Lục địa thứ 8 của Trái Đất bị thất lạc

7 lục địa được công nhận hiện nay là: Á, Phi, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Âu, Úc và Nam Cực. Lục địa thứ 8 bí ẩn của Trái Đất không được in trên các tấm bản đồ thông thường.


Đó là vì 95% diện tích của nó chìm sâu hàng nghìn mét dưới Thái Bình Dương. Lục địa này có tên Zealandia hay Te Riu-a-Māui trong tiếng Māori bản địa. Nó có diện tích 5 triệu km2, nằm ở phía Đông nước Úc, phía dưới của New Zealand ngày nay. Từ những năm 90 của thế kỷ trước, các nhà khoa học đã phát hiện ra khối lục địa này chìm dưới nước và năm 2017 họ đã chính thức công nhận nó là một lục địa của Trái Đất. Tuy vậy, “lục địa bị mất” này vẫn chưa được nhiều người biết đến và kể cả giới khoa học cũng mới nghiên cứu rất ít về nó. Hiện nay, tổ chức nghiên cứu tai biến địa chất của New Zealand rất muốn nâng cao nhận thức của mọi người về lục địa này bằng một bộ bản đồ mới cùng các công cụ tương tác, qua đó lục địa này được mô tả vô cùng chi tiết. Tác giả chính của bộ bản đồ này, nhà địa chất học Nick Mortimer cho biết các nhà khoa học đã xây dựng bộ bản đồ này để đưa ra một bức tranh chính xác, đầy đủ và cập nhật các đặc điểm địa lý của New Zealand và khu vực Tây Nam Thái Bình Dương. Bộ bản đồ mới này tốt hơn nhiều so với các bộ bản đồ trước đây. Giá trị lớn nhất của nó nằm ở chỗ nó cho biết tình hình, bối cảnh và dẫn giải về các núi lửa ở New Zealand, đường ranh giới của các mảng kiến tạo và các bồn trầm tích. Các tấm bản đồ này thể hiện phép đo sâu của lục địa Zealandia (hình dạng thềm đáy biển) cũng như lịch sử kiến tạo của nó, mô tả các hoạt động núi lửa và chuyển động kiến tạo đã hình thành nên lục địa này như thế nào qua hàng triệu năm. Dữ liệu để xây dựng nên bản đồ đo sâu được dự án Thềm đáy biển 2030 cung cấp, dự án này là dự án toàn cầu có mục đích lập bản đồ toàn bộ thềm đáy biển cho đến năm 2030 và đến nay đã hoàn thành được khoảng 20%.Nhóm nghiên cứu cũng đưa các phiên bản tương tác của bộ bản đồ này lên website riêng về Zealandia ( Zealandia webpage ). Bạn có thể dành vài phút ghé thăm trang web này, nhấp vài cú bấm chuột vào các hình ảnh siêu chi tiết và khi ai đó hỏi bạn đang làm gì, đơn giản hãy trả lời họ rằng bạn đang khám phá lục địa bị thất lạc của Trái Đất. Phạm Hường  Theo Live Science Tag : lục địaLuc dia thu 8 cua Trai Dat bi that lac


7 luc dia duoc cong nhan hien nay la: A, Phi, Nam My, Bac My, Au, Uc va Nam Cuc. Luc dia thu 8 bi an cua Trai Dat khong duoc in tren cac tam ban do thong thuong.

Lục địa thứ 8 của Trái Đất bị thất lạc

7 lục địa được công nhận hiện nay là: Á, Phi, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Âu, Úc và Nam Cực. Lục địa thứ 8 bí ẩn của Trái Đất không được in trên các tấm bản đồ thông thường.
Lục địa thứ 8 của Trái Đất bị thất lạc
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: