Nhựa xuất hiện trong chuỗi thức ăn trên cạn ở Nam Cực

Các nhà khoa học tìm thấy những hạt nhựa dẻo polystyrene trong ruột của loài bọ đuôi bật nhỏ bé sống trên quần đảo Nam Shetland.


"Nhựa đã xâm nhập vào một số mạng lưới thức ăn trên cạn ở vùng đất xa xôi nhất trên hành tinh, với những rủi ro tiềm tàng cho toàn bộ quần xã sinh vật và hệ sinh thái", một tác giả của nghiên cứu từ Đại học Siena của Italy nhấn mạnh trong bài đăng trên tạp chí Biology Letters hôm 24/6.Các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu loài bọ đuôi bật Cryptopygus antarcticus. Chúng là một trong số ít sinh vật đã thích nghi để sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt ở vùng Nam Cực. Những sinh vật nhỏ bé này di chuyển giống bọ chét nhưng không được phân loại là côn trùng. Tất cả mẫu vật Cryptopygus antarcticus được thu thập trên đảo King George ở quần đảo Nam Shetland. Hoạt động của con người trong nhiều thập kỷ qua, bao gồm nghiên cứu khoa học, xây dựng sân bay, cơ sở quân sự và du lịch, đã biến khu vực này thành một trong những nơi ô nhiễm nhất ở vùng Nam Cực. Bằng cách kiểm tra hình ảnh với tia hồng ngoại, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy dấu hiệu rõ ràng của nhựa polystyrene, có kích thước dưới 100 micromet, bên trong ruột của bọ đuôi bật. Đây là bằng chứng đầu tiên về sự hiện diện của vi nhựa trong chuỗi thức ăn trên cạn ở Nam Cực. Cryptopygus antarcticus nhiều khả năng đã tiêu thụ các hạt nhựa khi kiếm ăn trên tảo, rêu và địa y."Bọ đuôi bật có vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn trên cạn. Các hạt vi nhựa sẽ không dừng lại ở Cryptopygus antarcticus mà có thể tiếp tục len lỏi vào hệ thống tiêu hóa của các loài săn mồi lớn hơn", Elisa Bergami thuộc Đại học Siena, một thành viên trong nhóm nhiên cứu, cho biết thêm.Đoàn Dương (Theo Newsweek)Nhua xuat hien trong chuoi thuc an tren can o Nam Cuc


Cac nha khoa hoc tim thay nhung hat nhua deo polystyrene trong ruot cua loai bo duoi bat nho be song tren quan dao Nam Shetland.


"Nhua da xam nhap vao mot so mang luoi thuc an tren can o vung dat xa xoi nhat tren hanh tinh, voi nhung rui ro tiem tang cho toan bo quan xa sinh vat va he sinh thai", mot tac gia cua nghien cuu tu Dai hoc Siena cua Italy nhan manh trong bai dang tren tap chi Biology Letters hom 24/6.Cac nha khoa hoc da tap trung nghien cuu loai bo duoi bat Cryptopygus antarcticus. Chung la mot trong so it sinh vat da thich nghi de sinh ton trong dieu kien khac nghiet o vung Nam Cuc. Nhung sinh vat nho be nay di chuyen giong bo chet nhung khong duoc phan loai la con trung. Tat ca mau vat Cryptopygus antarcticus duoc thu thap tren dao King George o quan dao Nam Shetland. Hoat dong cua con nguoi trong nhieu thap ky qua, bao gom nghien cuu khoa hoc, xay dung san bay, co so quan su va du lich, da bien khu vuc nay thanh mot trong nhung noi o nhiem nhat o vung Nam Cuc. Bang cach kiem tra hinh anh voi tia hong ngoai, nhom nghien cuu da tim thay dau hieu ro rang cua nhua polystyrene, co kich thuoc duoi 100 micromet, ben trong ruot cua bo duoi bat. Day la bang chung dau tien ve su hien dien cua vi nhua trong chuoi thuc an tren can o Nam Cuc. Cryptopygus antarcticus nhieu kha nang da tieu thu cac hat nhua khi kiem an tren tao, reu va dia y."Bo duoi bat co vai tro quan trong trong chuoi thuc an tren can. Cac hat vi nhua se khong dung lai o Cryptopygus antarcticus ma co the tiep tuc len loi vao he thong tieu hoa cua cac loai san moi lon hon", Elisa Bergami thuoc Dai hoc Siena, mot thanh vien trong nhom nhien cuu, cho biet them.Doan Duong (Theo Newsweek)

Nhựa xuất hiện trong chuỗi thức ăn trên cạn ở Nam Cực

Các nhà khoa học tìm thấy những hạt nhựa dẻo polystyrene trong ruột của loài bọ đuôi bật nhỏ bé sống trên quần đảo Nam Shetland.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: