iOS 14 có những tính năng gì mới?

iOS 14 ra mắt trong sự kiện WWDC 2020 đêm qua với khá nhiều tính năng mới thú vị như có thêm khay ứng dụng App Library, video dạng picture-in-picture vốn quen thuộc trên iPadOS, hay ứng dụng Translator có thể hoạt động offline...


Trong buổi diễn thuyết trực tuyến mở màn hội nghị WWDC 2020 đêm qua, Apple đã chính thức cho ra mắt hệ điều hành iOS 14 cho iPhone và iPod touch. Bản cập nhật mang đến một loạt các tính năng mới và thay đổi thiết kế.


Đầu tiên là App Library - một tính năng tương tự như khay ứng dụng có trên các nền tảng khác trong nhiều năm qua. Đây sẽ là trang cuối cùng trên màn hình chính mà ở đó người dùng có thể tìm thấy các ứng dụng với trường tìm kiếm.


App Librabry cũng tự động sắp xếp các ứng dụng theo hạng mục, ví dụ hiển thị các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất. Nhìn chung với App Library, người dùng có thể ẩn bớt các trang ứng dụng.


Tiếp theo là các widget với hình dạng và kích cỡ phong phú. Người dùng có thể thêm các widget "giàu" dữ liệu này vào vào màn hình chính, và các biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính sẽ tự động nhường chỗ cho widget.


Một điều mới nữa là tính năng picture-in-picture, vốn trước đó đã xuất hiện trên iPad nhưng giờ mới đến với iPhone. Với tính năng này, người dùng có thể xem phim trong một cửa sổ nhỏ và vẫn có thể làm các việc khác. Người dùng có thể di chuyển cửa sổ nhỏ ra xung quanh, thay đổi kích thước…


Apple cũng bổ sung một ứng dụng Translator mới để hỗ trợ cho các cuộc hội thoại thực tế, và có thể được sử dụng offline. Thời điểm iOS 14 ra mắt có 11 ngôn ngữ được hỗ trợ.


Trợ lý ảo Siri cũng sẽ thông minh hơn. Trên thực tế, giao diện người dùng Siri cũng được đại tu.


Ứng dụng Messages tiếp tục được mang đến những cải tiến mới, nơi người dùng có thể ghim cuộc hội thoại quan trọng lên đầu. Apple cũng đề cập đến chức năng thông báo khi ai đó nhắc đến người dùng trong cuộc hội thoại tin nhắn nhóm.


Trong khi đó, biểu tượng cảm xúc cá nhân hóa Memoji có sự bổ sung của các khuôn mặt mới và nhiều lựa chọn về độ tuổi.


Đối với Maps, người dùng nhận được chỉ đường theo cả phương tiện là xe đạp. Người dùng có thể được chỉ dẫn vị trí các trạm sạc.


CarPlay cũng thêm một vài tính năng mới, chẳng hạn như hình nền mới. Ngoài ra, nhiều danh mục ứng dụng hỗ trợ nó, như đỗ xe, sạc điện… cũng có mặt. Apple thậm chí còn đang xem xét cho phép người dùng mở khóa xe bằng iPhone, bắt đầu với các mẫu xe BMW 5 2021. Người dùng có thể chia sẻ chìa khóa qua iMessage.


iOS 14 có những tính năng gì mới?
Apple đang xem xét cho phép người dùng mở khóa xe bằng iPhone, bắt đầu với các mẫu xe BMW 5 2021.

Và cuối cùng là tính năng App Clips, hỗ trợ hiển thị một phần của ứng dụng mà chưa cần tải bản ứng dụng đầy đủ. App Clips có thể làm việc ở bất cứ đâu, chẳng hạn như tại các cửa hàng, trên các sản phẩm…. Người dùng có thể sử dụng chức năng Đăng nhập với Apple và sử dụng Apple Pay mà không cần phải nhập bất kỳ chi tiết cá nhân nào.


Như thường lệ, iOS 14 sẽ xuất xưởng vào thời điểm iPhone mới của hãng chính thức được trình làng vào những tháng cuối năm. Ngoài ra, Apple cũng cho biết iOS 14 sẽ hoạt động trên các dòng máy iPhone 6S trở lên - tức các thiết bị đang hỗ trợ iOS 13 đều sẽ được cập nhật lên phiên bản mới nhất này.


Anh Hào(theo 9to5Mac, Neowin)

iOS 14 co nhung tinh nang gi moi?


iOS 14 ra mat trong su kien WWDC 2020 dem qua voi kha nhieu tinh nang moi thu vi nhu co them khay ung dung App Library, video dang picture-in-picture von quen thuoc tren iPadOS, hay ung dung Translator co the hoat dong offline...


Trong buoi dien thuyet truc tuyen mo man hoi nghi WWDC 2020 dem qua, Apple da chinh thuc cho ra mat he dieu hanh iOS 14 cho iPhone va iPod touch. Ban cap nhat mang den mot loat cac tinh nang moi va thay doi thiet ke.


Dau tien la App Library - mot tinh nang tuong tu nhu khay ung dung co tren cac nen tang khac trong nhieu nam qua. Day se la trang cuoi cung tren man hinh chinh ma o do nguoi dung co the tim thay cac ung dung voi truong tim kiem.


App Librabry cung tu dong sap xep cac ung dung theo hang muc, vi du hien thi cac ung dung duoc su dung nhieu nhat. Nhin chung voi App Library, nguoi dung co the an bot cac trang ung dung.


Tiep theo la cac widget voi hinh dang va kich co phong phu. Nguoi dung co the them cac widget "giau" du lieu nay vao vao man hinh chinh, va cac bieu tuong ung dung tren man hinh chinh se tu dong nhuong cho cho widget.


Mot dieu moi nua la tinh nang picture-in-picture, von truoc do da xuat hien tren iPad nhung gio moi den voi iPhone. Voi tinh nang nay, nguoi dung co the xem phim trong mot cua so nho va van co the lam cac viec khac. Nguoi dung co the di chuyen cua so nho ra xung quanh, thay doi kich thuoc…


Apple cung bo sung mot ung dung Translator moi de ho tro cho cac cuoc hoi thoai thuc te, va co the duoc su dung offline. Thoi diem iOS 14 ra mat co 11 ngon ngu duoc ho tro.


Tro ly ao Siri cung se thong minh hon. Tren thuc te, giao dien nguoi dung Siri cung duoc dai tu.


Ung dung Messages tiep tuc duoc mang den nhung cai tien moi, noi nguoi dung co the ghim cuoc hoi thoai quan trong len dau. Apple cung de cap den chuc nang thong bao khi ai do nhac den nguoi dung trong cuoc hoi thoai tin nhan nhom.


Trong khi do, bieu tuong cam xuc ca nhan hoa Memoji co su bo sung cua cac khuon mat moi va nhieu lua chon ve do tuoi.


Doi voi Maps, nguoi dung nhan duoc chi duong theo ca phuong tien la xe dap. Nguoi dung co the duoc chi dan vi tri cac tram sac.


CarPlay cung them mot vai tinh nang moi, chang han nhu hinh nen moi. Ngoai ra, nhieu danh muc ung dung ho tro no, nhu do xe, sac dien… cung co mat. Apple tham chi con dang xem xet cho phep nguoi dung mo khoa xe bang iPhone, bat dau voi cac mau xe BMW 5 2021. Nguoi dung co the chia se chia khoa qua iMessage.


iOS 14 co nhung tinh nang gi moi?
Apple dang xem xet cho phep nguoi dung mo khoa xe bang iPhone, bat dau voi cac mau xe BMW 5 2021.

Va cuoi cung la tinh nang App Clips, ho tro hien thi mot phan cua ung dung ma chua can tai ban ung dung day du. App Clips co the lam viec o bat cu dau, chang han nhu tai cac cua hang, tren cac san pham…. Nguoi dung co the su dung chuc nang Dang nhap voi Apple va su dung Apple Pay ma khong can phai nhap bat ky chi tiet ca nhan nao.


Nhu thuong le, iOS 14 se xuat xuong vao thoi diem iPhone moi cua hang chinh thuc duoc trinh lang vao nhung thang cuoi nam. Ngoai ra, Apple cung cho biet iOS 14 se hoat dong tren cac dong may iPhone 6S tro len - tuc cac thiet bi dang ho tro iOS 13 deu se duoc cap nhat len phien ban moi nhat nay.


Anh Hao(theo 9to5Mac, Neowin)


iOS 14 có những tính năng gì mới?

iOS 14 ra mắt trong sự kiện WWDC 2020 đêm qua với khá nhiều tính năng mới thú vị như có thêm khay ứng dụng App Library, video dạng picture-in-picture vốn quen thuộc trên iPadOS, hay ứng dụng Translator có thể hoạt động offline...
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: