thiên thạch sau khi các mảnh vỡ được tìm thấy ở tỉnh Chiba lân cận.


Đài quan sát thiên văn quốc gia Nhật Bản cho biết, trung bình mỗi tháng người dân thường quan sát được một vài quả cầu lửa, nhưng hầu hết những quả cầu lửa này đều không phát ra tiếng động.


Xem video quả cầu lửa rực sáng trên bầu trời Nhật Bản:


Quả cầu lửa khổng lồ rực sáng trên bầu trời Nhật Bản


Tham khảo JPostLấy linkPhat hien qua cau lua khong lo bay qua bau troi Nhat Ban, sang ruc hon ca Mat Trang


Mot qua cau lua khong lo moi day da bat ngo xuat hien tren bau troi Nhat Ban, khien mang xa hoi cua nuoc nay xon xao.


Theo truyen thong Nhat Ban, mot qua cau lua "sang nhu trang tron" da duoc phat hien tren bau troi phia tay Nhat Ban vao sang som Chu nhat vua qua.


Nhieu video ve qua cau khong lo phat sang bay cat ngang bau troi toi den nay da lap tuc duoc nguoi dung mang xa hoi Nhat Ban chia se. Theo do, qua cau lua nay da ruc sang trong khoang vai giay, chieu sang ca mot goc troi, truoc khi bien mat.


Phat hien qua cau lua khong lo bay qua bau troi Nhat Ban, sang ruc hon ca Mat Trang - Anh 1.

Dang chu y, mot so nguoi dung mang xa hoi cho biet, ho da nghe thay mot tieng dong lon khi qua cau xuat hien tren bau troi.


"No tao ra mot tieng dong am am", mot nguoi dung Twitter viet, trong khi mot nguoi khac noi, "Bau troi hoan toan sang ruc."


Theo dai NHK, anh sang cua qua cau bi an nay ruc ro den muc nguoi dan co the nhin thay xuyen qua ca rem cua.


Theo Kyodo News, qua cau lua noi tren la mot loai sao bang dac biet, von thuong tao ra anh sang cuc ruc ro sau khi chung lao tu ngoai vu tru vao bau khi quyen Trai Dat va phat no. Thong thuong, sao bang chi tao ra do sang tuong duong voi Sao Kim khi nhin tu Trai Dat. Tuy nhien, nhung sao bang tao ra do sang ruc ro "nhu trang tron" la rat hiem gap, theo Takeshi Inoue, giam doc Cung thien van thanh pho Akashi o tinh Hyogo.


"Chung toi cho rang quang sang cua qua cau nay co do sang tuong duong voi luc trang tron", hang thong tan dan loi ong Takeshi Inoue.


Truoc do vao thang 7, mot qua cau lua co do sang tuong tu da duoc quan sat khi di chuyen tu Tay Nam sang Dong Bac tren bau troi thanh pho Tokyo. Qua cau nay sau do duoc xac dinh la mot thien thach sau khi cac manh vo duoc tim thay o tinh Chiba lan can.


Dai quan sat thien van quoc gia Nhat Ban cho biet, trung binh moi thang nguoi dan thuong quan sat duoc mot vai qua cau lua, nhung hau het nhung qua cau lua nay deu khong phat ra tieng dong.


Xem video qua cau lua ruc sang tren bau troi Nhat Ban:


Qua cau lua khong lo ruc sang tren bau troi Nhat Ban


Tham khao JPostLay link

Phát hiện quả cầu lửa khổng lồ bay qua bầu trời Nhật Bản, sáng rực hơn cả Mặt Trăng

Một quả cầu lửa khổng lồ mới đây đã bất ngờ xuất hiện trên bầu trời Nhật Bản, khiến mạng xã hội của nước này xôn xao.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: