Google trả tiền

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.


Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương

Hôm 25/6, Google cho biết sẽ giới thiệu chương trình mới, trả tiền cho “nội dung chất lượng cao” của các nhà xuất bản được đăng trên dịch vụ mới của hãng. Dịch vụ này dự kiến ra mắt cuối năm 2020 trên nền tảng News và Discover.


Ban đầu, nó sẽ bao gồm các tờ báo địa phương, chẳng hạn tờ Der Spiegel của Đức, InQueensland và InDaily của Australia và Diarios Associados của Brazil. Theo Google, tại các nơi được phép, họ sẽ cho người đọc đọc miễn phí bài báo trả tiền của các trang tin.


Brad Bender, Phó Chủ tịch quản lý sản phẩm Google News, viết trên blog rằng đang thảo luận với nhiều đối tác hơn để ký kết trong các tháng tới. Động thái của Google nhằm đáp lại lời kêu gọi từ các nhà quản lý chống độc quyền tại Pháp và Úc, yêu cầu họ trả tiền khi sử dụng tin tức. Nó đánh dấu thay đổi trong hướng đi từ Google, vốn nhiều năm khước từ đề nghị của các nhà xuất bản.


Cơ quan quản lý cạnh tranh Autorite de la Concurrence của Pháp hồi tháng 4 tuyên bố Google phải trả tiền cho các nhà xuất bản và hãng thông tấn vì tái sử dụng nội dung của họ. Trong khi đó, Ủy ban Tiêu dùng và Cạnh tranh Australia được giao nhiệm vụ lập ra bộ quy tắc bắt buộc các nền tảng số chia sẻ doanh thu từ tin tức.


Những áp lực này dâng cao trong bối cảnh ngành báo chí xuất bản ghi nhận doanh thu quảng cáo giảm mạnh vì dịch bệnh. Nó nằm trong cuộc chiến lớn hơn giữa các hãng công nghệ và ngành xuất bản về vấn đề bản quyền.


Liên minh châu Âu năm 2019 thông qua cải cách luật bản quyền, mang đến bảo hộ nhiều hơn cho các hãng tin để bảo đảm họ được thanh toán công bằng khi tin tức của họ phát tán trên mạng. Quy định đặt áp lực đáng kể lên các dịch vụ thu thập tin tức như Google News vì họ sẽ phải trả tiền khi sử dụng tiêu đề và phần dẫn của các bài báo.


Du Lam (Theo CNBC)

Google tra tien 'noi dung chat luong cao' cho cac hang tin dia phuong


Truoc ap luc tu nha quan ly, Google tu nay se tra tien cho mot so hang tin dia phuong tai Duc va Australia de su dung noi dung cua ho.


Google tra tien 'noi dung chat luong cao' cho cac hang tin dia phuong

Hom 25/6, Google cho biet se gioi thieu chuong trinh moi, tra tien cho “noi dung chat luong cao” cua cac nha xuat ban duoc dang tren dich vu moi cua hang. Dich vu nay du kien ra mat cuoi nam 2020 tren nen tang News va Discover.


Ban dau, no se bao gom cac to bao dia phuong, chang han to Der Spiegel cua Duc, InQueensland va InDaily cua Australia va Diarios Associados cua Brazil. Theo Google, tai cac noi duoc phep, ho se cho nguoi doc doc mien phi bai bao tra tien cua cac trang tin.


Brad Bender, Pho Chu tich quan ly san pham Google News, viet tren blog rang dang thao luan voi nhieu doi tac hon de ky ket trong cac thang toi. Dong thai cua Google nham dap lai loi keu goi tu cac nha quan ly chong doc quyen tai Phap va Uc, yeu cau ho tra tien khi su dung tin tuc. No danh dau thay doi trong huong di tu Google, von nhieu nam khuoc tu de nghi cua cac nha xuat ban.


Co quan quan ly canh tranh Autorite de la Concurrence cua Phap hoi thang 4 tuyen bo Google phai tra tien cho cac nha xuat ban va hang thong tan vi tai su dung noi dung cua ho. Trong khi do, Uy ban Tieu dung va Canh tranh Australia duoc giao nhiem vu lap ra bo quy tac bat buoc cac nen tang so chia se doanh thu tu tin tuc.


Nhung ap luc nay dang cao trong boi canh nganh bao chi xuat ban ghi nhan doanh thu quang cao giam manh vi dich benh. No nam trong cuoc chien lon hon giua cac hang cong nghe va nganh xuat ban ve van de ban quyen.


Lien minh chau Au nam 2019 thong qua cai cach luat ban quyen, mang den bao ho nhieu hon cho cac hang tin de bao dam ho duoc thanh toan cong bang khi tin tuc cua ho phat tan tren mang. Quy dinh dat ap luc dang ke len cac dich vu thu thap tin tuc nhu Google News vi ho se phai tra tien khi su dung tieu de va phan dan cua cac bai bao.


Du Lam (Theo CNBC)


Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: