Tàu vũ trụ SpaceX sẽ trở về Trái Đất đầu tháng 8

Mỹ - Tàu vũ trụ Crew Dragon đầu tiên chở phi hành gia lên ISS đã vượt qua mọi kiểm tra và có thể bay về vào ngày 2/8, theo NASA.


SpaceX phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon hay còn gọi là Endeavour lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hôm 30/5 với hai phi hành gia kỳ cựu Bob Behnken và Doug Hurley. Chuyến bay Demo-2 của tàu là chuyến bay thử nghiệm để NASA xác nhận tàu Crew Dragon của SpaceX đã sẵn sàng chở phi hành gia định kỳ lên ISS. Nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch, NASA và SpaceX dự định cho con tàu quay trở lại Trái Đất sớm nhất vào ngày 2/8, Kenneth Todd, phó giám đốc chương trình ISS của NASA, chia sẻ trong họp báo hôm 24/6."Thật khó tin khi tàu Endeavour đã ghép nối với trạm ISS được 3,5 tuần", Steve Stich, giám đốc chương trình tàu thương mại chở người của NASA, nói. "Con tàu đang hoạt động cực tốt theo đúng tiến độ. Chúng tôi đã hiểu thêm nhiều về phương tiện và không có gì phải lo ngại. Phi hành đoàn đang tìm hiểu cách vận hành những hệ thống, máy sưởi và hiệu suất nhiệt khi trải qua các thay đổi trên quỹ đạo".Theo Stitch, điều gây bất ngờ là tàu Endeavour sản sinh nhiều năng lượng hơn dự kiến nhờ các tấm pin. Bộ pin mặt trời giúp con tàu có khả năng ở trên quỹ đạo hơn 114 ngày. Để kiểm tra hiệu suất bộ pin, con tàu được khởi động định kỳ để đo năng lượng đến từ pin mặt trời và kết quả hiện nay rất khả quan.Endeavor vẫn còn một vài kiểm tra quan trọng trước khi trở về Trái Đất. Hôm 4/7, phi hành đoàn trên trạm ISS sẽ tiến hành kiểm tra khả năng cư trú bên trong con tàu. 4 phi hành gia sẽ chui vào khoang tàu và thực hiện sinh hoạt hàng ngày như ngủ, vệ sinh cá nhân cũng như quy trình khẩn cấp để xem phương tiện có phù hợp với những nhiệm vụ có người lái trong tương lai hay không. Trong chuyến bay Demo-2, tàu chỉ chở 2 phi hành gia nhưng các chuyến bay định kỳ sắp tới sẽ chở ít nhất 4 người. Những kiểm tra quan trọng cuối cùng mà tàu Endeavour sắp phải đối mặt là tách rời, ra khỏi quỹ đạo, hồi quyển, hạ cánh đưa hai phi hành gia Hurley và Behnken trở lại Trái Đất.An Khang (Theo Space)Tau vu tru SpaceX se tro ve Trai Dat dau thang 8


My - Tau vu tru Crew Dragon dau tien cho phi hanh gia len ISS da vuot qua moi kiem tra va co the bay ve vao ngay 2/8, theo NASA.

Tàu vũ trụ SpaceX sẽ trở về Trái Đất đầu tháng 8

Mỹ - Tàu vũ trụ Crew Dragon đầu tiên chở phi hành gia lên ISS đã vượt qua mọi kiểm tra và có thể bay về vào ngày 2/8, theo NASA.
Tàu vũ trụ SpaceX sẽ trở về Trái Đất đầu tháng 8
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: