Bí ẩn nọc độc chết người của loài sứa khổng lồ chưa có lời giải

Các nhà khoa học đến nay vẫn chưa biết chính xác về loại nọc độc chết người cực phức tạp của sứa khổng lồ Nemopilema nomurai.


Nặng tới 200 kg, loài sứa khổng lồ Nemopilema nomurai, thường được gọi là sứa Nomura, là một trong những loài sứa lớn nhất thế giới. Nó là nguyên nhân của các vụ tấn công với hàng trăm ngàn người ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản mỗi năm. Khi vết chích xảy ra, nọc độc của sinh vật gây ra cơn đau tức thời và dữ dội, sau đó là đỏ và sưng. Trong một số ít trường hợp, vết chích có thể dẫn đến sốc, chấn thương nặng hoặc thậm chí tử vong. Nhưng quan trọng hơn cả là chúng ta vẫn không biết điều gì làm cho nọc độc của sinh vật này trở nên nguy hiểm đến như vậy. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tìm cách khác để phân tích nọc độc đáng kinh ngạc của loài sứa khổng lồ thông qua giải trình tự bộ gene, phiên mã và protein. Các nhà khoa học cho biết đã phát hiện ra một hỗn hợp cực kỳ phức tạp gồm hơn 200 chất độc liên quan đến vết chích, mỗi loại có thể nhắm vào các cơ quan cụ thể hoặc gây hại cho hệ thống cơ thể con người. "Mặc dù chúng tôi đã cố gắng tinh chế các độc tố gây chết người khỏi nọc độc của sứa khổng lồ N. nomurai, nhưng thật khó để tách chúng ra khỏi các protein khác", các tác giả cho biết. Nói cách khác, những chất độc này rất phức tạp, rất khó để tách riêng lẻ mà không cần dùng đến các loại thí nghiệm khác. Trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã cắt và đóng băng các xúc tu tươi từ một con sứa Nemopilema nomurai còn sống, trước khi sử dụng máy ly tâm để thu thập các tế bào châm ngứa trong sứa có chứa một cuộn nọc độc. Các nhà nghiên cứu sau đó đã tách chúng thành các nhóm khác nhau và tiêm từng phần protein vào chuột để xem độ nguy hiểm.Kết quả nêu bật một nhóm gồm 13 protein giống như độc tố có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng. Một số nhắm vào các kênh kali, trong khi những loại khác có tác dụng làm đông máu. Ở quy mô lớn hơn, hậu quả bao gồm gây tắc nghẽn mạch máu của tim, thoái hóa mạch máu, chết tế bào ở gan, thay đổi ở thận và viêm phổi. Phân tích xác chết của chuột, các nhà nghiên cứu nhận thấy nhiễm trùng phổi và phù là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất, phù hợp với báo cáo của con người. Tuy nhiên, các tác giả thừa nhận rất khó để nói chắc chắn làm thế nào mỗi loại độc tố này thực sự giết chết động vật, đặc biệt chúng có thể hoạt động song song. Việc hiểu rõ hơn về loại độc tố bí ẩn của sứa khổng lồ này có thể giúp chúng ta phát triển thuốc giải độc khi bị loài sứa này tấn công, nhưng trước tiên chúng ta cần khám phá xem những chất độc có khả năng gây chết người này có nguy hiểm như nhau đối với con người hay không. Trang Phạm Theo Science Alert Tag : sứa sứa khổng lồ nọc độcBi an noc doc chet nguoi cua loai sua khong lo chua co loi giai


Cac nha khoa hoc den nay van chua biet chinh xac ve loai noc doc chet nguoi cuc phuc tap cua sua khong lo Nemopilema nomurai.


Nang toi 200 kg, loai sua khong lo Nemopilema nomurai, thuong duoc goi la sua Nomura, la mot trong nhung loai sua lon nhat the gioi. No la nguyen nhan cua cac vu tan cong voi hang tram ngan nguoi o Trung Quoc, Han Quoc va Nhat Ban moi nam. Khi vet chich xay ra, noc doc cua sinh vat gay ra con dau tuc thoi va du doi, sau do la do va sung. Trong mot so it truong hop, vet chich co the dan den soc, chan thuong nang hoac tham chi tu vong. Nhung quan trong hon ca la chung ta van khong biet dieu gi lam cho noc doc cua sinh vat nay tro nen nguy hiem den nhu vay. Trong mot nghien cuu moi, cac nha khoa hoc da tim cach khac de phan tich noc doc dang kinh ngac cua loai sua khong lo thong qua giai trinh tu bo gene, phien ma va protein. Cac nha khoa hoc cho biet da phat hien ra mot hon hop cuc ky phuc tap gom hon 200 chat doc lien quan den vet chich, moi loai co the nham vao cac co quan cu the hoac gay hai cho he thong co the con nguoi. "Mac du chung toi da co gang tinh che cac doc to gay chet nguoi khoi noc doc cua sua khong lo N. nomurai, nhung that kho de tach chung ra khoi cac protein khac", cac tac gia cho biet. Noi cach khac, nhung chat doc nay rat phuc tap, rat kho de tach rieng le ma khong can dung den cac loai thi nghiem khac. Trong nghien cuu, nhom nghien cuu da cat va dong bang cac xuc tu tuoi tu mot con sua Nemopilema nomurai con song, truoc khi su dung may ly tam de thu thap cac te bao cham ngua trong sua co chua mot cuon noc doc. Cac nha nghien cuu sau do da tach chung thanh cac nhom khac nhau va tiem tung phan protein vao chuot de xem do nguy hiem.Ket qua neu bat mot nhom gom 13 protein giong nhu doc to co kha nang gay hau qua nghiem trong. Mot so nham vao cac kenh kali, trong khi nhung loai khac co tac dung lam dong mau. O quy mo lon hon, hau qua bao gom gay tac nghen mach mau cua tim, thoai hoa mach mau, chet te bao o gan, thay doi o than va viem phoi. Phan tich xac chet cua chuot, cac nha nghien cuu nhan thay nhiem trung phoi va phu la nguyen nhan gay tu vong nhieu nhat, phu hop voi bao cao cua con nguoi. Tuy nhien, cac tac gia thua nhan rat kho de noi chac chan lam the nao moi loai doc to nay thuc su giet chet dong vat, dac biet chung co the hoat dong song song. Viec hieu ro hon ve loai doc to bi an cua sua khong lo nay co the giup chung ta phat trien thuoc giai doc khi bi loai sua nay tan cong, nhung truoc tien chung ta can kham pha xem nhung chat doc co kha nang gay chet nguoi nay co nguy hiem nhu nhau doi voi con nguoi hay khong. Trang Pham Theo Science Alert Tag : sua sua khong lo noc doc

Bí ẩn nọc độc chết người của loài sứa khổng lồ chưa có lời giải

Các nhà khoa học đến nay vẫn chưa biết chính xác về loại nọc độc chết người cực phức tạp của sứa khổng lồ Nemopilema nomurai.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: